1. Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ?

Xin chào luật sư! Cho em hỏi trong trường hợp kiểm tra tạm trú phát hiện trường hợp ông A đã đến ở tại nhà ông B hơn 30 ngày, nhưng chưa đăng ký tạm trú thì ta sẽ xử phạt ông A hay ông B vậy ạ (về việc không đăng ký tạm trú) ?
Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Dân sự của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn xử phạt về hành vi không đăng ký tạm trú ?

Luật sư tư vấn Luật Dân sự, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật cư trú năm 2006

Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình

2. Nội dung phân tích:

Theo Luật cư trú 2006, Điều 30 quy định :

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn...

Theo tình huống mà bạn đưa ra, ông A chuyển đến ở nhà ông B hơn 30 ngày, theo quy định của pháp luật ông B phải có nghĩa vụ đăng ký tạm trú. Trong trường hợp ông A là chủ nhà mà không đi đăng ký tạm trú cho ông B thì ông B vẫn có trách nhiệm phải đăng ký tạm trú. Việc không đi đăng ký tạm trú theo quy định có thể bị phạt cụ thể như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền."

Như vậy nếu cả ông A và ông B đều không tuân thủ quy định về đăng ký tạm trú thì cả hai đều bị xử phạt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ emailTư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê

2. Chỉ có đăng ký tạm trú thì con có đủ điều kiện vào lớp 1 không ?

Thưa Luật Sư công ty luật Minh Khuê, hiện nay tôi đang sống tại Phố Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Xin Luật sư trả lời giúp vấn đề sau: Tôi quê ở Thanh Hóa, đang sống và làm việc tại Hà Nội, tôi có con nhỏ năm nay vào lớp 1.

Tôi có đăng ký tạm trú, tạm vắng 3 năm tại phường Định Công. Vậy con tôi có đủ điều kiện vào lớp 1 trường tiểu học Định Công không ?

Rất mong nhận được sự tư vấn từ Luật sư.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Chỉ có đăng ký tạm trú thì con có đủ điều kiện vào lớp 1 không ?

Luật sư tư vấn trực tiếp về pháp luật về cư trú, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Theo quy địnhLuật giáo dục 2005, cụ thể tại Điều 10. Quyền và nghĩa vụ học tập của công dân:

“Học tập là quyền và nghĩa vụ của công dân.

Mọi công dân không phân biệt dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, nam nữ, nguồn gốc gia đình, địa vị xã hội, hoàn cảnh kinh tế đều bình đẳng về cơ hội học tập.

Nhà nước thực hiện công bằng xã hội trong giáo dục, tạo điều kiện để ai cũng được học hành. Nhà nước và cộng đồng giúp đỡ để người nghèo được học tập, tạo điều kiện để những người có năng khiếu phát triển tài năng.

Nhà nước ưu tiên, tạo điều kiện cho con em dân tộc thiểu số, con em gia đình ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, đối tượng được hưởng chính sách ưu đãi, người tàn tật, khuyết tật và đối tượng được hưởng chính sách xã hội khác thực hiện quyền và nghĩa vụ học tập của mình”.

Điều 30. Đăng ký tạm trútheo Luật cư trú năm 2006 (sửa đổi bổ sung 2013), tại khoản 2 quy định như sau:

“2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có hộ khẩu thường trú tại Thanh Hóa, gia đình bạn đang sống và làm việc tại Hà Nội, có đăng ký tạm trú, tạm vắng 3 năm tại phường Định Công. Như vậy, khi sổ tạm trú được cấp cho gia đình bạn thì con bạn được coi là đã đăng ký tạm trú mà không cần sổ tạm trú riêng. Theo đó, căn cứ quy đinh pháp luật hiện hành con bạn được xác định là có đủ điều kiện được vào học lớp 1 tại trường tiểu học Định Công, Hà Nội.

Ngoài ra để xem xét việc con mình có đủ điều kiện nhập học tại Trường tiểu học này hay không bạn cũng cần căn cứ trên cơ sở điều lệ Trường Tiểu học ban hành kèm theo Thông tư 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30/12/2010 về ban hành Điều lệ Trường tiểu học của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như các quyết định của Sở giáo dục và đào tạo thành phố Hà Nội về việc tuyể sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2016-2017.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

3. Thủ tục đăng ký tạm trú cần những giấy tờ gì ?

Thưa luật sư, Em muốn đăng kí tạm trú thì cần những giấy tờ gì? Về đơn thay đổi nhân khẩu (hk2) chỉ cần có chữ ký của chủ trọ là được hay là phải cần thêm giấy tờ gì nữa ạ ?
Mong luật sư giải thích cụ thể giúp em. Em chân thành cảm ơn.

Thủ tục đăng ký tạm trú ?

Luật Minh Khuê tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 30 Luật Cư trú số 81/2006/QH11 (Luật Cư trú sửa đổi bổ sung năm 2013 số 36/2013/QH13) thì khi bạn đi đăng ký tạm trú, bạn phải mang theo những giấy tờ sau:

"...3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản." Bài viết tham khảo thêm:Quy định về việc đăng ký thay đổi hộ khẩu nhân khẩu ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê, Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

4. Trường hợp phải đăng ký tạm trú tại nơi làm việc ?

Thưa luật sư! Tôi có hộ khẩu thường trú ở huyện khác nhưng đi làm ở huyện khác trong cùng 1 tỉnh. Tôi không ở lại qua đêm mà chỉ đi làm giờ hành chính 8h/ngày (sáng đi tối về nhà).
Vậy tôi có phải khai báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu HK02) cho địa phương nơi tôi đang làm việc không?
Cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Trả lời:

Điều 30 Văn bản hợp nhất 03/VBHN-VPQH năm 2013hợp nhất Luật cư trú do Văn phòng Quốc hội ban hành quy định:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

Theo Khoản 1 Điều 30 Luật cư trú năm 2006 sửa đổi bổ sung năm 2013 quy định như sau:

Điều 30. Đăng ký tạm trú

"1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn."

Theo như bạn trình bày, bạn chỉ làm việc (8h/ngày) tại địa phương khác nơi thường trú, do đó, bạn không phải làm thủ tục thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (mẫu hk02) và đăng ký tạm trú.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Hỏi về mức phạt hành chính lỗi không đăng ký tạm trú ?

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình tôi mới chuyển đến nhà ở mới, hộ khẩu thường trú nhà tôi là ở một nơi khác. Nơi ở mới này tôi chưa đăng kí tạm trú. Công an phường có đến làm việc và yêu cầu nộp phạt 200 nghìn mỗi người (nhà tôi có 4 người) vì lỗi không đăng kí tạm trú.
Xin được hỏi công an phạt mỗi cá nhân như vậy có đúng không ? Hay chỉ phạt người đứng tên là chủ hộ 200 nghìn ?
Tôi xin chân thành cảm ơn!
Người gửi: DCN Phung

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn luật dân sự về đăng ký tạm trú, gọi:1900.6162

Trả lời:

Điều 30 Luật Cư trú 2006 quy định:

"Điều 30. Đăng ký tạm trú

1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

3. Người đến đăng ký tạm trú phải xuất trình giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú; giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó; nộp phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu; trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

4. Trưởng Công an xã, phường, thị trấn trong thời hạn ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ quy định tại khoản 3 Điều này phải cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và không xác định thời hạn.

Việc điều chỉnh thay đổi về sổ tạm trú được thực hiện theo quy định tại Điều 29 của Luật này. Sổ tạm trú bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Trường hợp đến tạm trú tại xã, phường, thị trấn khác thì phải đăng ký lại.

5. Trường hợp người đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, làm việc, lao động, học tập từ sáu tháng trở lên tại địa phương đã đăng ký tạm trú thì cơ quan đã cấp sổ tạm trú phải xoá tên người đó trong sổ đăng ký tạm trú."

Đồng thời, Điều 17 Thông tư 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành Luật cư trú quy định:

"1. Sổ tạm trú được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký tạm trú theo quy định tại Điều 30 Luật Cư trú và quy định tại Thông tư này, có giá trị xác định nơi tạm trú của công dân và có thời hạn tối đa là hai mươi bốn tháng.

Thời hạn tạm trú theo đề nghị của công dân nhưng tối đa không quá hai mươi bốn tháng. Hết thời hạn tạm trú, hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục gia hạn tạm trú; thời hạn tạm trú của mỗi lần gia hạn tối đa không quá thời hạn còn lại của sổ tạm trú. Trường hợp sổ tạm trú hết thời hạn sử dụng mà hộ gia đình hoặc cá nhân vẫn tiếp tục tạm trú tại đó thì đại diện hộ gia đình hoặc cá nhân đến cơ quan Công an nơi cấp sổ tạm trú làm thủ tục cấp lại sổ tạm trú.

Mỗi hộ gia đình đăng ký tạm trú thì được cử một người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ làm chủ hộ để thực hiện và hướng dẫn các thành viên trong hộ thực hiện quy định về đăng ký, quản lý cư trú. Trường hợp không có người từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc có người từ đủ 18 tuổi trở lên nhưng bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì được cử một người trong hộ làm chủ hộ..."

Do đó, việc đăng ký tạm trú khi chuyển đến nơi ở khác là bắt buộc đối với một hộ gia đình. Nếu không đăng ký tạm trú thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt hành chính, phòng chống bạo lực gia đình:

"1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;

b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền."

Việc công an phường yêu cầu phạt mỗi người là đúng theo quy định của pháp luật. Chủ hộ có trách nhiệm đăng ký tạm trú cho cả gia đình, tuy nhiên khi vi phạm thì việc xử lý vi phạm sẽ là đối với từng người chứ không phải chỉ đối với chủ hộ.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Mọi vướng mắc vui lòng gọi: 1900.6162 để được luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại. Cảm ơn bạn đã lựa chọn công ty Luật Minh Khuê!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê