1. Hiểu thế nào về văn hoá phẩm đồi truỵ?

Không có khái niệm nào quy định rõ nét về văn hoá phẩm đồi truỵ, tuy nhiên để hiểu hơn về khái niệm này, chúng ta có thể bóc tách và phần tích như sau:

Về khái niệm "văn hoá phẩm" thì tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 32/2012/NĐ-CP  được hướng dẫn bởi Công văn 2882/BVHTTDL thực hiện Thông tư hướng dẫn Nquy định trên quy định cụ thể như sau: văn hoá phẩm được thể hiện bằng các bản ghi âm, ghi hình; các loại băng từ, đĩa mềm, các loại phim, đĩa cứng, đĩa quang đã ghi nội dung hoặc các sản phẩm công nghệ nghe được, nhìn được và có ghi thông tin ở dạng chữ viết hay âm thanh hoặc thể hiện dưới dạng hình ảnh không nhằm mục đích kinh doanh, không bao gồm các phần mềm tin học thông thường như đĩa cài đặt hay chương trình xử lý dữ liệu văn phòng hoặc diệt virus hay vận hành được hệ thống. Ngoài ra, văn hoá phẩm còn bao gồm các di sản văn hoá vật thể cung với sản phẩm liên quan đến di săn văn hoá phi vật thể hoặc các tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng, nhiếp ảnh, tranh.....

Còn về khái niệm " đồi truỵ" được quy định rất chi tiết tại khoản 4 Điều 3 Nghị định 178/2004/NĐ-CP hướng dẫn pháp lệnh Phòng, chống mại dâm cụ thể như sau: đồi truỵ là thuật ngữ thể hiện được bàng hình ảnh, hành động, âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển, thấp hèn, hư hỏng và xấu xa đến mức tồi tệ về đạo đức cũng như trái với truyền thống, thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Sâu chuỗi lại hai khái niệm trên ta đưa ra một kết luận cuối cùng như sau: Văn hoá phẩm đồi truỵ được hiểu là những tác phẩm tạo hình, mỹ thuật hay những bản ghi âm, ghi hình, các loại phim, băng từ, đĩa mềm, đĩa cứng, hoặc những sản phẩm công nghệ nghe nhìn và có ghi thông tin ở dạng chữ viết, âm thanh, hình ảnh hoặc những hành động khác mang tính không lành mạnh, chúng thể hiện lối sống ăn chơi, tiêu khiến, hư hỏng, xấu xa và thấp hèn đến mức ảnh hưởng suy tồi về đạo đức, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

 

2. Tác hại của văn hoá phẩm đồi truỵ

Thời gian qua, chúng ta đã bị xâm nhập bởi những tác phẩm, văn hoá đồi truỵ từ nước ngoài vào và thậm chí chính con người Việt Nam cũng ạo ra những tác phẩm, văn hoá đồi truỵ để lan truyền thông tin nhằm mục đích, động cơ đê hèn  sâu xa hơn nữa là nó gây ra hệ luỵ rất lớn đến với đời sông, văn hoá, xã hội, tư tưởng, đạo đức chính trị.......

Những tác phẩm văn hoá đồi truỵ được lan truyền rất nhiều qua các phương tiện thông tin đại chúng và được hỗ trợ của internet, facebook, zalo, messenger, tiktok hoặc các nền tảng mạng xã hội khác cả trong nước và nước ngoài. Với tốc độ lan truyền thông tin rộng rãi như vậy, văn hoá phẩm đồi truỵ đem lại hậu quả nặng nền đến con người và cho toàn xã hội, trong đó không thể không kể đến là những tác hại về nhận thức, tư tưởng, hành động của con người nhất là giới học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên khiến chúng hình thành nên tư tưởng, đạo đức, lối sống không lành mạnh, buông thả với những sự việc, hành động xung quanh.  Tiếp cận nhiều với văn hoá phẩm đồi truỵ khiến cho họ bị huỷ hoại, xói mòn về những nền tảng, giá trị tốt đẹp của dân tộc. Bên cạnh đó, với những văn hoá phẩm mang tính tiêu khiển sẽ khiến cho họ có lối sống thực dụng, vụ lợi, vị kỵ, sa đoạ và thích hưởng lạc, coi thường cái xấu, cái ác thậm chí còn vô nhân tính, không có tình người, không có cảm xúc và ảo tưởng sức mạnh một cách bất thường. Ngoài ra, hệ luỵ từ những sản phẩm văn hoá đồi truỵ ca ngợi lối sống gấp, chủ chương chỉ ăn nằm và hưởng thụ, sống không có hoài bão, tương lai và lý tưởng rõ ràng nên đã dấn người xem, người đọc, người nghe vào những tư tưởng bị quan, hoài nghi, bạo lực và đề cao danh vị cũng như đề cao giá trị đồng tiền, khiến họ có thể nghĩ đến những công việc trái quy định pháp luật hám lợi chỉ nghĩ đến tiền. Sâu xa hơn nữa, văn hoá phẩm đồi truỵ còn gây nguy hại cho nền kinh tế, văn hoá, chính trị nước nhà.

Một điều đáng lo ngại, hệ luỵ của văn hoá phẩm đồi truỵ nó diễn ra hàng ngày, hàng giờ mà chúng ta không thể nhận biết được luôn mà nó gây ra một cách vô hình, không trực tiếp nó ngấm dần dần, ăn vào máu và gặm nhấm vào tư nghĩ, tư tưởng của chúng ta sau đó đến giai đoạn nó tiêm nhiễm, ngấm sâu vào rồi thì để mà xoá nó ra khỏi suy nghĩ, tư tưởng họ tưởng rằng đó là tư tưởng, suy nghĩ bình thường, đương nhiên mà không nhận ra cái sai trái của những tác phẩm, văn hoá đó  và vô hình họ lại lan truyền tác động những thứ họ xem được, thấy được đến với những người khác. Chính vì nhược điểm này mà chúng ta chứ thể phát hiện và triệt tiêu ngay nó nó manh nha khởi phát trong lối sống, tư tưởng con người cho đến khi phát hiện thì đã quá muộn  màng hoặc đã xảy ra hệ quả vô cùng nghiêm trọng không thể cứu vãn.

 

3. Lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ có vi phạm pháp luật không?

Hành vi truyền bá, lan tin văn hoá phẩm đồi truỵ là hành vi bị cấm và còn bị xử lý nghiêm minh khi thực hiện một số những hành vi như sau: có hành vi trực tiếp hoặc không trự tiếp quay phim, đóng phim, sáng tác truyện, sách, vẽ tranh... man tính đồi truỵ; sao chép những hình ảnh, quay phim hoặc ghi chép, vẽ lại nội dung các văn hoá phẩm đồi truỵ; lan truyền các văn hoá phẩm đồi truỵ cho nhiều người bằng nhiều hình thức khác nhau; phân phối, vận chuyển văn hoá phẩm từ người bán đến người mua hoặc từ người đã sản xuất ra nó đến những người mua lại để phân phối ra thị trường; tàng trữ, lưu trữ, cất giữ văn hoá phẩm đồi truỵ tại những nơi bí mật như phòng riêng, kho, bãi, trong máy tính, điện thoại để sử dụng riêng cho mình hoặc mang đi phân phối, phát tán ra bên ngoài.

Vậy pháp luật có những chế tài như thế nào để xử lý hành vi vi phạm nêu trên, theo quy định hành vi lan truyền/truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ có thể bị xử lý hành chính hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

Thứ nhất, xử phạt vi phạm hành chính: Hành vi tuyên truyền, truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ nhằm mục đích đầu độc tư tưởng của những người tiếp cận có thể gây ra sự lệch lạc trong lối sống, truy tồi, tác động xấu đến sự bền vững và trật tự xã hội và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh tốt đẹp của văn hoá Việt Nam cũng như lối sống tốt đẹp, phong tục tập quán của dân tộc Việt Nam. Những hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điểm b, khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP cụ thể là phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với một loạt những hành vi như chia sẻ, cung cấp những thông tin mang tính cổ suý các hủ tục, mê tín, dị đoan, đồi truỵ, dâm ô không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Ngoài ra, người thực hiện hành vi nêu trên còn phải áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sau sự thật hoặc gây nhầm lẫn,...

Thứ hai, truy cứu trách nhiệm hình sự: Tuỳ vào tính chất, mức độ thực hiện hành vi mà người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tại Điều 326 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định về Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ như sau: Đối với những người làm sao chép, sản cuất, lưu hành, mua bán, vận chuyển, tàng trữ nhằm phổ biến những hình ảnh, tranh, báo, sách hay phim nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung mang tính đồi truỵ hoặc những hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi truỵ như những dự liệu được số hoá có dung lượng từ 01 gigabyte đến dưới 05 gigabyte; lan truyền, sao chép... hình ảnh mà có số lượng ảnh từ 100 ảnh đến 200 ảnh; sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị; phổ biến những sản phẩm văn hoá đồi truỵ cho 10 người đến 20 người hoặc người này đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi nêu trên hoặc bị kết án nhưng chưa làm thủ tục để được xoá án tích thì khung hình phạt đối với các hành vi nêu trên một là phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt từ từ 06 tháng đến 03 năm.

Khách hàng có thể tham khảo thêm bài viết: Tội truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ? của Luật Minh Khuê

Trên đây, Luật Minh Khuê chúng tôi đã đưa ra những thông tin liên quan đến văn hoá phẩm đồi truỵ cho khách hàng tham khảo. Nếu có vướng mắc về những thông tin trên đây thì khách hàng liên hệ qua tổng đài: 1900.6162 để được hỗ trợ