Thậm chí có hành vi đuổi cậu của mình ra ngoài, quát to và không cho cậu mình nói ý kiến. Thêm nữa, thư ký tòa án đã gọi riêng cậu mình ra để đòi tiền nếu muốn có phán quyết có lợi. Vẫn biết là phải có chứng cứ xác thực thì mới được quyền thay đổi thẩm phán, nhưng nếu chỉ tính hành vi của thẩm phán vi phạm chuẩn mực và chức năng của buổi hòa giải cùng hành động đòi tiền hối lộ của thư ký tòa án thì bên mình có được quyền thay đổi thẩm phán hay không? Cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Tố tụng Dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê, từ những thông tin mà bạn cung cấp, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Nội dung phân tích

Thứ nhất, về người có quyền yêu cầu thay đổi thẩm phán:

Trước khi mở phiên tòa, việc thay đổi Thẩm phán do Chánh án Tòa án quyết định.

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Đương sự, người yêu cầu có quyền yêu cầu thay đổi thẩm phán khi có căn cứ rõ ràng cho rằng thẩm phán có thể không vô tư trong khi làm nhiệm vụ.

Thứ hai, thẩm phán phải từ chối tiến hành tố tụng hoặc bị thay đổi trong những trường hợp được quy định tại Điều 52, Điều 53 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015, cụ thể trong các trường hợp sau:

- Họ đồng thời là đương sự, người đại diện, người thân thích của đương sự.

- Họ đã tham gia tố tụng với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, người làm chứng, người giám định, người phiên dịch trong cùng vụ việc đó.

- Họ cùng trong một Hội đồng xét xử và là người thân thích với nhau; trong trường hợp này, chỉ có một người được tiến hành tố tụng.

- Họ đã tham gia giải quyết theo thủ tục sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm hoặc tái thẩm vụ việc dân sự đó và đã ra bản án sơ thẩm, bản án, quyết định phúc thẩm, quyết định giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, quyết định giải quyết việc dân sự, quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc, quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, trừ trường hợp là thành viên của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao thì vẫn được tham gia giải quyết vụ việc đó theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm.

Việc bạn phát hiện trong những lần hòa giải, thẩm phán không hề có ý định cho vợ chồng hòa giải mà chỉ đề cập tới vấn đề phân chia đất đai, tài sản. Thậm chí có hành vi đuổi cậu của bạn ra ngoài, quát to và không cho cậu của bạn ý kiến. Thêm nữa, thư ký tòa án đã gọi riêng cậu bạn ra để đòi tiền nếu muốn có phán quyết có lợi. Trong trường hợp này, cậu bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu thay đổi thẩm phán phụ trách giải quyết vụ án. Cậu bạn có thể làm đơn gửi lên Chánh án Tòa án nơi cậu mợ bạn nộp đơn yêu cầu xin ly hôn, nói rõ sự việc, kèm theo chứng cứ chứng minh thẩm phán không vô tư, khách quan trong khi làm nhiệm vụ (nếu có).

Điều 52 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy đinh:

“Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.”

Theo đó, cách thứ hai cậu mợ bạn có thể tự thỏa thuận về việc chia tài sản, quyền nuôi con rồi lập thành văn bản. Sau đó nộp đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn ra UBND cấp xã, khi đó việc hòa giải sẽ được tiến hành tại UBND cấp xã nơi cậu mợ bạn cư trú, nếu việc hòa giải không thành và UBND xã công nhận bản thỏa thuận đó thì Tòa án phải căn cứ trên những gì cậu mợ bạn thỏa thuận và đơn yêu cầu ly hôn để giải quyết.

>> Xem thêm:  Thuận tình ly hôn nhưng làm mất giấy chứng nhận kết hôn?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Quy định của pháp luật về ly thân và thủ tục ly hôn ? Quyền dành nuôi con sau khi ly hôn ?