Tuy nhiên do tự do kinh doanh mà không có một bên thứ ba nào đảm bảo các yếu tố về chất lượng nên đã có nhiều trường hợp như cơm hộp (ôi, thiu, kém chất lượng), trà sữa không rõ nguồn gốc xuất xứ,hàng hóa bán giá cao, sản phẩm bán trong ảnh không như sản phẩm nhận, ... Bức xúc trước tình trạng như vậy, cho tôi hỏi pháp luật có quy định về bộ phận trực tiếp quản lý việc kinh doanh buôn bán như vậy trong trường không? Như bên trường X có phòng đời sống sinh viên (bao gồm có cán bộ quản sinh và nhân viên tại phòng dịch vụ đời sống, sẽ tư vấn các vấn đề thắc mắc cho sinh viên liên quan đến các vấn đề sinh hoạt, ...).
Ngoài ra nếu như pháp luật không có quy định cụ thể ra sao thì tôi cũng muốn gửi những băn khoăn này đến bộ phận Ban Giám Hiệu nhà trường (cụ thể là thầy hiệu trưởng) thì phía quý công ty cho tôi hỏi các biện pháp kiểm soát nào không vi phạm pháp luật được không ạ.
Tôi xin chân thành cảm ơn và sớm mong có hồi âm từ phía quý công ty.

Người gửi: M.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mụcTư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê. 

 Tư vấn việc kinh doanh của sinh viên trong trường học ?

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi số:1900.6162

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Công ty chúng tôi.  Vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật Giáo dục năm 2005

Nội dung trả lời:

1. Căn cứ vào Điều 52 Luật giáo dục năm 2005 có quy định:

Điều 52. Điều lệ nhà trường

1. Nhà trường được tổ chức và hoạt động theo quy định của Luật này và điều lệ nhà trường.

2. Điều lệ nhà trường phải có những nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nhiệm vụ và quyền hạn của nhà trường;

b) Tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường;

c) Nhiệm vụ và quyền của nhà giáo;

d) Nhiệm vụ và quyền của người học;

đ) Tổ chức và quản lý nhà trường;

e) Tài chính và tài sản của nhà trường;

g) Quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội.

3. Thủ tướng Chính phủ ban hành điều lệ trường đại học; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về dạy nghề ban hành điều lệ nhà trường ở các cấp học khác theo thẩm quyền.

Như vậy mỗi nhà trường khi thành lập đều phải có điều lệ, nội quy của nhà trường. Vấn đề thực hiện các hoạt động bán hàng online thì hiện nay pháp luật chưa có quy định cụ thể về vấn đề này nên bạn có thể tìm hiểu thêm trong quy định của trường nơi bạn đang theo học.

2. Vì đây là hoạt động kinh doanh nhỏ lẻ không thuộc sự điều chỉnh của pháp luật chuyên ngành nên khi bạn muốn kiểm soát những hoạt động này trong phạm vi trường học của mình thì bạn có thể gửi ý kiến lên ban giám hiệu nhà trường để tìm cách khắc phục tình trạng trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Công ty chúng tôi, hy vọng chúng tôi đã giải đáp được vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật Dân sự.