Mấy năm tôi vẫn trả đều hàng tháng nhưng đã gần một năm nay tôi làm ăn thua lỗ nên không có khả năng trả cả gốc và lại tôi đã nói chuyện xin khất nhưng người ta không đồng ý và đòi khởi kiện. Vậy tôi muốn hỏi và xin tư vấn cho tôi trường hợp của tôi có bị sao không?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư. 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Vay tiền làm ăn nhưng thua lỗ không trả được thì có bị kiện?

Tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn Công ty luật Minh Khuê. Về thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

>> Xem thêm:  Mức thuế thu nhập cá nhân khi nhận thừa kế ? Tư vấn tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất ?

Nội dung trả lời:

Điều 471 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

"Điều 471. Hợp đồng vay tài sản

Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định."

Đồng thời, Điều 474 Bộ luật này cũng quy định về nghĩ vụ trả nợ của bên vay như sau:

"Điều 474. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.

3. Địa điểm trả nợ là nơi cư trú hoặc nơi đặt trụ sở của bên cho vay, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp vay không có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi đối với khoản nợ chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn chậm trả tại thời điểm trả nợ, nếu có thoả thuận.

>> Xem thêm:  Giải quyết tranh chấp di sản thừa kế là quyền sử dụng đất như thế nào ? Quyền định đoạt tài sản

5. Trong trường hợp vay có lãi mà khi đến hạn bên vay không trả hoặc trả không đầy đủ thì bên vay phải trả lãi trên nợ gốc và lãi nợ quá hạn theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Căn cứ vào quy định trên, khi bạn tham gia vào một hợp đồng vay tài sản, đối tượng cụ thể ở đây là tiền, theo hợp đồng, khi đến hạn, bạn có nghĩa vụ phải trả đủ tiền cho bên cho vay, tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn lại không thanh toán nợ (cả gốc lẫn lãi) cho bên cho vay trong thời gian đã gần một năm nay, điều đó đồng nghĩ với việc bạn đã vi phạm hợp đồng. Do đó, bên cho vay hoàn toàn có thể kiện vi phạm hợp đồng, hậu quả pháp lý mà bạn phải chịu đó là hoàn trả số tiền cả gốc lẫn lãi cho bên vay, đồng thời phải bôi thường thiệt hại nếu như việc vi phạm hợp đồng của bạn gây ra hậu quả nghiêm trọng hoặc hai bên có thỏa thuận khác.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ .

 

>> Xem thêm:  Trình tự thủ tục khởi kiện đòi lại tài sản thừa kế làm như thế nào ? Quyền quản lý tài sản thừa kế