Gọi điện thoại thì không trả lời. Tôi hàng tháng vẫn phải đóng lãi cho người cho vay thế A. Tôi có theo địa chỉ được cho qua Thành phố để tìm nhưng được biết là đất đai nhà cửa đã bán và A đã dọn đi đâu ở thì không ai hay biết. Giờ nếu tôi gửi đơn kiện A thì có được không? Và nếu được thì chúng tôi phải gửi đơn kiện đi đâu? hiện tại chúng tôi có giữ giấy tờ chuyển tiền qua ngân hàng cho A và cả giấy tờ viết tay cũng như tin nhắn nhờ vay tiền của A.

Mong Luật sư tư vấn. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn Luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Bộ luật Dân sự 2005 

- Bộ luật hình sự 1999, sửa đổi, bổ sung 2009 

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

2. Nội dung tư vấn:

Trường hợp thứ nhất, nếu bạn vay tiền cho A và ký tên bạn trong giấy vay thì nghĩa vụ thanh toán là thuộc về bạn. Theo quy định tại Điều 471 Bộ luật Dân sự về hợp đồng vay tài sản thì: "Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định"

Trong trường hợp này, tuy bạn đứng ra vay tiền dùm người khác nhưng bạn lại là người trực tiếp ký tên trên giấy vay nợ, do vậy hợp đồng vay tài sản ở đây được xác lập giữa bên cho vay với bạn chứ không phải là người bạn kia. Do đó, vợ bạn với tư cách là bên vay tài sản phải có nghĩa vụ trả đủ tiền đã vay khi đến hạn. Sau khi thanh toán xong khoản nợ thì bạn có quyền yêu cầu A hoàn trả cho bạn số tiền mà bạn đã vay cho A. 

Trường hợp bạn không hoàn trả số tiền đó thì người cho vay có thể khởi kiện lên tòa án dân sự để yêu cầu giải quyết.

Đối với A, nếu có đủ căn cứ để chứng minh là A đã nhờ bạn vay tiền giúp thì bạn có quyền yêu cầu người bạn này hoàn trả khoản tiền mà mình đã vay giúp. Bạn cũng có thể khởi kiện lên Tòa để đòi quyền lợi của mình. Nếu khởi kiện bạn sẽ gửi đơn ở Tòa án cấp Huyện nơi A cư trú, làm việc. 

A sau khi vay tiền đã bỏ trốn có dấu hiệu của tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Khoản 1 Điều 140 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009 thì bạn cso quyền làm đơn tố cáo gửi đến cơ quan quận huyện nơi A cư trú để uyêu cầu giải quyết:

"1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản".

Trường hợp thứ hai, bạn và A giao kết hợp đồng ủy quyền. Trường hợp này thì bạn tiến hành ký kết hợp đồng vay tài sản nhân danh A, và nghĩa vụ thanh toán khoản tiền vay ấy thuộc về A theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bạn đã thực hiện nghĩa vụ thanh toán tiền lãi hàng tháng thay cho A khi được sự đồng ý của người cho vay nên bạn có thể yêu cầu A hoàn trả số tiền lãi bạn đóng thay A hàng tháng. Trường hợp A không thanh toán bạn cso thể khởi kiện ra Tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình. Trường hợp này bạn cũng nộp đơn ở Tòa án cấp Huyện nơi A cư trú, làm việc. 

>> Xem thêm:  Công ty nợ lương và bảo hiểm xã hội cho công nhân ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Phải đáp ứng điều kiện nào thì sinh viên có thể vay vốn ưu đãi của nhà nước ?