Vậy xin luật sư cho hỏi đất của ông C có bị tịch thu không ? Cảm ơn!

Trả lời:

Xin chào bạn! Với trường hợp của bạn tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý điều chỉnh hoạt động cho vay:

Luật Dân Sự năm 2005  (Văn bản mới: Bộ luật dân sự năm 2015)

2. Vay nợ không thế chấp thì có bị tịch thu tài sản:

Vậy trong trường hợp này cần xác định hợp đồng vay tài sản giữa ông A và ông B có tài sản đam bảo là mảnh đất không , nếu mảnh đất không phải là tài sản đảm bảo cho nghĩa vụ trả nợ thì ông B có quyền chuyển nhượng cho ông C và ông C sẽ là chủ ở hữ hợp pháp của mảnh đất , việc ông B không thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ông A thì ông A có quyền khởi kiện ông B ra tòa và yêu cầu trả nợ , tài sản dùng để trả nợ của ông B là những tài sản còn lại của ông B bởi lúc này mảnh đất đã được sang tên ông C một cách hợp pháp rồi . Giả sử manh đất này được ông B đem ra thế chấp để thực hiện nghĩa vụ trả nợ với ông A thì việc ông B bán cho ông C phải có sự đồng ý của ông B , nếu ông B chưa đồng ý thì việc chuyển nhượng giữa ông B và ông C là không hợp pháp .Tại Khoản 4, Điều 718 Bộ Luật Dân Sự 2005 (BLDS):

“Được chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã thế chấp nếu được bên nhận thế chấp đồng ý”. Trong trường hợp ông A không được thông qua về việc mua , bán đất giữa ông B và C thì việc mua bán này không hợp pháp . Khi ông B không thực hiện nghĩ vụ trả nợ với ông A thì ông A có quyền xử lý mảnh đất theo đúng hợp đồng vay . 

3. Tư vấn ủy quyền tài sản để vay hộ vốn ngây hàng:

Chào luật sư, Tôi bị nợ xấu của Ngân Hàng, giờ cần vốn đi xây nhà nhưng ngân hàng không cho vay. Vậy tôi có thể làm ủy uyền Tài sản của tôi, để người khác vay hộ được ko? Nhờ Luật sư hỗ trợ

Trả lời: Ủy quyền là một loại hợp đồng dân sự theo đó người được ủy quyền sẽ nhân danh người ủy quyền thực hiện các công việc theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết, tức là tuy người đi thực hiện hoạt động vay là người bạn của bạn nhưng người đứng tên và chịu trách nhiệm trả nợ trên hợp đồng này vẫn là bạn , vậy nếu bạn ủy quyền những tài sản có đăng ký chủ sở hữu của mình cho người khác thực hiện việc vay vốn thì chắc chắn ngân hàng sẽ phát hiện ra điều này . 

4. Tịch thu tài sản bán đấu giá loại đất giao có thời hạn sử dụng:

Chào Luật sư! Em có một vấn đề mong luật sư tư vấn giúp em. Trường hợp: Người A có 1 mảnh đất LUC. Vì nợ ngân hàng không trả được nên năm 2008 ngân hàng đã làm thủ tục tịch thu và bán đấu giá. Người B đấu giá được và được sử dụng đất đến hết thời hạn sử dụng đất 20 năm mà nhà nước giao. Đến nay đã hết thời hạn 20 năm. Vậy mảnh đất đó ai sẽ được quyền sử dụng ? Em cảm ơn!

Trong trường hợp này , đất LUC được xác định là đất trồng lúa nước , là một trong những loại đất được nhà nước giao cho hộ gia đình , cá nhân sử dụng có xác định thời hạn sử dụng . Mảnh đất naỳ đã được ngân hàng bán đấu giá cho 1 cá nhân khác , vậy hiện tại mảnh đất đang thuộc sở hữu hợp pháp của cá nhân đó , khi mảnh đất hết thời hạn sử dụng thì nếu các nhân đó có nhu cầu tiếp tục sản xuất thì có thể xin gia hạn , nếu không có nhu càu thì nhà nước sẽ thu hồi mảnh đất , cụ thể điều này được quy định tại Khoản 1 Điều 126 Luật đất đai năm 2013

“Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp theo quy định tại khoản 1, khoản 2, điểm b khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 129 của Luật này là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn quy định tại khoản này.”

Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, nhà ở... 1900.6162để được luật sư tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn Luật Đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.