Sáng thứ 2 em lên công ty để trình bày lý do về vấn đề nghỉ ngày thứ 7 không phép và chờ anh quản lí duyệt ( nhưng anh quản lí đã viết biên bản thôi việc cho em ). Sự việc cứ chờ giải quyết và anh quản lý đã có nói chuyện với em ( anh sẽ không nhận lại em dù em có đi làm tiếp tục ). Em muốn hỏi nếu sự việc diễn ra như vậy thì những ngày lương đó em có được nhận hay không. Lý do vì sao ạ. Cảm ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu câu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê của chúng tôi trường hợp của bạn được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật lao động năm 2012

2. Chuyên viên tư vấn:

Theo thông tin bạn nếu trên thì bạn cần xác định rõ một số nội dung sau để giải quyết vấn đề của mình:

Hiện tại theo thông tin bạn nêu, bạn chỉ xin nghỉ việc hôm thứ sáu, sau đó vì lý do cá nhân nên bạn không gửi thông báo đến công ty còn chủ nhật là ngày nghỉ hàng tuần của bạn theo thỏa thuận của bạn và quản lý. Bạn cũng chưa nói rõ là bạn đã giao kết với công ty loai hợp đồng lao đồng nào, hợp đồng lao động không xác định thời hạn hay hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc có thời hạn dưới 12 tháng, hay không được giao kết hợp đồng lao động.

Sau đó công ty và bên quản lý đã quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với bạn, bên quản lý có lập biên bản thôi việc với bạn và không nhận bạn lại làm việc cho bên công ty, nếu bên công ty muốn chấm dứt hợp đồng lao động với bạn thì phải thuộc một trong các trường hợp sau:

Thứ nhất, công ty muốn sa thải bạn thì bạn phải thuộc các trường hợp sau:

Cá nhân lao động có hành vi trộm cắp , tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

 Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật ( Người lao động bị khiển trách sau 03 tháng, hoặc bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương sau 06 tháng, kể từ ngày bị xử lý, nếu không tái phạm thì đương nhiên được xoá kỷ luật. Trường hợp bị xử lý kỷ luật lao động bằng hình thức cách chức thì sau thời hạn 03 năm, nếu tiếp tục vi phạm kỷ luật lao động thì không bị coi là tái phạm)

Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 1 năm mà không có lý do chính đáng ( Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.)

Như vậy công ty không thể thực hiện việc sa thải đối với bạn khi bạn nghỉ mà không xin phép một ngày theo nội dung trên.

Thứ hai, công ty muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì: 

 Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong những trường hợp sau đây:

a) Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Người lao động bị ốm đau, tai nạn đã điều trị 12 tháng liên tục đối với người làm theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, đã điều trị 06 tháng liên tục, đối với người lao động làm theo hợp đồng lao động xác định thời hạn và quá nửa thời hạn hợp đồng lao động đối với người làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng mà khả năng lao động chưa hồi phục.

Khi sức khỏe của người lao động bình phục, thì người lao động được xem xét để tiếp tục giao kết hợp đồng lao động;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác theo quy định của pháp luật, mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

d) Người lao động không có mặt tại nơi làm việc sau thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động.

Giả sử bạn rơi vào các trường hợp trên và có thêm lỗi nghỉ việc một hôm mà không xin phép để công ty đơn phương chấm dứt thì công ty và quản lý bên bạn cũng sẽ phải thông báo trước cho bạn biết về vấn đề này, nếu hợp đồng lao động của bạn là hợp đồng lao động không xác định thời hạn thì bên công ty phải thống báo cho bạn biết trước ít nhất là 45 ngày, nếu là hợp đồng lao động xác định thời hạn thì công ty phải thống báo trước ít nhất 30 ngày, nếu hợp đồng theo mùa vụ và thời hạn dưới 12 tháng thì thông báo trước 3 ngày.

Thứ ba, thuộc các trường hợp khác

Nếu như bạn và bên công ty đã thỏa thuận rõ trong nội dung hợp đồng việc nhân viên nghỉ việc mà không xin phép là lý do để công ty chấm dứt hợp đồng với bạn thì công ty sẽ vẫn được thực hiện trong trường hợp này.

Như vậy, nếu bạn không rơi vào một trong các nội dung nêu trên thì công ty không được thực hiện thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động với bạn. Và bạn vẫn được làm việc ở công ty đó, nếu công ty vẫn quyết định chấm dứt hợp đồng với bạn thì công ty sẽ phải trả đủ lương cho bạn và trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn và trả tiền lương cho những ngày không báo trước với bạn chậm nhất là 7 ngày làm việc kể từ thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động, trong trường hợp đặc biệt có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động - Công ty luật Minh Khuê