Nhưng 1 tháng trước bên đó có lên năn nỉ cô ấy về mà cô ấy không chịu quay về. Bên đó lại tung tin đồn là cô ấy đi bán bia ôm và đi làm gái. Và còn nói do em quen cô ấy nên cô ấy không chịu quay về. Họ chỉ nói xấu sau lưng, nhưng khi tụi em nghe tin đồn thì họ chối họ không có nói. Trong khi công việc cô ấy làm thì có hồ sơ, có công an xác định rõ ràng. Bị bên đó nói quá cô ấy giờ không dám đi làm ở đâu nữa vì sợ bị nói xấu. Vậy có cách nào mình xác minh và xử lý người nói xấu sau lưng đó không ? Họ đồn ra khắp xã, nếu vậy họ có bị xử phạt hình sự không ? Em xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hình sự gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:
1. Căn cứ pháp lý

 

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009

2. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Vì sao chúng ta có nhu cầu "nói xấu sau lưng" ?

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình nhà chồng cũ đã tung tin đồn gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người bạn gái.

 Điều 121, Điều 122 Bộ luật hình sự sửa đổi 2009 có quy định như sau:

" Điều 121. Tội làm nhục người khác

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

A) Phạm tội nhiều lần;

B) Đối với nhiều người;

C) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

D) Đối với người thi hành công vụ;

Đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

>> Xem thêm:  Thiếu trách nhiệm để người bị giam giữ trốn thì xử lý như thế nào?

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Điều 122. Tội vu khống

1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

C) Đối với nhiều người;

D) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

Đ) Đối với người thi hành công vụ;

E) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

>> Xem thêm:  Có quan hệ với bạn gái sinh năm 2001 và đã có thai 1 tháng tuổi, gia đình bạn gái khởi kiện có bị truy tố trách nhiệm hình sự ?

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Do gia đình nhà chồng cũ của bạn gái bạn đã bịa đặt, loan truyền những điều bịa đặt để xúc phạm danh dự của bạn gái bạn nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội làm nhục người khác mà chỉ cấu thành tội vu khống theo quy định tại Điều 122 Bộ luật hình sự. Bạn gái bạn có thể tố cáo người đã tung tin đồn lên cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu xử lý và việc xác minh sự thật sẽ thuộc về cơ quan điều tra.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua emailTư vấn pháp luật hình sự miễn phí qua Email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Tư vấn về trách nhiệm bồi thường thiệt hại khi vô ý để cửa mở ?