Và trung bình mỗi ngày sẽ có khoảng ít nhất 500 lao động tăng ca tại công xưởng (khoảng từ 16:30 đến 18:30). Vậy xin hỏi nhân viên y tế có cần thiết phải tăng ca theo công xưởng hay không? Và có bộ luật nào quy định rõ về vấn đề này hay không?

Cảm ơn và mong sớm nhận được trả lời!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật lao động công ty luật Minh khuê.

Vấn đề tăng ca của nhân viên y tế?

Luật sư tư vấn về pháp luật lao độnggọi1900.6162

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề của bạn luật Minh Khuê xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật lao độngnăm 2012.

Nội dung phân tích:

Việc làm thêm giờ được quy định tại Điều 106 Bộ luật lao động như sau:

" Điều 106. Làm thêm giờ

1. Làm thêm giờ là khoảng thời gian làm việc ngoài thời giờ làm việc bình thường được quy định trong pháp luật, thỏa ước lao động tập thể hoặc theo nội quy lao động.

2. Người sử dụng lao động được sử dụng người lao động làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

a) Được sự đồng ý của người lao động;

b) Bảo đảm số giờ làm thêm của người lao động không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm;

c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, người sử dụng lao động phải bố trí để người lao động được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ."

Như vậy, Công ty có thể yêu cầu bạn làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 điều 106 Bộ luật lao động và tiền lương làm thêm giờ được trả theo quy định tại Điều 97 Bộ luật lao động 2012.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn luật lao động