Tiền gốc là 21 triệu, tính đến nay đã được 03 năm và bên cho vay điện thoại bảo tổng tiền nợ là 44 triệu nhưng trong 03 năm thì mẹ em đã trả được 16 triệu nên còn nợ lại 29 triệu (Em tính được trong 03 năm, 44 - 21 = 23 triệu tiền lãi = khoảng 639 ngàn/tháng, tức hơn 3%/tháng). Em muốn hỏi nếu bên cho vay khởi kiện thì mẹ em sẽ gặp những trường hợp bất lợi nào ạ? Trường hợp xấu nhất có phải đi tù không ạ? Mong luật sư giải đáp giúp em. Em chân thành cám ơn!

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

I. Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 

II. Nội dung tư vấn

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

Nếu mẹ bạn có hành vi gian dối, có ý định chiếm đoạt tài sản, bỏ trốn, hay dùng tài sản vào mục đích phạm tội thì mới bị xử lý trách nhiệm hình sự. Còn nếu không thì trường hợp của mẹ bạn chỉ là quan hệ dân sự và sẽ giải quyết như sau:

Tại Điều 471 BLDS 2005 có quy định về Hợp đồng vay tài sản như sau:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.”

Nghĩa vụ trả nợ của bên vay tiền được quy định tại Điều 474, BLDS. Theo đó thì:

“1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.”

Như vậy. hợp đồng vay tài sản giữa hai bên là hợp pháp thì đến thời hạn bên vay có nghĩa vụ trả nợ cho bên cho vay trong thời gian đã thỏa thuận trong hợp đồng. Như trường hợp của mẹ bạn đến thời hạn trả tiền nhưng mẹ bạn không có khả năng trả tiền. Thì bên cho vay có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự. Tuy nhiên, Tòa án sẽ chỉ chấp nhận khoản tiền gốc và phần tiền lãi với mức 1,125%/tháng theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam, phần lãi suất vượt quá sẽ bị tuyên bố vô hiệu theo quy định của pháp luật.

Trường hợp này, có thể Tòa chỉ tuyện một bản án dân sự bắt buộc mẹ bạn phải trả nợ cho bên kia trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu hết thời hạn mẹ bạn vẫn chưa trả được thì bên cho vay có thể yêu cầu cơ quan Thi hành án áp dụng các biện pháp cưỡng chế để mẹ bạn thi hành bản án của Tòa:

“Điều 71. Biện pháp cưỡng chế thi hành án

1. Khấu trừ tiền trong tài khoản; thu hồi, xử lý tiền, giấy tờ có giá của người phải thi hành án.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

2. Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

3. Kê biên, xử lý tài sản của người phải thi hành án, kể cả tài sản đang do người thứ ba giữ.

4. Khai thác tài sản của người phải thi hành án.

5. Buộc chuyển giao vật, chuyển giao quyền tài sản, giấy tờ.

6. Buộc người phải thi hành án thực hiện hoặc không được thực hiện công việc nhất định.”. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

Bộ phận Tư vấn pháp luật Dân sự.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?