Vậy nhờ luật sư tư vấn mức hình phạt và điều khoản vi phạm của tôi?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến (24/7) gọi: 1900.6162

 

Trả lời: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau: 

1. Căn cứ pháp lý: 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009

2. Phân tích nội dung:

Theo quy định Điều 279. Tội nhận hối lộ - Bộ luật hình sự 1990 sđbs 2009

 “Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kỳ hình thức nào có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới mười triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ”

-> Hành vi nhận hối lộ là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian đã nhận hoặc sẽ nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác dưới bất kì hình thức nào. Và của hối lộ có thể là tiền, tài sản hoặc những lợi ích vật chất khác.

-> Trong trường hợp của bạn, hành vi của bạn đã đầy đủ yếu tố cấu thành tội phạm tội nhận hối lộ:

- Thứ nhất, bạn là người quản lý phần mềm đào tạo tín chỉ nhưng đã thực hiện hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nhận tiền để sửa điểm cho sinh viên.

- Thứ 2, số tiền nhận hối lộ trên 2 triệu đồng, do vậy, hành vi của bạn cấu thành tội nhận hối lộ.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 279 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009):

"3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm:

a) Của hối lộ có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng khác."

Tuy nhiên, số tiền bạn nhận hối lộ là 130 triệu đồng -> Căn cứ Điểm a Khoản 3 Điều 279 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) thì bạn sẽ bị phạt tù từ mười lăm năm đến hai mươi năm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư hình sự - Công ty luật Minh Khuê