Nợ tiền vận chuyển hàng hóa?

Thưa luật sư! Tôi làm vận chuyển hàng hóa có nợ bên một người bạn tiền vận chuyển là 333.000.000đ do công ty chúng tôi gặp khó khăn nên chưa chi trả hết.Người đó đã khởi kiện.Luật sư cho tôi hỏi nếu như ra tòa thì tôi sẽ bị xử phạt như thế nào ạ.Tôi có thể làm đơn hòa giải để chi trả tiền nợ dần dần được không ạ??

-Lao Duong Bich Tran

Trả lời:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì có thể hiểu là công ty của bạn đang nợ tiền vận chuyển của đối tác là 333.000.000 đồng, do gặp khó khăn nên chưa thanh toán được. Do pháp luật Dân sự tôn trọng sự tự định đoạt, tự thỏa thuận giữa các ben. Do đó, trong trường hợp này, khi bị khởi kiện ra tòa, mức phạt đối với công ty bạn sẽ dựa trên các căn cứ sau đây:

- Thỏa thuận trong hợp đồng về việc phạt vi phạm về thời hạn thanh toán.

- Thỏa thuận về việc bồi thường.

- Các thỏa thuận khác nếu có.

Như vậy, pháp luật không quy định cụ thể mức phạt khi vi phạm hợp đồng trong trường hợp của bạn mà chủ yếu sẽ dựa trên sự thỏa thuận trong hợp đồng của bạn. 

Theo quy định về thủ tục tố tụng, sau khi tòa án thụ lý đơn khởi kiện của nguyên đơn thì sẽ có kế hoạch mở phiên hòa giải. Như vậy, bạn không cần làm đơn xin được hòa giải. Trong phiên hòa giải bạn hoàn toàn có thể thương lượng, thỏa thuận với nguyên đơn để giải quyết vấn đề của mình. Nếu hòa giải thành thì Thẩm phán sẽ ra quyết định công nhận hòa giải thành, 2 bên sẽ tiết kiệm được tiền đóng án phí. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết vụ án dân sự. Lúc này án phí sẽ được tính bằng 5% giá trị của tài sản tranh chấp. 

 

>> Xem thêm:  Khi vận chuyển hàng hóa trên đường cần phải mang theo giấy tờ gì ?

Thẩm quyền kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường?

Luật sư cho tôi hỏi: - Tôi vận chuyển hàng hóa bằng xe máy thì ngoài những giấy tờ thông thường cần có những giấy tờ gì của hàng hóa ? - Lực lượng nào có thẩm quyền kiểm tra, xử phạt tôi về hóa đơn, chứng từ của hàng hóa khi tôi đang lưu thông? cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự có nằm trong diện đó không ? Xin cảm ơn rất nhiều.

-Khai Dinh

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, do bạn vận chuyển hàng hóa bằng xe máy nên ngoài các loại giấy tờ xe giấy phép lái xe thì bạn cần có các loại giấy tờ sau:

- Hợp đồng vận chuyển ( nếu có)

- Hàng hóa được điều động nội bộ từ cơ sở kinh doanh đến các chi nhánh, cửa hàng hạch toán hoặc ngược lại phải có

+ Hợp đồng giá trị gia tăng hoặc HĐ bán hàng;
+ Phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ kèm theo lệnh điều động nội bộ.

- Nếu cơ sở kinh doanh xuất nguyên liệu đưa đi gia công phải có phiếu xuất kho. Ghi rõ xuất hàng đưa gia công kèm theo hợp đồng gia công.

- Nếu là hàng hóa của công ty đưa đi bán lưu động hoặc dự hội chợ triển lãm. Phải có lệnh điều động nội bộ cùng với phiếu xuất kho kiêm vận chuyển nội bộ giao cho người vận chuyển.

 

>> Xem thêm:  Cảng biển là gì ? Khái niệm về cảng biển ?

Hỏi và đáp về vận chuyển hàng lậu ?

Thưa luật sư, tôi có 1 người quen vận chuyển 400 bao thuốc lá lậu và có đem theo trong người 30 triệu đồng. Khi bị bắt họ tịch thu thuốc lá và tạm giữ 30 triệu đồng sau khi xử phạt xong thì họ có hoàn trã lại 30 triệu đó không ?
-Thi0 

Trả lời:

Do người quen của bạn vận chuyển trái phép 400 bao thuốc lá nên đã bị công an tịch thu và tạm giữ 30 triệu đồng mang theo người lúc đó.

Theo như quy định tại Điều 41 Bộ luật Hình sự 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 thì việc tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm được xác định như sau:

1. Việc tịch thu, sung quỹ nhà nước được áp dụng đối với:

a) Công cụ, phương tiện dùng vào việc phạm tội;

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có;

c) Vật  thuộc loại Nhà nước cấm lưu hành.

2. Đối với vật, tiền bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc sử dụng trái phép, thì không tịch thu mà trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp.

3. Vật, tiền thuộc tài sản của người khác, nếu người này có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng vào việc thực hiện tội phạm, thì có thể bị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Như vậy, trong trường hợp này, số tiền 30 triệu đồng của người quen của bạn có thể được coi là tiền dùng để thực hiện việc trao đổi, mua bán hàng trái phép ( cụ thể trong trường hợp này là thuốc lá). Do đó, khoản tiền này sẽ bị tịch thu sung công quỹ mà không được trả lại cho người quen của bạn. 

>> Xem thêm:  Thủ tục mở cửa hàng đèn trang trí nhỏ đúng luật ?

Việc tự thu phí có đúng quy định pháp luật hay không ?

Năm 2007 tôi bỏ kinh phí mở đường lâm sinh để vận chuyển gỗ. Tiếp theo đó có một số hộ dân cũng khai thác rừng nên phải vận chuyển qua đường tôi mới mở. nhằm thu hồi khoản kinh phí ban đầu tôi đã bỏ ra để sang ủi, làm đường, tôi đã tiến hành thu mỗi xe của chủ hộ khác khi vận chuyển lâm sản đi qua con đường tôi làm 40.000đ/xe . Vậy việc thu phí của tôi như vậy có đúng quy định pháp luật hay không. Rất mong được Luật sư tư vấn giúp , xin chân thành cảm ơn.
-Trần Cao

Trả lời:

Điều 14 Nghị định 46/2015/NĐ-CP quy định Xử phạt các hành vi vi phạm về xây dựng bến xe, bãi để xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ

1. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không theo quy hoạch hoặc không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

b) Xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, không theo đúng thiết kế đã được duyệt.

2. Ngoài việc bị áp dụng hình thức xử phạt, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả sau đây:

a) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều này còn buộc phải tháo dỡ công trình trái phép, khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra;

b) Thực hiện hành vi quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều này còn buộc phải xây dựng lại bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ theo đúng thiết kế đã được phê duyệt, bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật.

 Căn cứ theo quy định trên thì việc bạn tự ý thu phí đối với con đường trên là không hợp pháp. Tuy nhiên thông thường đối với những trường hợp này, do bạn có công mở ra con đường trên, tạo điều kiện cho việc lưu thông nên bạn có thể trình bày vấn đề này với cơ quan có thẩm quyền để được cấp phép theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Kinh doanh ống nhôm, ống thép thủy lực có bị cấm không theo quy định của pháp luật hiện nay ?

Giấy vận tải đối với xe ô tô 7 tấn ?

Chào luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ lật sơ tư vấn giúp. Công ty tôi có 1 xe ô tô tải 7 tấn, chuyên chở hàng vận chuyển thuộc hàng của Công ty. Chúng tôi vận chuyển hàng nông sản. Ngày 03 /11/2016 xe tải của tôi bị Công an Quang Trung Hải Phòng. kiểm tra và lập biên bản lỗi vi phạm không có gấy vận tải. Hẹn ngày 08/11/2016 đến giải quyết và nộp phạt. Xin hỏi luật sư lỗi không có giấy phép vận tải có bị coi là vi phạm và bị phạt không? Mức phạt Công an không ghi là bao nhiêu Theo tôi được biết giấy phép vận tải thì chỉ khi nào làm phù hiệu thì sở giao thông mới cấp có đúng không ? Xin luật sư tư vấn giúp tôi trong thời gian sơm nhất Xin chân thành cảm ơn
-Thanhnga Tran

Trả lời:

Theo khoản 6, khoản 7 Điều 53 Thông tư 63/2014/TT-BGTVT thì lái xe phải mang theo Giấy vận tải và các giấy tờ của lái xe và phương tiện theo quy định của pháp luật khi vận chuyển hàng hóa. Do đó, trong trường hợp này, công ty bạn có một chiếc xe tải thì khi bạn vận chuyển hàng hóa trên đường bắt buộc phải có giấy vận tải. 

Khoản 2 Điều 24 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm quy định về vận tải đường bộ

2. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) chở hàng vượt trọng tải (khối lượng hàng chuyên chở) cho phép tham gia giao thông được ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe trên 10% đến 30% (trừ xe xi téc chở chất lỏng) và trên 20% đến 30% đối với xe xi téc chở chất lỏng;

b) Chở hàng trên nóc thùng xe; chở hàng vượt quá bề rộng thùng xe; chở hàng vượt phía trước, phía sau thùng xe trên 10% chiều dài xe;

c) Chở người trên thùng xe trái quy định; để người nằm, ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy;

d) Điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không có hoặc không mang theo Giấy vận tải theo quy định, trừ xe taxi tải

Căn cứ theo quy định trên, mức phạt của bạn sẽ thuộc khoảng 800.000- 1.000.000 đồng.

Mọi vướng mắc pháp lý vui lòng gọi:1900.6162 (nhấn máy lẻ phím 3) để được luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Vận chuyển hàng hóa không có giấy tờ ?