Và bây giờ mỗi ngày họ đều chơi nhạc trước cửa nhà với âm thanh rất lớn, gia đình em không thể chịu được vì ồn và vì bị hăm dọa. Em có báo Công An nhưng chưa giải quyết được. Em mong luật sư tư vấn giúp em phải làm sao?
Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư ư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

Cơ sở pháp lý:

Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

Nội dung tư vấn:

Điều 6, Nghị định 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình quy định về Vi phạm quy định về bảo đảm sự yên tĩnh chung như sau:
"1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau;
b) Không thực hiện các quy định về giữ yên tĩnh của bệnh viện, nhà điều dưỡng, trường học hoặc ở những nơi khác có quy định phải giữ yên tĩnh chung;
c) Bán hàng ăn, uống, hàng giải khát quá giờ quy định của Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi: Dùng loa phóng thanh, chiêng, trống, còi, kèn hoặc các phương tiện khác để cổ động ở nơi công cộng mà không được phép của các cơ quan có thẩm quyền.
3. Hình thức xử phạt bổ sung:
Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này."

Căn cứ vào Điểm a, Khoản 1, Điêu 6, Nghị định này thì hành vi mướn dàn nhạc về hát hò, nhậu nhẹt gây ồn ào tại khu dân cư có thể bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng nếu hành vi này diễn ra trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau. Theo thông tin bạn cung cấp thì nhóm người này gây ồn ào có hôm từ 5h đến 23h, nên căn cứ vào quy định trên, họ đã gây ồn ào cho khu dân cư trong khung giờ không cho phép. 

Như vậy, nếu hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào tại khu dân cư còn tiếp tục tiếp diễn trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 06 giờ sáng ngày hôm sau thì bạn có thể viết đơn lên Ủy Ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi những người hàng xóm đó cư trú để được giải quyết theo quy định của pháp luật. Trong trường hợp đơn không được giải quyết ở cấp xã, bạn có thể viết đơn lên Ủy ban nhân dân huyện, quận, thị xã và cần ghi rõ bạn đã gửi đơn lên Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nhưng không được giải quyết kịp thời.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.