Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hình sự của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2009 

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Việc bà Mai nhặt được ví của bạn có số tiền 9 triệu 900 ngàn đồng thì bà Mai không được giữ lại để sử dụng, việc chiếm hữu số tài sản này là không có căn cứ pháp luật. Tại khoản 1 Điều 141 Bộ luật hình sự sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về tội chiếm giữ tài sản trái phép như sau:

“1. Người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hoá bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội chiếm giữ tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng trở lên hoặc cổ vật, vật có giá trị lịch sử, văn hoá có giá trị đặc biệt, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm”.

Như vậy với số tiền 9 triệu 900 ngàn đồng, nhỏ hơn mức tối thiểu pháp luật quy định là 10 triệu đồng nên bà Mai không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, bà Mai vẫn phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định tại Điều 187 Bộ luật dân sự như sau:

“1. Người phát hiện tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm phải thông báo hoặc trả lại ngay cho chủ sở hữu; nếu không biết ai là chủ sở hữu thì phải thông báo hoặc giao nộp cho Uỷ ban Nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công an cơ sở gần nhất hoặc cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác theo quy định của pháp luật. Người phát hiện tài sản không xác định được ai là chủ sở hữu, tài sản bị đánh rơi, bị bỏ quên, bị chôn giấu, bị chìm đắm được chiếm hữu tài sản đó từ thời điểm phát hiện đến thời điểm trả lại cho chủ sở hữu hoặc đến thời điểm giao nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Từ căn cứ trên bà Mai phải có trách nhiệm trả lại toàn bộ số tiền trên cho bạn. Nếu bà Mai không trả, bạn có thể làm đơn kiện tới tòa án giải quyết.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng bạn sẽ sớm giải quyết được vấn đề!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hình sự - Công ty luật Minh Khuê