Vậy tôi muốn hỏi là:

1. Làm như thế có đúng pháp luật không?

2. Gia đình tôi có quyền khiếu nại theo điều Luật nào không?

3. Tôi muốn sử dụng hợp pháp phần đất đó thì phải làm thế nào?

4. Gia đình tôi có thể được cấp quyền sử dụng/ quyền sở hữu phần đất trước cửa này không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn khiếu nại áp dụng năm 2020, hướng dẫn viết đơn khiếu nại

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Vấn đề của bạn, chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai năm 2013. 

2. Luật sư tư vấn:

Khái niệm "đất lưu không" là một khái niệm tự phát mà không được quy định trong hệ thống văn bản luật đất đai hiện hành. Đất lưu không là chỉ phần đất thuộc hành lang an toàn giao thông, an toàn lưới điện, đê điều... Đó là phần đất có quy hoạch làm đất phục vụ cho công trình công cộng nhưng chưa được sử dụng. Người sử dụng đất chỉ có thể tạm thời sử dụng khi Nhà nước chưa sử dụng đến chứ không có quyền sử dụng.

1. Việc cụm dân cư xây dựng chốt tuần tra trên phần đất lưu không này và bịt lối đi thứ hai của gia đình bạn là không trái với quy định của pháp luật đất đai. Bởi việc gia đình bạn sử dụng phần đất lưu không giáp nhà làm lối đi thứ hai chỉ là quyền sử dụng tạm thời chứ không được công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đó. Về nguồn gốc, diện tích đất lưu không đó là do Nhà nước sử dụng, nên khi cụm dân cư được phép xây dựng chốt tuần tra, dù ảnh hưởng đến lợi ích của gia đình bạn thì vẫn phải chấp nhận.

2. Do gia đình bạn không có quyền sử dụng đối với diện tích đất này nên gia đình bạn không được hưởng quyền lợi khi bị thu hồi đất này theo Luật Đất đai 2013.

3. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, căn cứ xác lập quyền sử dụng đất dựa trên việc được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và công nhận quyền sử dụng đất. Đối với đất lưu không thì không thể là giao đất hay cho thuê đất. Về công nhận quyền sử dụng đất, như đã nói ở trên, phần đất lưu không này nằm trong quy hoạch sử dụng đất của các công trình công cộng nhưng Nhà nước chưa sử dụng đến nên người dân có thể tạm thời sử dụng, chứ không được xác lập quyền sử dụng hợp pháp. Do đó, ngay cả khi gia đình bạn thực hiện thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cơ quan địa chính khi đo đạc địa chính cũng sẽ không xác định phần đất này thể hiện trên Giấy chứng nhận.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, rất mong có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

>> Xem thêm:  Quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thời hạn giải quyết khiếu nại, tố cáo ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Công an bắt người mà không thông báo cho gia đình thì có đúng không ? Khiếu nại như thế nào ? Gửi đến cơ quan nào để được giải quyết ?