Nhưng do khi xét nghiệm chỉ mang tính chất " để biết " nên phiếu kết quả xét nghiệm ko có mộc của trung tâm giám định mà chỉ có chữ ký của chuyên viên giám định. giờ đây, anh tôi muốn nhờ toà án giải quyết xác định lại quan hệ cha con nhưng mẹ cháu bé lại liên tục đổi chổ ở để làm khó . do không biết được địa chỉ cụ thể nên ko thể nào làm đơn gửi toà án được. ( hộ khẩu thường trú cô ấy thì ở an giang). hiện tại, anh tôi chỉ liên lạc được với mẹ cháu qua điện thoại. và dù nói thế nào thì mẹ cháu vẩn ko cung cấp địa chỉ đang tạm trú. xin hỏi luật sư, trường hợp này phải chăng không có cách nào giải quyết? pháp luật phải chăng không có chế tài nào cho mẹ cháu bé?

Kính mong luật sư tư vấn giúp ! tôi xin chân thành cám ơn!   

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, anh của bạn đang đứng tên cha trên giấy khai sinh cho cháu bé, như vậy về mặt pháp lý, anh bạn được công nhận là bố đẻ của cháu. Theo quy định tại Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

"Điều 89. Xác định con

1. Người không được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó là con mình.

2. Người được nhận là cha, mẹ của một người có thể yêu cầu Tòa án xác định người đó không phải là con mình."

Theo thông tin mà bạn cung cấp, giữa anh bạn và mẹ của cháu bé hiện nay vẫn chưa thống nhất được trong việc xác định mối quan hệ cha con giữa anh bạn và cháu bé. Điều này được minh chứng bằng việc chị ấy đã chuyển đi nơi khác để thực hiện việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho cháu bé. Theo quy định tại khoản 4 Điều 28 BLTTDS 2015, những tranh chấp về xác định con cho cha, mẹ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án. Do đó, anh trai của bạn có quyền yêu cầu Tòa án xác định về việc không có quan hệ cha con giữa anh của bạn với cháu bé.

>> Xem thêm:  Tranh chấp biển đông nam á: Đi tìm giải pháp hòa bình và công lý dựa trên chứng cứ lịch sử và luật pháp quốc tế

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

- Đơn yêu cầu xác định không có quan hệ cha con

- Bản sao có chứng thực giấy khai sinh (của cháu bé)

- Giấy xác nhận tình trạng chung sống như vợ chồng 

- Các giấy tờ, tài liệu chứng minh (giấy xét nghiệm ADN,...)

Tuy nhiên, hiện nay thẩm quyền giải quyết sơ thẩm vụ án về hôn nhân gia đình theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 35 và điểm a khoản 1 Điều 39 BLTTDS 2015 là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân. Trong trường hợp này, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi mẹ đứa bé đang cư trú, làm việc sẽ được xác định là tòa án có thẩm quyền giải quyết. Bởi vì người này thường xuyên thay đổi nơi sinh sống và không thể xác định được nơi đang tạm trú, do đó tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn là anh bạn. Điểm a khoản 1 Điều 40 BLTTDS quy định:

"1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết "

Như vậy, nếu nơi cư trú cuối cùng của người này mà anh bạn biết là nơi chung sống cùng anh bạn thì Tòa án nhân dân cấp huyện nơi anh bạn cư trú có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự trên.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Xin được tư vấn phủ nhận mối quan hệ cha con ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Hôn nhân về quan hệ cha con, gọi:  1900.6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Có thể tố cáo hàng xóm về hành vi lấn chiếm lối đi chung hay không?

Bộ phận tư vấn pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Sống chung với nhau như vợ chồng trước ngày 3/1/1987 thì có quyền với tài sản chung không ?