1. Quy định về việc cấm lái xe khi uống rượu bia

Theo khoản 8 của Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, có một quy định rõ ràng về hành vi bị cấm liên quan đến việc lái xe dưới tác động của chất cồn. Cụ thể, quy định này nêu rõ hai trường hợp:

- Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường khi có nồng độ cồn trong máu hoặc hơi thở.

- Điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn là 50 miligam/100 mililít máu hoặc 0,25 miligam/1 lít khí thở.

Tuy nhiên, quy định này chỉ áp dụng cho xe mô tô và xe gắn máy, không áp dụng cho các loại xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng. Do đó, trước khi sửa đổi, quy định không cấm hoàn toàn việc lái xe mô tô hoặc xe gắn máy sau khi uống rượu bia.

Và từ năm 2020, quy định này đã được sửa đổi bởi khoản 1 của Điều 35 trong Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019. Quy định sửa đổi đã cấm mọi hành vi lái xe dưới tác dụng của chất cồn, bất kể loại phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Điều này có nghĩa là hiện nay, không ai được phép lái xe (bao gồm tất cả các loại xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng, mô tô, xe gắn máy và các phương tiện khác) sau khi đã uống rượu bia. Việc vi phạm quy định này có thể bị xem là vi phạm luật giao thông và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

=> Điều này nhằm tăng cường an toàn giao thông và bảo vệ tính mạng của cả người lái và những người tham gia giao thông khác. Việc lái xe sau khi uống rượu bia không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân mà còn có thể gây tai nạn và gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, quy định cấm lái xe khi đã uống rượu bia là một biện pháp quan trọng nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông và giữ gìn sự an toàn cho cộng đồng. Việc tuân thủ và thực hiện quy định này là trách nhiệm của mỗi người tham gia giao thông để đảm bảo an toàn cho bản thân và xã hội.

>> Tham khảo: Gây tai nạn giao thông dẫn đến chết người hình phạt như thế nào?

 

2. Uống rượu bia rồi gây tai nạn giao thông thì có bị đi tù không?

Theo quy định tại Điều 260 của Bộ luật Hình sự năm 2015, nếu người lái xe uống rượu, bia và gây ra tai nạn giao thông, thì có thể bị xem là phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Theo đó, việc uống rượu, bia rồi gây tai nạn sẽ quy định tại Điều 260 chia thành các khung hình phạt tương ứng:

Khung 1:

Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ trong một số trường hợp cụ thể sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Các trường hợp vi phạm bao gồm:

- Gây tử vong cho 01 người hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 03 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 121%.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Khung 2: 

Phạm tội thuộc một số trường hợp cụ thể sẽ bị áp dụng mức phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Các trường hợp vi phạm bao gồm:

- Không có giấy phép lái xe theo quy định.

- Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia với nồng độ cồn vượt quá mức quy định, sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm.

- Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn. d

- Không tuân thủ hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông.

- Gây tử vong cho 02 người.

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 122% đến 200%.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

Khung 3: 

Phạm tội thuộc một số trường hợp cụ thể sẽ bị áp dụng mức phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Các trường hợp vi phạm bao gồm:

- Gây tử vong cho 03 người trở lên.

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên.

- Gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 201% trở lên.

- Gây thiệt hại về tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên.

Khung 4: Người tham gia giao thông đường bộ vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích, tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%, sẽ bị áp dụng mức phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Như vậy, theo quy định thì người tham gia giao thông đường bộ trong tình trạng sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định và gây tai nạn có thể bị phạt tù từ 3 năm đến 10 năm. Điều này chỉ áp dụng khi có sự vi phạm về an toàn giao thông đường bộ và có mức độ nghiêm trọng nhất định, như làm chết người, gây thương tích nghiêm trọng hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc áp dụng hình phạt cụ thể phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, quyết định của cơ quan chức năng và tòa án. Những yếu tố như mức độ vi phạm, tổn hại gây ra, tình tiết cụ thể và quyền hạn của tòa án sẽ được xem xét để quyết định mức độ trách nhiệm và hình phạt cuối cùng. Vì vậy, nếu một người uống rượu, bia rồi gây tai nạn giao thông, họ có thể đối mặt với khả năng bị phạt tù trong khoảng thời gian từ 3 năm đến 10 năm, tùy thuộc vào các yếu tố và quyết định của cơ quan chức năng và tòa án.

>> Xem thêm: Mức bồi thường khi gây tai nạn giao thông được xác định như thế nào?

 

3. Trách nhiệm bồi thường của người gây ra tai nạn giao thông do uống rượu bia

 Theo khoản 1 điều 596 Bộ luật dân sự năm 2015, người gây tai nạn giao thông do uống rượu bia sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự cho người bị tai nạn. Điều này có nghĩa là người gây tai nạn sẽ phải đền bù cho em trai của bạn theo quy định của Bộ luật dân sự 2015.

Và đồng thời, theo Điều 590 Bộ luật Dân sự năm 2015, các khoản bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm bao gồm:

- Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại. Nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được, thì sẽ áp dụng mức thu nhập trung bình của người lao động cùng loại.

- Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị. Nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người chăm sóc thường xuyên, thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

- Thiệt hại khác do luật quy định.

Trách nhiệm bồi thường của người gây ra tai nạn giao thông do uống rượu bia là một phần quan trọng của hệ thống pháp luật để đảm bảo công bằng và khuyến khích sự chịu trách nhiệm cá nhân trong hoạt động lái xe. Khi người lái xe uống rượu bia và gây ra tai nạn giao thông, họ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe và tài sản của người bị hại. Và việc áp dụng trách nhiệm bồi thường đối với người gây tai nạn giao thông do uống rượu bia nhằm khuyến khích sự chấp hành luật pháp, giữ gìn an toàn giao thông và bảo vệ quyền lợi của người bị hại.

Quý khách hàng có nhu cầu thì tham khảo thêm nội dung bài viết sau của công ty Luật Minh khuê: Gây tai nạn giao thông trong trường hợp nào sẽ bị phạt tù?

Công ty Luật Minh Khuê mong muốn gửi đến quý khách hàng những thông tin tư vấn hữu ích. Nếu quý khách hàng đang gặp phải bất kỳ vấn đề pháp lý nào hoặc có câu hỏi cần được giải đáp, hãy liên hệ với Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số hotline 1900.6162. Hoặc quý khách hàng gửi yêu cầu chi tiết qua email: lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Xin trân trọng cảm ơn sự hợp tác của quý khách hàng!