1 Ảnh như thế nào thì được xem là văn hoá phẩm đồi truỵ. Nếu trong ảnh là cô gái vẫn còn bikini thì xem là đồi truỵ không?

2. Nếu một ứng dụng trên di động có nội dung là bộ sưu tập hình ảnh các cô gái bikini (trên 1000 hình), và ứng dụng này được quảng cáo và mua bán thì người làm ra có bị xem là phạm tội Tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ không?

Xin cám ơn luật sư!

Người gửi: P.T.H

câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn về tội  truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ ?

Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

>> Xem thêm:  Đào ngũ là gì ? Khái niệm đào ngũ được hiểu như thế nào ?

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009.

Nội dung:

+ Ảnh các cô gái mặc bikini có bị xem là văn hóa phẩm đồi trụy hay không.

Hiện nay, các văn bản pháp luật chưa có một văn bản nào quy định như thế nào là văn hóa phẩm đồi truy. Nhưng có thể hiểu khái quát văn hóa phẩm đồi trụy là văn hóa không phù hợp với văn hóa, lối sống, thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Nó là cho những chuyện tế nhị, kín đáo trở bên bình thường, gây ảnh hưởng đến tư tưởng, nhận thức và lối sống của giới trẻ. Làm cho giới trẻ có suy nghĩ lệch lạc về mặt nhận thức về  sex hay tình dục, làm cho họ có lối sống dâm ô, truy lạc...

Bikini là một bộ đồ mang tính chất gợi dục,nó phơi bày ra tất cả những phần cơ thể mà đáng lẽ ra chỉ có người bạn đời của ta mới được nhìn thấy.Tính chất này của bikini là phản lại lối sống thủy chung của dân tộc ta.Khi mặc bikini người ta sẽ khoe ra các phần tế nhị.Khi ấy những phần đó sẽ không còn mang chất tế nhị và chuyện tế nhị sẽ trở nên "bình thường".Đó chính là xu hướng bình thường hóa những chuyện tế nhị-tính chất của văn hóa đồi trụy. Do đó bức ảnh có chứa hình các cô gái mặc bikini sẽ bị xem là văn hóa phẩm đồi trụy.

+ Nếu một ứng dụng trên di động có nội dung là bộ sưu tập hình ảnh các cô gái bikini (trên 1000 hình), và ứng dụng này được quảng cáo và mua bán thì người làm ra có bị xem là phạm tội Tuyên truyền văn hoá phẩm đồi truỵ không?

Căn cứ vào điều 253 Bộ luật hình sự quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy:

“Điều 253. Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy

1. Người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ, cũng như có hành vi khác truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng lớn;

>> Xem thêm:  Quản chế là gì ? Quy định pháp luật về hình phạt quản chế

b) Phổ biến cho nhiều người;

c) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Có tổ chức;

b) Vật phạm pháp có số lượng rất lớn;

c) Đối với người chưa thành niên;

d) Gây hậu quả nghiêm trọng;

đ) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Vật phạm pháp có số lượng đặc biệt lớn;

>> Xem thêm:  Bất hồi tố là gì ? Khái niệm về bất hồi tố ?

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng”.

Như vậy, truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy được hiểu là thực hiện hành vi làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển , mua bán,tàng trữ, nhằm phổ biến sách báo ,tranh ảnh, phim nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi trụy cũng như hành vi khác truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Làm ra vật phẩm văn hóa có tính chất đồi trụy là tạo ra các vật phẩm có tính chất ăn chơi đàng điếm, dâm ô, hoặc khiêu gợi những ý định thúc đẩy con người thỏa mãn lối sống ăn chơi đàng điếm, dâm ô như: vẽ tranh, chụp ảnh, quay phim, ghi âm, sáng tác nhạc, viết truyện, làm thơ, viết kịch,…

Trong trường hợp này, nếu anh làm ra các hình ảnh các cô gái mặc bikini đã được khẳng định ở trên là có tính chất đồi trụy thì anh sẽ bị truy cứu trách nhiệm hành sự theo điều 253 bộ luật hình sự nếu như anh là ra với số lượng lớn,  phổ biến cho nhiều người xem, nhiều người biết đến.Tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể thế nào là số lượng lớn nên việc bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều tra của cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng,/.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

 

>> Xem thêm:  Truy cứu trách nhiệm hình sự là gì ? Quy định về truy cứu trách nhiệm hình sự?