Khi lấy được xe, K đã mang xe đi đua cùng với một nhóm bạn, sau đó K bị CSGT bắt và bị tịch thu xe. Trong trường hợp này, làm thế nào để B có thể lấy lại được chiếc xe SH của mình, K đã đủ 18 tuổi và có bằng lái xe. Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về việc xin lại xe khi xe đã bị tịch thu do vi phạm ?

Luật sư tư vấn Luật hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

Bộ luật tố tụng hình sự 2003

Nội dung tư vấn:

Trong trường hợp này K sẽ bị truy cứ trách nhiệm hình sự về tội đua xe trái phép theo quy định tại điều 207 BLHS

Điều 207. Tội đua xe trái phép

"1. Người nào đua trái phép xe ôô tô, xe máy hoặc các loại xe khác có gắn động cơ gây thiệt hại cho sức khoẻ, tài sản của người khác hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này,chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi  triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm".

Chiếc xe SH do B làm chủ sở hữu nhưng lại là phương tiện phạm tội trong trường hợp này. Theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự thì vật chứng trong vụ án sẽ được giải quyết như sau: 

Điều 76. Xử lý vật chứng

"1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:

a) Vật chứng là công cụ, phương tiện phạm tội, vật cấm lưu hành thì bị tịch thu, sung quỹ Nhà nước hoặc tiêu huỷ;

b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

c) Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu sung quỹ Nhà nước;

d) Vật chứng là hàng hóa mau hỏng hoặc khó bảo quản thì có thể được bán theo quy định của pháp luật;

đ) Vật chứng không có giá trị hoặc không sử dụng được thì bị tịch thu và tiêu huỷ.

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự".

Như vậy, Chiếc xe SH của B sẽ được xem xét trả lại theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 76 " Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu xã hội chủ nghĩa hoặc thuộc sở hữu của người khác bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp". Nếu việc trả lại xe không làm ảnh hưởng tới việc xử lý vụ án thì có thể được xem xét trả lại ngay trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Tuy nhiên, trong trường hợp này thì Bphair là người không có lỗi trong việc để K sử dụng xe vào việc phạm tội. Nếu B có lỗi thì chiếc xe sẽ bị tịch thu xung công quỹ nhà nước.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn này dựa trên những quy định của pháp luật hiện hành và những thông tin mà quý khách hàng cung cấp, mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân và tổ chức tham khảo.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật hình sự.