Tình cờ em thấy hình ảnh tiền con ngựa trên mạng và em đã lấy hình đó đi in màu rồi phát cho bạn bè mỗi người 1 tờ. Nhìn vô là biết tiền giả ngay và những tờ giấy như vậy vô giá trị, không có giá trị lưu hành. Vậy mà hiện nay em đã bị công an điều tra về việc làm này, theo luật sư, việc em làm có vi phạm pháp luật hay không?

Em xin cảm ơn luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn Luật hình sự của Công ty Luật Minh Khuê

vấn đề trách nhiệm hình sự với tội làm tiền giả ?

Luật sư tư vấn Luật Hình sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới công ty Luật Minh Khuê chúng tôi. Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ luật hình sự 1999 

Quyết định 130 QĐ/TTg ngày 30/06/2003 của Chính phủ về bảo vệ tiền Việt Nam 

Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn một số điều của BLHS 

Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 2 quyết định 130/QĐ/TTg thì " Tiền giả là những loại tiền được làm giống như tiền Việt Nam nhưng không phải Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức in, đúc, phát hành" Mặt khác theo Nghị quyết số 02/2003 của Hội đồng thẩm phán thì "Tiền giả bao gồm tiền Việt Nam đồng giả và ngoại tệ giả; ngân phiếu giả, công trái giả bao gồm ngân phiếu, công trái giả ngân phiếu, công trái của Việt Nam hoặc của nước ngoài phát hành, nhưng có giá trị thanh toán tại Việt Nam".

Như vậy, để được coi là tiền giả thì tờ giấy có hình dạng giống tiền thật đấy phải đáp ứng các điều kiện sau: Nếu là Tiền Việt Nam thì phải có những đặc điểm vè hình thức giống hệt tiền thật và có giái trị lưu hành; Nếu là ngoại tệ thì cũng phải có hình thức giống với ngoại tệ mà quốc gia đó phát hành và phải có giá trị thanh toán tại Việt Nam. Ngân hàng Nhà nước  đã phát hành tiền với những mệnh giá khác nhau và mỗi mệnh giá sẽ có hình ảnh riêng. Như bạn nói thì bạn in tiền hình con ngựa và hiện nay các mệnh giá tiền do Ngân hàng Nhà nước phát hành không có hình ảnh nào là hình con ngựa nên đây không phải tiền Việt Nam đồng. Nếu trường hợp cơ quan điều tra chứng minh được tờ tiền bạn in có hình thức giống một ngoại tệ nào đó có giá trị thanh toán tại Việt Nam thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 180 BLHS.

Điều 180. Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả

"1. Người nào làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả, ngân phiếu giả, công trái giả, thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm.

2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ năm năm đến mười hai năm.

3. Phạm tội trong trường hợp rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản"

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi dành cho quý khách hàng. Ý kiến tư vấn dựa trên những quy định của pháp luật và thông tin mà khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra sự tư vấn là để cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn luật hình sự.