Bên công ty liên tục gọi điện làm phiền, tôi đã liên tục giải thích bảo họ dựa theo chứng minh thư để lên công an làm việc nhưng họ vẫn làm phiền. Mới đây tôi nhận được thư của một văn phòng luật sư yêu cầu trả tiền và nếu không sẽ đưa ra pháp luật. Tôi đã gọi cho văn phòng luật đó yêu cầu xác nhận sự việc nhưng chờ mãi họ không gọi lại. Gia đình tôi sẵn sàng làm việc với pháp luật và chúng tôi cũng muốn kiện bên công ty T và Người đi vay đã xâm phạm đến danh dự gia đình tôi và gây phiền hà không đáng có. Hy vọng bên công ty mình tư vấn cho tôi liệu tôi có quyền kiện như vậy không và hướng giải quyết tốt nhất cho cả hai bên. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật hình sự: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2015

Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 34 Bộ luật dân sự năm 2015 về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín thì:

“1.Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

3. Thông tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng nào thì phải được gỡ bỏ, cải chính bằng chính phương tiện thông tin đại chúng đó. Nếu thông tin này được cơ quan, tổ chức, cá nhân cất giữ thì phải được hủy bỏ.

4. Trường hợp không xác định được người đã đưa tin ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình thì người bị đưa tin có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố thông tin đó là không đúng.

5. Cá nhân bị thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì ngoài quyền yêu cầu bác bỏ thông tin đó còn có quyền yêu cầu người đưa ra thông tin xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại."

Đồng thời tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyền khởi kiện vụ án dân sự như sau: "Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”.

Trong trường hợp của bạn, thì gia đình bạn đã liên tục bị công ty T làm phiền, điều đó có thể đã ảnh hưởng xấu đến danh dự của gia đình và các cá nhân trong gia đình - tức danh dự của gia đình bạn đã không được tôn trọng. Do đó, căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì bạn có quyền khởi kiện công ty T yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên trong gia đình.

Đối với người đi vay, chắc chắn ở đây bạn đang muốn nói đến Người đã mua trả góp tại công ty T. Với thông tin bạn đã cung cấp thì có thể thấy rằng người đó mua hàng trả góp nhưng lại không trả tiền theo như thỏa thuận và dùng địa chỉ nhà bạn để lừa bên công ty T đến đó đòi tiền. Hành vi của người này đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản: đã dùng thủ đoạn gian dối (đưa ra địa chỉ sai sự thật) nhằm chiếm đoạt tài sản của công ty T. Hành vi này được quy định cụ thể tại Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

"Điều 174. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

e) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;

c) Lợi dụng thiên tai, dịch bệnh.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên;

c) Lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản."

Do đó, trong trường hợp này bạn nên đề nghị bên Công ty T tố giác với cơ quan công an về hành vi phạm tội của người kia.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.