1. Vật liệu tiêu hao là gi?

Theo quy định tại khoản 1 điều 112 Bộ luận dân sự 2015 thì vật liệu tiêu hao là vật khi đã qua một lần sử dụng thì mất đi hoặc không giữ được tính chất, hình dáng và tính năng sử dụng ban đầu. Vật liệu tiêu hao không thể là đối tượng của hợp đồng cho thuê hoặc hợp đồng cho mượn.

Ta hiểu đơn giản rằng vật liệu tiêu hao chính là những loại phụ kiện bị bào mòn, hỏng hóc do sau khi một hay vài lần sử dụng thì tính năng, công dụng của phụ kiện đó không còn được hình dạng ban đầu hay giữ được tính chất vốn có của nó nữa. Ứng dụng vật tư tiêu hao thường được sử dụng trong ngành cơ khí, công nghiệp, y tế...

 

 2. Danh mục vật tư tiêu hao

Hiện nay do đặc thù của mỗi ngành, mỗi lĩnh vực đều sẽ có các danh mục các loại vật tư liệu tiêu hao khác nhau, ví dụ: vật tư tiêu hao trong ý tế thường là sản phẩm dùng một lần nên số lượng vật tư tiêu hao y tế thải ra môi trường hàng ngày đều rất lớn; hoặc vật tư tiêu hao trong công nghiệp đươc sử dụng trong các thiết bị, các linh kiện nên vật tư tiêu hao thường xuyên được thay thế hoặc mua mới. Dưới đây là danh mục vật tư tiêu hao trong y tế:

 Danh mục vật tư tiêu hao trong y tế

STT LOẠI VẬT TƯ ĐƠN VỊ TÍNH
1 Dây dẫn can thiệp ( micro guide wire) các loại Cái
2 Kim sinh thiết cơ tim Cái
3 Vòng xoắn kim loại ( coil) các loại, các cỡ Cái
4 Van tim nhân tạo ( bao gồm cả van động mạch chủ) cái
5 Đai silicon ( dùng trong phẫu thuật cắt dịch kinh và điều trị bong võng mạc) Cái
6 ống silicon dùng trong phẫu thuật mắt Cái
7 Mạch máu nhân tạo ( bao gồm cả động mạch chủ nhân tao) Cái / đoạn
8 Bộ máy tạo nhịp  gồm máy và dây dẫn Bộ
9 Bộ tim phổi nhân tạo dùng trong mổ tim phổi máy các số, các cỡ( bao gồm cả dây chạy máy) Bộ
10 Đầu dò thần kinh Bộ
11 Ống nội khí quản các loại, các cơ Bộ
12 Qủa lọc, dây dẫn trong kĩ thuật hấp thụ phân tử liên tục điều trị suy gan nặng Bộ
13 Keo sinh học điều trị rò dịch não tỷ, thoát vị nền sọ,rò mõm cắt phế quản, tràn khí màng phổi, phẫu thuật tai mũi họng, phẫu thuật phình tách động mạch chủ... Tuýp
14 Tế bào sợi nuôi cấy dùng trong điều trị bỏng, vết thương Tấm
15 Qủa lọc tách huyết tương và bộ dây dẫn Qủa / Bộ
16 Máy trợ thính Bộ
17 Cement hóa học sử dụng trog phẫu thuật tạo hình thân đốt sống qua da, tạo hình vòm sọ và thay khớp Gam
18 Hạt nhựa PVA ( sử dụng trong nút mạch)

Lọ

19 Bộ dụng cụ điều tri rối loạn nhịp tim bằng RF

Bộ

20 Bộ dụng cụ thông tim, chụp động mạch ( động mạch vành và các động mạch khác Bộ
21 Bóng nong ( ballloon) trong điều trị tim mạch Bộ
22 Cap, đầu phát quang laser điều trị u sơ tuyến tiền liệt Cái
23 Nẹp có lồi cầu bằng titan, nẹp vít bằng hợp kim Cái
24 Gốm sinh học dùng thay thế xương, các loại sụn, prothese trong điều tri tai, mũi, họng Cái
25 Qủa loch, màng lọc máu và dây dẫn đi kèm trong siêu lọc máu, lọc máu liên tục Qủa / bộ
26 Van phát âm/ thanh quản điện/ stent thanh, khí quản Cái
27 Đốt sống nhân tạo, miếng ghép cột sống, đĩa đệm trong phẫu thuật cột sống Cai / miếng
28 Bộ dụng cụ để bít thông liên nhĩ, thông liên thất, bít ống động mạch Bộ
29 Thể thủy tinh nhân tạo các loại ( cứng, mềm, dẻo) Cái
30 Dụng cụ cắt nối tự động sử dụng trong kỹ thuật longo Bộ

 

3. Phân loại vật tư tiêu hao 

Hiện nay vật tư tiêu hao được sử dụng phổ biến trong các ngành y tế, ngành công nghiệp, và trong phòng sạch.

Thứ nhất, vật tư tiêu hao trong ý tế là những vật dụng dùng một lần thì không còn chức năng hay hình dạng như ban đầu nữa nên sau mỗi lần sử dụng thường thải ra môi trường một lượng rác thải lớn. Các vật tư tiêu hao trong y tế như là kim tiêm, bông, gạc, băng cuộn, kim luồn, dây truyền, dây nịt, khâu trang y tế, găng tay, qu thử thai, que thử đường huyêt, mũ phẫu thuật, các loại chỉ khâu... và còn rất nhiều vật tư tiêu hao khác. 

Thứ hai vật tư tiêu hao trong công nghiệp, với máy móc công nghiệp thì vật tư tiêu hao rất phổ biến và những vật dụng tiêu hao trong ngàng công nghiệp này có thể thay thế hay bỏ đi ngay khi hỏng hóc để mua đồ mới. Vật tư tiêu hao phổ biến trong công nghiệp như: que hàn, chổi than, lưỡi cắt, dây hàn, thuốc hàn, moto, pin của các loại máy móc cơ khí, ốc vit, bulong, đai ốc, lưỡi cưa, mũi khoan, máy khoan, mũi mài....Những vật liệu này khi dùng thì các doanh nghiệp luôn phải kiểm tra quy trình, bảo dưỡng máy để có thể đạt được chất lượng sản phẩm làm ra tốt nhất cũng như để tuổi thọ của các vật dụng được kéo dài. Khi mua các mặt hàng này các doanh nghiệp cùng cần lưu ý để tránh tiền thật mua của giả vì các hành giả, hàng nhái trên thị trường xuất hiện rất nhiều, nếu không may mua phải hàng giả thì khi sử dụng sẽ dễ gây ra chất lượng sản phẩm không tốt.

Thứ ba, vật tư tiêu hao trong phòng sạch gồm rất nhiều thứ ta sử dụng hàng ngày như: chổi lau sàn, găng tay, giấy, khăn lau, ghế tĩnh điện, mũ trùm đầu, vòi bông rửa đồ tí nghiệm, quần áo phòng sạch, ống nối, chạc nối, khẩu trang, khay tĩnh điện, bàn chải.... rất nhiều thứ xung quanh chúng ta đều là những vật tư tiêu hao trong phòng sạch và cũng chỉ dùng một lần hay một vài lần không quá dài sau đó bỏ đi. Đối với nhiều yêu cầu bắt buộc, chặt chẽ thì các vật tư tiêu hao ở phòng sạch sẽ rất nghiêm ngặt và những nhu cầu sử dụng cũng sẽ rất khắt khe về chất lượng của vật tư tiêu hao trong phòng sạch dù là đồ dùng một lần rồi bỏ đi.

Cách bảo quản và sắp xếp vật tư tiêu hao phải theo quy định, theo trật tự, kiểm tra thường xuyên, thấy hết hạn hoặc không còn khả năng sử dụng thì bỏ ngay tránh gặp các trường hợp gây độc hại.

Các doanh nghiệp muốn tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt việc họ phải xây dựng những định mức tiêu hao nguyên liệu khác nhau cho từng sản phẩm là vô cùng quan trọng và mỗi lĩnh vực phải có định mức chuẩn và phù hợp với những đặc thù của từng sản phẩm và lĩnh vực.

Khi muốn sử dụng vật tư tiêu hao chúng ta cần phải tìm những sản phẩm đúng nhu cầu sử dụng, tránh việc mua những vật tư tiêu hao không đúng nhu cầu sử dụng gây lãng phí đồng thời đưa ra môi trường một lượng rác thải lớn. Một yếu tố quan trọng chúng ta cần lưu ý đó là giá thành đi đôi với chất lượng sản phẩm nên khi lựa chọn mua vật tư tiêu hao giá rẻ chúng ta cần đặt câu hỏi liệu chất lượng của các loại sản phẩm này có được đảm bảo không? Vì vậy, trước khi mua vật tư tiêu hao chúng ta cần xem xét công dụng, giá thành hợp lý để nâng cao hiệu quả sử dụng và tiết kiệm chi phí một cách tối đa.

Trên đây là bài viết về Vật tư tiêu hao là gì? danh mục và phân loại vật tư tiêu hao mà Luật Minh Khuê cung cấp cho bạn đọc.