Bên công ty liên tục gọi điện làm phiền, tôi đã liên tục giải thích bảo họ dựa theo chứng minh thư để lên công an làm việc nhưng họ vẫn làm phiền. Mới đây tôi nhận được thư của một văn phòng luật sư yêu cầu trả tiền và nếu không sẽ đưa ra pháp luật. Tôi đã gọi cho văn phòng luật đó yêu cầu xác nhận sự việc nhưng chờ mãi họ không gọi lại. Gia đình tôi sẵn sàng làm việc với pháp luật và chúng tôi cũng muốn kiện bên công ty T và Người đi vay đã xâm phạm đến danh dự gia đình tôi và gây phiền hà không đáng có. Hy vọng bên công ty mình tư vấn cho tôi liệu tôi có quyền kiện như vậy không và hướng giải quyết tốt nhất cho cả hai bên. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

>>Luật sư tư vấn pháp luật hình sựgọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Dân sự 2005

Bộ Luật tố tụng dân sự năm 2004 

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 37 Bộ luật dân sự năm 2005 về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín thì:

“Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”.

Đồng thời tại Điều 161 Bộ luật tố tụng dân sự quy định về quyền khởi kiện vụ án dân sự như sau:

“Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”.

Trong trường hợp của bạn, thì gia đình bạn đã liên tục bị công ty Thế giới di động làm phiền 2 năm nay, điều đó có thể đã ảnh hưởng xấu đến danh dự của gia đình và các cá nhân trong gia đình - tức danh dự của gia đình bạn đã không được tôn trọng. Do đó, căn cứ theo quy định tại Bộ luật tố tụng dân sự thì bạn có quyền khởi kiện công ty Thế giới di động yêu cầu Tòa án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các thành viên trong gia đình.

Đối với người đi vay, chắc chắn ở đây bạn đang muốn nói đến Người đã mua trả góp tại công ty Thế giới di động. Với thông tin bạn đã cung cấp thì có thể thấy rằng người đó mua hàng trả góp nhưng lại không trả tiền theo như thỏa thuận và dùng địa chỉ nhà bạn để lừa bên công ty Thế giới di động đến đó đòi tiền. Hành vi của người này đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ( đã dùng thủ đoạn gian dối: đưa ra địa chỉ sai sự thật) được quy định tại Điều 139 Bộ luật hình sự năm 1999.

Do đó, trong trường hợp này bạn nên đề nghị bên Công ty Thế giới di động tố giác với cơ quan công an về hành vi phạm tội của người đó.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật Dân sự.