Tuy nhiên năm  2015, sau Đại hội Đảng. Cô kế toán trưởng được lên làm Phó chủ tịch xã (18/6). Sau đó UBND xã đã gửi tờ trình lên Phòng Nội Vụ Huyện để xin phân công em làm Phụ trách kế toán xã X và 01 tờ trình gửi xin 1 kế toán hợp đồng cho 1 em A , sinh năm 1991. Em và em ấy nhận được quyết định hôm 10/8/2015. Nhưng sau đó  em không được phân công và bàn giao làm kế toán trưởng (phụ trách kế toán), mà xã lại phân công cho em kia. Thường trực UBND nói với em vì em ấy là con bí thư xã nên em phải nhường. Mong anh (chị tư vấn giúp em) em phải làm như thế nào để đòi lại vị trí của mình. Và trong khoảng thời gian từ 18/6 đến 10/8, cô kế toán cũ vẫn ký chứng từ cho UBND thì có vi phạm gì không (Em chưa được dăng ký mẫu chữ ký ở Kho Bạc)?  

Em xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật lao động, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nghị định số 24/2010/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức

Nghị định số 114/2003/NĐ-CP của Chính phủ : Nghị định về cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn​

Nghị định số 92/2009/NĐ-CP của Chính phủ : Về chức danh, số lượng, một số chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã

>> Xem thêm:  Ủy ban nhân dân là gì ? Chức năng, vị trí của Ủy ban nhân dân ?

Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, về việc bạn không được bổ nhiệm làm kế toán trưởng

Điều 27, nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về việc phân công công tác đối với công chức như sau:

"1. Người đứng đầu cơ quan sử dụng công chức chịu trách nhiệm bố trí, phân công công tác, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ của công chức, bảo đảm các điều kiện cần thiết để công chức thi hành nhiệm vụ và thực hiện các chế độ, chính sách đối với công chức.

2. Việc bố trí, phân công công tác cho công chức phải bảo đảm phù hợp giữa quyền hạn và nhiệm vụ được giao với chức danh, chức vụ và ngạch công chức được bổ nhiệm.

3. Công chức đượcbố trí công tác ở những vị trí phải thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác thực hiện theo quy định của pháp luật" 

Do vậy, việc phân công công tác đối với bạn và cô A do chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã chịu trách nhiệm. Nếu có căn cứ cho rằng việc phân công công tác không khách quan, không công bằng, không đảm bảo phù hợp giữa quyền hạn và nhiệm vụ được giao thì bạn có quyền gửi đơn kiến nghị, khiếu nại đến người đã ra quyết định phân công công tác và yêu cầu giải quyết. Nếu không được giải quyết thỏa đáng bạn có quyền làm đơn khiếu nại gửi đến cấp trên trực tiếp của người đã ra quyết định phân công công tác. 

Theo quy định về những việc cán bộ, công chức cấp xã không được làm tại Mục III Thông tư số 03/2004/TT-BNV ngày 16/01/2004 của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện Nghị định số 114/2003/NĐ-CP ngày 10/10/2003 về cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn thì “những người được bầu giữ chức vụ Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND tại đơn vị mà vợ hoặc chồng, bố, mẹ, con, anh, chị, em ruột của mình đang làm công việc tài chính - kế toán, địa chính - xây dựng thì UBND cấp xã báo cáo UBND cấp huyện có kế hoạch bố trí lại công chức nói trên tại xã hoặc điều động tới làm việc ở đơn vị khác trong thời gian chậm nhất là 6 tháng kể từ khi giữ chức vụ bầu cử”. Do đó, nếu cô A là con của bí thư xã và làm công việc tài chính-kế toán thì cô A phải được điều động đến làm việc tại đơn vị khác. 

Thứ hai, về việc kí các chứng từ

Trong khoảng thời gian từ 16/8 đến 10/8, kế toán cũ (đã được bầu lên là phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã) vẫn tiếp tục kí các chứng từ của xã là không trái với các quy định của pháp luật. 

>> Xem thêm:  Mẫu đề nghị tạm ứng, thanh toán tiền tạm ứng mới nhất năm 2021

Điều 4 – Nghị định 92/2009/NĐ-CP. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã

1. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã được bố trí theo loại đơn vị hành chính cấp xã; cụ thể như sau: 

a) Cấp xã loại 1: không quá 25 người;

b) Cấp xã loại 2: không quá 23 người;

b) Cấp xã loại 3: không quá 21 người;

Việc xếp loại đơn vị hành chính cấp xã thực hiện theo quy định tại Nghị định số 159/2005/NĐ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2005 của Chính phủ về việc phân loại đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

2. Số lượng cán bộ, công chức cấp xã quy định tại khoản 1 Điều này bao gồm cả cán bộ, công chức được luân chuyển, điều động, biệt phái về cấp xã.
 
Theo quy định của pháp luật hiện hành đối với việc kiêm nhiệm chức vụ trong đơn vị hành chính sự nghiệp xã, phường, thị trấn như sau:
Điều 10 – Nghị định 92/2009/NĐ-CP. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh

1. Cán bộ, công chức cấp xã kiêm nhiệm chức danh mà giảm được 01 người trong số lượng quy định tối đa tại khoản 1 Điều 4 Nghị định này, kể từ ngày được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì được hưởng phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20% mức lương hiện hưởng cộng phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung và hệ số chênh lệch bảo lưu (nếu có). Trường hợp kiêm nhiệm nhiều chức danh (kể cả trường hợp Bí thư cấp ủy đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân), cũng chỉ được hưởng một mức phụ cấp kiêm nhiệm bằng 20%.

2. Phụ cấp kiêm nhiệm chức danh không dùng để tính đóng, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Do vậy, nếu được cấp có thẩm quyền quyết định việc kiêm nhiệm thì việc kế toán cũ vẫn tiếp tục kí các chứng từ của xã là phù hợp với quy định của pháp luật. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật lao động.

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định bổ nhiệm kế toán trưởng, kế toán viên công ty mới nhất năm 2021