Tuy nhiên, chủ nhà lại bảo chúng tôi phải bồi thường chi phí sửa chữa nhà ở cho họ. Nói thật, ngôi nhà đó đã được xây 6 năm rồi, việc hư hỏng theo năm tháng là điều không thể tránh khỏi,chúng tôi ở được 2 năm thì 4 năm trước nó đã như thế nào rồi, ấy vậy mà họ bắt chúng tôi phải đền những thứ vô lý như:
- Có thời gian tường nhà bị rỉ nước làm ố vàng và mốc cả mảng tường, tôi có báo với chủ nhà cả tuần nhưng họ vẫn không quan tâm tới, cho tới khi nước rỉ nặng. Chủ nhà bảo là do chúng tôi phá nhà.Thử hỏi tường nhà bị rỉ nước thì là do cái gì, không phải bảo chúng tôi đục tường bẻ ống chứ. Vấn đề này chắc chắn là do chất lượng ống nước quá kém, chúng tôi có nói như vậy với chủ nhà nhưng họ vẫn không chịu, bảo nào là ống xịn thì làm gì có vụ đó, chỉ có ở rồi phá. Rồi nào là không chịu báo cho họ biết, cái này tôi cũng thật sự bó tay với họ. Chủ nhà nói nhiều lí lẽ nhưng toàn là cãi chày cãi chống, bắt chẹt đủ thứ.
- Cầu thang bằng đá hoa cương ngay lầu 1 có bị mẻ 1 miếng nhỏ và họ bắt chúng tôi lót mới lại nguyên 1 miếng đá đó. Trong khi đó bàn nguyên nhân nó bị mẻ thì lại bảo chúng tôi chạy nhảy mạnh làm hư, cái này tôi cũng thật sự không biết nói sao luôn. Cầu thang bằng đá mà bị mẻ khi nhảy mạnh, chỉ có thể là 1 vật thật nặng rơi từ trên cao xuống mới như vậy. Chúng tôi từ hồi đó giờ trừ bỏ có chiếc xe để dưới tầng trệt là nặng nhất thì ngoài ra chả còn cái gì nặng cả.
Chúng tôi có nhờ người quen trong ngành xây dựng đến đối chất với họ, cùng nhau đồng ý 2 việc như sau:
- Dành thời gian 1 tháng để sơn sửa nhà (sẽ do người bên chúng tôi sửa)
- Được đặc biệt gia hạn thuê nhà thêm 1 tháng trong thời gian sửa nhưng chúng tôi sẽ chỉ trả 1/2 tiền nhà. 
Từ ngày thỏa thuận đó đến hôm nay, bên chủ nhà lại đột nhiên trở mặt bắt chúng tôi trả cả tháng tiền nhà là 15 triệu, tiền sửa nhà ước lượng tầm 15 triệu và tiền thay bóng đèn các thứ thêm 3 triệu nữa. Chúng tôi cảm thấy họ nhất quyết muốn không trả lại 45 triệu tiền cọc.
 Vậy bây giờ chúng tôi phải làm sao. Mong luật sư giúp đỡ và cho lời khuyên tốt nhất.
Chúng tôi xin chân thành cám ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Dân sự công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời: 

 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:
Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005; 
Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; 
Nội dung tư vấn:
Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về biện pháp đặt cọc như sau:

Điều 358. Đặt cọc

1. Đặt cọc là việc một bên giao cho bên kia một khoản tiền hoặc kim khí quí, đá quý hoặc vật có giá trị khác (sau đây gọi là tài sản đặt cọc) trong một thời hạn để bảo đảm giao kết hoặc thực hiện hợp đồng dân sự.

Việc đặt cọc phải được lập thành văn bản.

2. Trong trường hợp hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tài sản đặt cọc được trả lại cho bên đặt cọc hoặc được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền; nếu bên đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì tài sản đặt cọc thuộc về bên nhận đặt cọc; nếu bên nhận đặt cọc từ chối việc giao kết, thực hiện hợp đồng dân sự thì phải trả cho bên đặt cọc tài sản đặt cọc và một khoản tiền tương đương giá trị tài sản đặt cọc, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng cho thuê nhà cập nhật mới nhất năm 2020

Theo quy định này nhận thấy giữa bạn với chủ nhà đã sử dụng một khoản tiền là 45 triệu để đặt cọc cho việc thực hiện hợp đồng thuê nhà với thời hạn 2 năm. Căn cứ theo quy định của pháp luật và hợp đồng, sau khi hết hạn hợp đồng chủ nhà phải trả lại tiền đặt cọc cho bạn nhưng với trường hợp của bạn thì chủ nhà không muốn trả lại. Việc chủ nhà không trả lại tiền đặt cọc cho bạn là vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng và quy định của pháp luật. Nếu có tranh chấp xảy ra mà hai bên không thể tự thỏa thuận được về việc thanh toán số tiền đặt cọc này bạn có thể khởi kiện tại Tòa án để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn và bên chủ nhà đã có thỏa thuận về việc gia hạn hợp đồng thuê 1 tháng và chỉ phải trả 1/2 tiền thuê nhà, mà chủ nhà lại yêu cầu bạn phải thanh toán toàn bộ tiền thuê nhà thì là vi phạm thỏa thuận giữa các bên, nếu hai bên không thỏa thuận được thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án để được giải quyết.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về quốc tịch, hộ tịch và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Cá nhân có phải xuất hóa đơn khi cho thuê nhà không?