Tuy nhiên đến cuối năm khi quyết toán thì họ có vượt hơn so với số cam kết. ví dụ: năm 2010 họ cam kết không vượt quá 48 triệu đồng.Nhưng đến cuối năm khi tổng hợp lại thu nhập thì em mới biết tổng thu nhập của họ là 52 triệu đồng mà không có thu thuế. Do họ đã cam kết không thu thuế nên cuối năm lập danh sách quyết toán thuế em đã khai trên bảng 05bbk-tncn thu nhập 52 triệu đồng, thuế 0 đồng. Đợt kiểm tra này, cục thuế nói là mặc dù họ có cam kết, nếu vượt số đã cam kết thì vẫn phải thu 10% thuế trên tổng thu nhập của họ, trường hợp này là 52 triệu thì họ sẽ truy thu 5,2 triệu.
Ban đầu họ nói là thu (52 triệu - 48 triệu) x 5% (bậc 1) = 200.000 đồng. Tuy nhiên qua ngày sau họ khẳng định là phải thu 5,2 triệu đồng. Em rất lo vì tổng số tiền lên tới hơn 400 triệu đồng tiền truy thu, nhờ luật sư hướng dẫn em tính như thế nào cho đúng và cung cấp cho em những văn bản liên quan. Trường hợp truy thu như thế em có bị những khoản phạt thuế nào nữa không? Em có quyền đề nghị cơ quan em hỗ trợ nộp phạt trước và em sẽ hoàn trả 20% tiền lương hàng tháng không (khoảng 2 triệu đồng/tháng)? Em là kế toán viên ký hợp đồng không xác định thời hạn và thu nhập khoảng 13 triệu đồng/tháng. trân trọng kính chào !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Dân sự trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 111/2013/TT-BTC 

Thông tư 92/2015/TT-BTC 

>> Xem thêm:  Bà ngoại là mẹ liệt sĩ thì cháu có được đăng ký giảm trừ gia cảnh hay không?

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại điều 25 Thông tư 92/2015/TT-BTC thì:Khấu trừ thuế là việc tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện tính trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người nộp thuế trước khi trả thu nhập.

Các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Trường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Căn cứ vào cam kết của người nhận thu nhập, tổ chức trả thu nhập không khấu trừ thuế. Kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế (vào mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế) và nộp cho cơ quan thuế. Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình, trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của Luật quản lý thuế.

Vậy đối với trường hợp người lao động trong công ty là người lao động thời vụ, công tác viên, hoặc có hợp đồng lao động dưới 3 tháng mức lương của các cá nhân dưới 2.000.000 vậy trường hợp này không phải khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp người lao động có mức lương trên 2.000.000 đồng thì phải thực hiện khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trước khi trả thu nhập cho người lao động.

Điểm b khoản 2 điều 3 Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định: Đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn: Phạt 20% số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được hoàn đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, áp dụng đối với người nộp thuế là tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên, trong trường hợp khai sai, người nộp thuế đã khai bổ sung hồ sơ khai thuế và đã nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế.Bạn có quyền đề nghị cơ quan hỗ trợ nộp phạt trước, việc xử phạt và quy định về hoàn trả sẽ do hội đồng kỷ luật của công ty quyết định

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về "Tư vấn về việc truy thu thuế thu nhập cá nhân và mức phạt ?" Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Thuế thu nhập cá nhân từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản năm 2020 ?

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Các khoản thuế phải đóng khi cá nhân kinh doanh ?