Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 280. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thỏa thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thỏa thuận khác."

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Năm 2014 em có kí hợp đồng vay 15.000.000 tr tiền mặt của công ty HC. Bên công ty bảo sẽ gửi hợp đồng về cho em nhưng tới giờ vẫn không nhận được hợp đồng. Em đã chấp hành đóng tiền hàng tháng là 1.696.000/tháng. Và đã đóng được 6 tháng là 10.176.000đ. Sau đó em gặp khó khăn về tài chính, vợ chồng thân,bản thân em phải nuôi con nhỏ và đang mang thai chuẩn bị sinh nên không có khả năng chi trả. Đến tháng 9 vừa rồi bên công ty đã cử 1 nhân viên của công ty luật đến để thoả thuận, em đã trình bày hoàn cảnh và đã cố gắng đóng tiếp 5tr cho công ty. Tuy nhiên bên công ty bảo tiền lãi và phạt của em còn 10.100.000 đ, quả thật số tiền này đối với em bây giờ là quá lớn. Bên phía công ty hiện tại thông báo là đã gửi hồ sơ khởi kiện em lên toà án. Giờ em phải làm thế nào ạ?

Trường hợp này theo như bạn trình bày thì bên công ty tài chính HC đã thông báo gửi hồ sơ khỏi kiện lên Tòa án. Để tránh có nhiều yếu tố phức tạp thì bạn có thể cố gắng, thu xếp trả tiền trước khi Tòa án mở phiên tòa xét xử để bên công ty HC có yêu cầu bãi nại.

Trường hợp bạn không thể thu xếp trả tiền được thì khi Tòa án xét xử yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền cho ngân hàng thì Cơ quan thi hành án có thể thu hồi nợ bằng cách khấu trừ thu nhập hàng tháng của bạn, kê biên tài sản của bạn.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Vào tháng 5 năm 2014,Tôi có mua tại TGDD 1 máy tính bảng đã gồm thuế VAT là "5.990.001vnd",và được bên ngân hàng FC hổ trợ mua trả góp(637.000/1 tháng). Kì hạn là 12 tháng, và có gửi trước 1.000.000 vnd.Theo thời điểm kết thúc hợp đồng đến nay mình đã trễ gần 500 ngày rồi. Cũng xin phép trình bày lý do không thanh tóan hợp đông,sau thời gian mua trả góp thì mình có Thai và bị ốn nghén,hầu như là ở bệnh viện để nuôi thai.Cũng do vậy nên tiền trả góp mình đã không đóng thêm 1 lần nào nữa.hợp đồng mình vay để mua trả góp là ngày 27-30 của tháng 5 năm 2014.(hợp đồng quá hạn mức cho phép).vậy có cách nào để nói rõ tại sao mình lại không đóng phí đầy đủ không luật sư?(Thời gian sau sinh được vài tháng thì mình lại phải nhập viện phẩu thuật lại vết mổ cũ do vết mổ có vấn đề và băng huyết).vậy có cách nào để ngân hàng có thể biết được nguyên nhân của việc ko đóng tiền đúng kì,hay trách nhiệm của mình không? luật sư có thể chia sẻ cách giải quýêt giúp mình không?

=> Trường hợp này bạn có thể làm đơn xin gia hạn nợ với ngân hàng FC, kèm theo đó là những chứng từ, tài liệu xác nhận về việc bạn phải nằm viện để điều trị và theo dõi.

Lúc trước e có mua xe trả góp có vay bên công ty FC số tiền là 21trieu với hình thức trả góp hàng tháng mỗi tháng e với động cho công ty FC là 2trieu góp 18 thang nhưng e chỉ góp đc 1tháng thì k góp nữa vì k.có khả năng vài tháng trước công ty có gửi thư vào nhà e bảo e fải thanh toán toàn bộ số tiền là 36tr với.hình thức là thanh toán 1lần nếu e k thanh toán sẽ kiến e ra tòa với tội lừa đảo chiếm.đoạt tài sản..luật sư cho e hỏi nếu e bị kiện thì e có bị đi tù k ạk..khi làm hợp đồng e khai đúng lý lịch đúng địa chỉ k cho sdt người thân hợp lệ k khai gian dối điều gì vậy có cho là lừa đảo k ạk?

=> Khi làm hợp đồng bạn không có yếu tố gian dối và trong quá trình thực hiện hợp đồng bạn không thay đổi số điện thoại, bạn có nghe điện thoại đầy đủ và không bỏ trốn,... thì bạn chỉ phải chịu trách nhiệm dân sự là thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Nếu bạn có yếu tố không nghe điện thoại từ phía ngân hàng là bạn đã có dấu hiệu của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy bạn bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

trường hợp vay tiền có hợp đồng của cty TNHH MTV HC do lãi suất quá cao bên vay không có khả năng chi trả thì có bị tội gì không?

=> Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực."

Như vậy nếu công ty HC cho vay vượt quá mức lãi suất 20%/năm thì bạn chỉ có nghĩa vụ trả tiên theo mức lãi suất pháp luật quy định. Số lãi vượt quá mà bạn đã chi trả được trừ vào nợ gốc.

Cho e hỏi e vay của HC mà e đang gặp khó khăn về tiền bạc nên e ko đóng được chứ ko có tính ko đóng xin hỏi luật sư e có bị thua kiện phải đi tù ko luật sư liệu e có bị công an nơi ở mới vì công ty cho vay gửi hồ sơ về nơi e ở ko

=> Trường hợp bạn thua kiện thì bạn phải chịu trách nhiệm dân sự là thực hiện nghai vụ trả tiền. Nếu bạn có yếu tố lừa đảo, bỏ trốn thì bạn mới phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 139 Bộ luật hình sự chúng tôi đã phân tích bên trên.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Thông báo thụ lý vụ án sẽ được gửi về nơi bạn cư trú hoặc cơ quan điều tra hợp tác sẽ là cơ quan công an nơi bạn cư trú.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Đăng bài viết đòi nợ trên mạng xã hội có được xem là xúc phạm danh dự không?