Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Quy định lãi suất của Công ty tài chính như thế nào?

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng có được vượt quá 150 % không ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Em có vay vốn tiêu dùng của công ty FC hàng tháng vẫn đóng tiền đầy đủ nhưng đến tháng thứ 5 em đã đóng tiền nhưng số hợp đồng của em bị sai, em đã liên hệ cho công ty và họ bảo chụp ảnh biên lai và gửi qua mail cho họ Vậy cho e hỏi như vậy phải làm gì?

Trường hợp này họ yêu cầu bạn chụp biên lai để xác nhận và chứng thực số hợp đồng, việc bạn nói là đúng sự thật, và họ cũng không có yếu tố lừa dối bạn hay cho vay nặng lãi. Vậy nên bạn co thể thực hiện theo yêu cầu của bên công ty tài chính như bình thường.

>> Xem thêm:  Gót chân Asin của các công ty tài chính trong hoạt động vay tiêu dùng?

em là sinh viên mới ra trường đi làm được mấy tháng. và em có vay 1 khoản tiền của công ty tài chính FC là 20 triệu. với lãi suất thỏa thuận ban đầu là 1,6%/tháng. nhưng do ở xa nên hợp đồng và các thông tin liên quan do nhân viên tư vấn ghi và trực tiếp ký. em cũng chưa vay vốn bao giờ nên họ bảo cung cấp giấy tờ gì thì mình scan gửi qua mail, nhưng cũng không được biết và đọc bản hợp đồng.sau khi hoàn thành xong họ hướng dẫn em ra bưu điện rút tiền,( rút ở bưu điện họ không soi được chữ ký nên dù không ký ở bản hợp đồng em cũng rút được) sau vài ngày tổng đài của FC có gửi tin nhắn thông báo lãi phải nộp tương ứng với lãi suất 5%/tháng, em giật mình và gọi lại cho nhân viên đó, họ nói vòng vo.và cuối cùng em được nhân viên đó cho số điện chị quản lý để nói chuyện, chị quản lý đã thừa nhận là do nhân viên tư vấn không đầy đủ và hướng dẫn em là thủ tục thanh lý hợp đồng, sau thời gian đó, cách vài tháng lại có tin nhắn gửi về thông báo lãi suất phải nộp. em có hỏi 1 bạn vay vốn thì bạn nói cái đó là do lỗi hệ thống, chứ mình không nợ ngân hàng gì nữa.thời gian cứ thế trôi.khoản vay của em từ tháng 5/2015-đến 2017 mới đáo hạn. nhưng tròn 1 năm thì nhân viên thu hồi nợ gọi điện liên tục thông báo hợp đồng vẫn còn trên hệ thống và phải trả lãi.họ nói rằng có 2 vấn đề: 1) em có cầm tiền của ngân hàng khi vay không? 2) nếu em không ký thỏa thuận trong hợp đồng thì làm sao rút được tiền? hiện tại em không biết phải làm gì. em mong luật sư tư vấn và cho em cách giải quyết.

Hiện tại bạn phải có chứng cứ về việc bạn đồng ý vay của công ty tài chính nhưng với lãi suất theo thỏa thuận chứ không phải là lãi uất 5%/tháng và đồng ý để nhân viên ký hộ.

Nếu bạn không có bằng chứng bạn có thể đi làm thủ tục giám định chữ ký để xác nhận đó không phải là chữ ký của bạn. Bạn làm đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu, khi đó hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Vậy bạn phải trả lại toàn bộ số tiền đa vay của công ty tài chính.

Em có mua trả góp của FC do giờ em túng quá chưa thanh toán được em xin hỏi luật sư là trễ bao nhiêu ngày sẽ bị khởi tố ạ?

=> Khi bạn hết thời hạn vay tiền mà bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ mà có đầy đủ bằng chứng thì đã có căn cứ để khởi kiện.

Tôi được nhân viên cty tài chính TNHH một thành viên HC Việt nam gọi điện thoại mời cho vay tiền, và tôi đã vay 25 triệu, giờ tôi không có khả năng trả nợ. Xin hỏi tôi có phải đi tù không và mức tù là bao nhiêu ngày.
tôi có vay của công ty tài chính TNHH một thành viên HC VN. Số tiền là 12 triệu đồng. Và hợp đồng với cty trả góp hàng tháng. Và tôi đã trả được số tiền là 9trieu đồng ,nhưng do vì lý do công việc mà tôi hay bị cty phạt vì đóng tiền quá ngày.cũng do đó mà cty gửi giấy báo là đơn phương chấm dứt hợp đồng với tôi.và không cho tôi đóng tiền hàng tháng theo chu kỳ nữa.cty bắt tôi phải đóng số tiền một lần là 12triêu để chấm dứt hợp đồng.vì thắc mắc số tiền nhiều bằng số tiền tôi đã vay ban đầu,trong khi tôi đã trả đc 9trieu rồi. Lên tôi chưa trả. Lên cty đã gửi giấy khởi kiện tôi ra toà. Vậy tôi muốn hỏi luận sư. Như vậy tôi có bị khởi kiện ra toà không. Và có gia toà thì tôi bị tội gì?

Trường hợp này khi bạn không còn khả năng thanh toán, đến hạn mà bạn không thực hiện nghĩa vụ trả tiền thì bạn sẽ bị khởi kiện dân sự yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Lãi suất tối đa áp dụng là 1,125%/tháng. Tòa án có thể sẽ kê biên tài sản của bạn để thi hành án.

Nếu bạn có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn, hay trốn tránh không nghe điện thoại thì bạn mới phải chịu trách nhiệm hình sự.

Em có vay tín chấp của HC số tiền 15.000.000 chẵn , và phải trả 2 năm. Thời hạn đóng lãi lẫn gốc là 24 tháng, mỗi tháng đóng 1.142.000. Chỉ còn 4 kì nữa là em mãn hợp đồng.( Mà phía bên cho vay là lãi suất 5 % 1 tháng , vậy có vi phạm pháp luật hay không thưa luật sư ) Nhưng đùng 1 cái e bị thất nghiệp dẫn đến phá sản không còn khả năng chi trả nữa, và cuộc sống phát sinh nhiều yếu tố, Nếu đưa ra Tòa em bị định tội gì?

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

>> Xem thêm:  Sự khác nhau cơ bản giữa ngân hàng và công ty tài chính?

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy công ty HC đã vi phạm pháp luật. Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt:

"3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
...

d) Cho vay tiền có cầm cố tài sản, nhưng lãi suất cho vay vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm cho vay."

Khi Tòa án yêu cầu giải quyết thì Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để trả nợ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Tư vấn thành lập công ty cho vay tín dụng ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  không trả nợ, tranh chấp có được giải quyết tại trọng tài?