Nay nhà đó muốn xây nhà quay ra mặt đường nên muốn di dời cột điện đó sang bên giáp ranh với phần đất nhà cháu (cái cột sẽ nằm sát tường bao nhà cháu và cách nhà ở khoảng 3-4 mét), có gọi chính quyền đến nhưng gia đình cháu không đồng ý, bên chính quyền cho 2 gia đình tự giải quyết.

Nếu nhà đó cố tình chuyển sang thì có đúng không ạ và hành vi của gia đình cháu là có đúng không ạ ? Và nếu nhà đó muốn dời cột điện đi thì phải cần có giấy tờ hay liên hệ với ai không ạ. Nếu là bên điện lực họ di dời thì cần giấy tờ gì không ạ ?

Mong luật sư giải đáp. Cháu xin cảm ơn.

 

Luật sư tư vấn:

1. Hành vi tự ý di dời cột điện có vi phạm pháp luật không?

Hành vi di dời cột điện của nhà hàng xóm sang phần đất giáp ranh nhà bạn, căn cứ khoản 2 Điều 175 Bộ luật dân sự năm 2015:

"Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cảnh phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

Vì vậy, về nguyên tắc, không ai có quyền hạn chế quyền này của chủ sử dụng đất nếu không được chủ sử dụng đất đồng ý. Do đó, nếu nhà hàng xóm cố tình di dời cột điện sang phần đất giáp ranh nhà bạn, gây ảnh hưởng đến việc sử dụng đất nhà bạn, thì hành vi của nhà hàng xóm sẽ bị coi là hành vi trái pháp luật.

Trong trường hợp nhà hàng xóm bạn cố tình di dời cột diện mà không thỏa thuận với chủ tài sản cổng trình hoặc người quản lý, vận hành cột điện thì nhà hàng xóm bạn sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu theo quy định tại Điều 6 Nghị định 134/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả:

"1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi cản trở tổ chức, cá nhân thực hiện nhiệm vụ sửa chữa, thi công công trình điện.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Lắp đặt, sửa chữa, di dời công trình điện mà không thỏa thuận với chủ tài sản công trình điện hoặc đơn vị quản lý, vận hành công trình điện;

b) Tự ý lắp đặt hệ thống đường dây, trạm điện, các thiết bị điện ngoài phạm vi đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

5. Ngoài các hình thức xử phạt chính, tổ chức, cá nhân vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đối với hành vi quy định tại Khoản 2 Điều này;"

 

2. Quy định pháp luật về việc di dời cột điện

Theo quy định tại Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về đất xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn thì tại khoản 4 Điều này có quy định như sau:

"Tổ chức trực tiếp quản lý công trình có hành lang bảo vệ an toàn có trách nhiệm chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp xã và Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có công trình rà soát hiện trạng sử dụng đất trong phạm vi hành lang bảo vệ an toàn công trình để kiến nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết theo quy định sau:

a) Trường hợp sử dụng đất có ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình hoặc trường hợp hoạt động của công trình có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sức khỏe của người sử dụng đất thì cơ quan có chức năng quản lý nhà nước đối với công trình tiến hành thẩm định mức độ ảnh hưởng, nếu phải thu hồi đất thì đề nghị Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền để quyết định thu hồi đất đó. Người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ đối với đất và tài sản gắn liền với đất đã có từ trước khi hành lang an toàn công trình được công bố, tái định cư theo quy định của pháp luật.

Trường hợp việc sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc bảo vệ an toàn công trình thì chủ công trình và người sửu dụng đất phải có biện pháp khắc phục. Chủ công trình phải chịu trách nhiệm đối với việc khắc phục đó; nếu không khắc phục được thì Nhà nước thu hồi đất và người có đất thu hồi được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định của pháp luật.

b) Trường hợp sử dụng đất không thuộc quy định tại điểm a Khoản này thì người đang sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và phải tuân theo các quy định về bảo vệ an toàn công trình;

c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản này."

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp cột điện đó đã có từ trước khi nhà hàng xóm bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) hoặc chưa được cấp nhưng đủ điều kiện để được cấp theo quy định của Luật Đất đai thì đây là trường hợp nhà hàng xóm bạn đang sử dụng đất trong hành lang bảo vệ an toàn công trình lưới điện, gia đình bạn được tiếp tục sử dụng đất theo đúng mục đích đã được xác định và phải tuân theo các quy định về bảo vệ an toàn công trình.Trường hợp này nhà hàng xóm bạn không được bồi thường theo quy định tại khoản a của điều luật trên.

Việc di dời cột điện thì hàng xóm bạn có thể làm đơn đến cơ quan điện lực chủ quản để được xem xét. Sau khi khảo sát thấy việc di dời là cần thiết và có thể di dời ra khỏi thửa đất nhà hàng xóm bạn thì sẽ tiến hành di dời, chi phí di dời do nhà hàng xóm bạn chi trả.

Trường hợp cột điện đó có sau khi nhà hàng xóm bạn đã được cấp sổ đỏ hoặc chưa được cấp hoặc chưa được cấp nhưng đủ điều kiển để được cấp theo quy định của Luật Đất đai thì nhà hàng xóm bạn có quyền đề nghị cơ quan điện lực di dời cột điện ra khỏi phần đất nhà hàng xóm bạn mà không phải mất chi phí di dời. Trường hợp không thể di dời được thì nhà hàng xóm bạn có quyền thỏa thuận với cơ quan điện lực về mức bồi thường nếu không thỏa thuận được thì giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

3. Hướng dẫn thủ tục di dời cột điện đúng luật

Để có thể di dời cột điện thì hàng xóm nhà bạn cần có những giấy tờ sau:

- Đơn đề nghị di dời cột điện, dây điện. Nội dung trong đơn cần nêu rõ sự việc, lý do yêu cầu di dời, thông tin chủ thể yêu cầu di dời, địa điểm cột điện, dây điện cần di dời.

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để chứng minh cột điện hay dây chuyên tải điện đó đang đi trên phần đất thuộc quyền sở hữu của mình.

- Cung cấp hình ảnh, bằng chứng của cột điện, dây điện đi qua để chứng minh rõ vị trí cột điện, dây điện xâm phạm.

- Nộp hồ sơ yêu cầu trực tiếp hoặc qua bưu điện lên đơn vị hiện đang trực tiếp quản lý hệ thống điện đó. Kể từ ngày nhận được đơn, hồ sơ phải được xem xét giải quyết trong vòng 30 ngày. Nếu hồ sơ bị từ chối thì cơ quan chức năng có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản cho người có yêu cầu và nêu rõ lý do.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác, bạn đọc vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Xin chân thành cảm ơn!