Nay tôi bị ngân hàng nhắn tin liên tục với nội dung đã đâm đơn khởi kiện tôi về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và tra đổi rằng nếu tôi không trả thì sẽ phải đi tù. Nhưng mức lãi suất họ đưa ra quá cao nên tôi vẫn không có khả năng chi trả, Hôm nay tôi nhận được tin nhắn từ số điện thoại lạ tự xưng là luật sư đại diện cho bên ngân hàng yêu cầu tôi lên cơ quan công an để giải quyết, hiện tại tôi rất lo lắng, vậy tôi có phải chịu trách nhiệm hình sự như họ nói không?

Chào bạn , cám ơn bạn đã tin tưởng luật Minh Khuê, với trường hợp của bạn chúng tôi xin được trả lời như sau :

1. Văn bản pháp luật

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017

2. Mức lãi suất ngân hàng đang áp dụng trong phạm vi pháp luật cho phép :

Theo quy định tại điều 468 Bộ Luật dân sự 2015 :

- Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

- Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.

- Tiền phạt hợp đồng và lãi chậm trả do các bên tự thỏa thuận trong hợp đồng.

Vậy bạn cần tính toán lại xem mức lãi suất bên cho vay đag áp dụng với bạn có hợp pháp hay chưa, nếu chưa bạn chỉ có nghĩa vụ trả phần gốc và phần lãi theo quy định của pháp luật.

>> Xem thêm:  Tuổi chịu trách nhiệm hình sự là gì ? Cho ví dụ về độ tuổi chịu TNHS ?

3. Bạn có phạm vào tội làm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?

Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 , sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

- Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
+ Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
+ Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

Bạn đang gặp khó khăn và chưa có khả năng về tài chính để trả nợ nhưng bên cho vay không hề biết điều này và có thể bên đó đang cho rằng bạn có tài sản để trả nhưng cố tình không trả , chính vì bạn không thông báo hay chứng minh việc bạn gặp khó khăn nên ngân hàng không thể biết được hoàn cảnh của gia đình mình . Theo lời khuyên của chúng tôi bạn nên chủ động liên hệ với ngân hàng, trao đổi về hoàn cảnh của mình để được gia hạn nợ .

Mặt khác, có thể thấy rằng việc bên cho vay ửi tin nhắn cho bạn là chưa hợp lý do:

- Nếu vụ việc được giải quyết theo hướng dân sự, bên cho vay đã đệ đơn khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền thì giấy mời lên tòa án giải quyết vụ án hoặc việc dân sự phải do tòa án gửi và có dấu của tòa kèm theo thông báo về việc thụ lý vụ án,

- Nếu vụ việc được giải quyết theo hướng hình sự tức bên cho vay tố cáo bạn tại cơ quan điều tra thì về thẩm quyền điều tra bước đầu vụ án hình sự thuộc về cơ quan điều tra tức công an, cơ quan công an có trách nhiệm triệu tập bạn lên trụ sở để làm việc bằng văn bản có đóng dấu của cơ quan công an.

Việc triệu tập bằng tin nhắn là chưa có căn cứ pháp lý để bạn chấp hành nên bạn có quyền từ chối.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Chuyên viên Hoàng Thị Vân Anh - Bộ phận tư vấn pháp luật Hình sự - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Nguyên tắc xác định trách nhiệm hình sự của những người đồng phạm ?