Lúc đó em nói rằng: " cô ấy rất hiền và cô ấy có cô con gái xinh xinh nhin như búp bê ấy,con gái cô ấy đợt đó yêu thằng bạn em nhưng nhà cô ấy ngăn cấm, có lúc nó nghĩ mọi người ngăn cản thế này nhiều lần định rủ người yêu vào nhà nghỉ khách san ngủ để có chửa rồi sẽ cho cưới ,rồi nó nghĩ không làm như vậy"

Hơn một năm nay  chị kế toán trưởng không hài lòng về em , chị ấy đem kể câu chuyện đó cho cô bạn gái kia và bảo em kể với rất nhiều người rằng em yêu cô bé ấy và ngủ với nhau trong nhà nghỉ khách sạn. Đặc biệt chị ấy lôi kéo được mấy người cùng phe cánh làm chứng chuyện đó. Cô bé đó gọi điện trách móc em liền xin lỗi rất nhiều lần,và cô gái đó yêu cầu đến xin lỗi chị kế toán trưởng em cũng đã xin lỗi chị kế toán trưởng và nhận lỗi và ngồi để cho chị kế toán trưởng chửi bới cho xong để yên ổn .

Chị kế toán trưởng cứ xúi dục cô bé kia ,và cô bé kia kiện em về tội xúc phạm, mà câu chuyện đó cách đây hơn một năm và lúc em kể câu chuyện đó không có cô bé ấy ở chỗ đó. Vậy bây giờ em phải làm gì?

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật dân sự:  1900.6162 .

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

Bộ luật dân sự 2005.

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình.

2. Nội dung tư vấn:

Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín là một trong những quyền nhân thân của cá nhân. Ðiều 37 Bộ luật Dân sự quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Người nào có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt vi phạm hành chính (theo điểm a khoản 1 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, phòng, chống bạo lực gia đình: "Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng".

Thậm chí, người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác quy định tại Điều 121 Bộ luật Hình sự:

"Điều 121.  Tội làm nhục người khác 

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai  năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm."

"Điều 122. Tội vu khống

Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm".

Như vậy với trường hợp của bạn thực chất bạn chỉ nói sự thật mà bạn biết mục đích không để xúc phạm danh dự của người khác cũng không có ý trêu ghẹo bôi xấu người khác và mức độ của lời nói chưa đến mức xúc phạm nghiêm trọng tới nhân phẩm danh dự của người khác, ngoài ra bạn đã ý xin lỗi và không tiếp tục lan truyền lời nói này cho nhiều người khác nên chưa cấu thành tội làm nhục người khác hay nói cách khác là cô bé đó không kiện bạn về tội xúc phạm người khác được. Với trường hợp này cách giải quyết tốt nhất đó là bạn nên trực tiếp nói chuyện cụ thể với cô bé đó, giải thích về mọi chuyện cho cô ấy và xin lỗi vì lời nói trước kia của mình đồng thời chỉ rõ hành vi của kế toán trưởng để cô bé đó hiểu được mọi chuyện,

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về thuế và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê