có gọi chính quyền đến nhưng gia đình cháu không đồng ý, bên chính quyền cho 2 gia đình tự giải quyết. Nếu nhà đó cố tình chuyển sang thì có đúng không ạ và hành vi của gia đình cháu là có đúng không ạ ? Và nếu nhà đó muốn dời cột điện đi thì phải cần có giấy tờ hay liên hệ với ai không ạ. Nếu là bên điện lực họ di dời thì cần giấy tờ gì không ạ mong luật sư giải đáp. Cháu xin cảm ơn.

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho Công ty Luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Điện lực số 28/2004/QH11

2. Luật sư tư vấn:

Điều 6 Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả quy định về hành vi vi phạm các quy định về xây dựng, lắp đặt công trình điện quy định như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cản trở tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, thi công công trình điện.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lắp đặt, sửa chữa, di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình điện hoặc đơn vị quản lý, vận hành công trình điện;

b) Tự ý lắp đặt hệ thống đường dây, trạm điện, các thiết bị điện ngoài phạm vi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, nếu hàng xóm cạnh nhà bạn có hành vi tự ý di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình hoặc người quản lý, vận hành công trình điện thì người này sẽ bị xử lý vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định. 

Nếu họ có nhu cầu di dời cột điện họ cần thông báo với bên điện lực hoặc UBND cấp huyện để yêu cầu giải quyết. 
Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê