Tôi xin được hỏi bạn tôi có bị triệu tập về nước để giải quyết hay không? Và có bị toà án nước ngoài can thiệp không?

2. Ngân hàng khởi kiện bạn tôi vào tháng 5, bạn tôi sẽ về nước thăm gia đình vào tháng 7. Như vậy khi về nước bạn tôi có gặp rắc rối gì không?

Xin được nhơ văn phòng luật sư giải dap thắc mắc giúp tôi.

Xin chân thành cám ơn. Người hỏi: Lan Nguyen

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê

>>  Luật sư tư vấn xử lý trường hợp bị ngân hàng khởi kiên, gọi:  1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

- Luật tương trợ tư pháp năm 2008

2. Nội dung phân tích:

Thứ nhất, Về việc xét xử khi bị cáo đang ở nước ngoài

Trong trường hợp này, Tòa án có thể thực hiện thủ tục xét xử vắng mặt theo quy định tại điểm b, khoản 2 Điều 187 bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 như sau:

Điều 187. Sự có mặt của bị cáo tại phiên tòa .....

2. Tòa án chỉ có thể xử vắng mặt bị cáo trong những trường hợp sau đây: ....

b) Bị cáo đang ởnước ngoài và không thể triệu tập đến phiên tòa;"

Như vậy, trong trường hợp này tòa án sẽ thực hiện thủ tục xét xử vắng mặt khi triệu tập mà bạn bạn đang ở nước ngoài.

Thứ hai, Về việc can thiệp của Tòa án nước ngoài

Khi bị cáo đang ở nước ngoài trong thời gian xét xử vụ án,Tòa án việt nam có thể thực hiện thủ tục tương trợ tư pháp hình sự theo quy định tại Điều 20 Luật tương trợ tư pháp năm 2008 như sau:

" Điều 20. Yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp về hình sự

1. Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền của Việt Nam trong quá trình giải quyết vụ án hình sự có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thực hiện tương trợ tư pháp trong các trường hợp sau đây:

a) Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu cho người đang cư trú ở nước được yêu cầu;

b) Triệu tập người làm chứng, người giám định đang ở nước được yêu cầu;

c) Thu thập, cung cấp chứng cứ ở nước được yêu cầu để giải quyết vụ án hình sự tại Việt Nam;

d) Truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người đang ở nước mà người đó mang quốc tịch;

đ) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Yêu cầu nước ngoài tương trợ tư pháp về hình sự phải được lập thành văn bản dưới hình thức ủy thác tư pháp về hình sự theo quy định của Luật này."

Bên cạnh đó, nếu có vụ án dân sự phát sinh Tòa án sẽ thực hiện yêu cầu tương trợ tư pháp về dân sự theo quy định tại Điều 10 Luật tương trợ tư pháp như sau:

Điều 10. Phạm vi tương trợ tư pháp về dân sự

Phạm vi tương trợ tư pháp về dân sự giữa Việt Nam và nước ngoài bao gồm:

1. Tống đạt giấy tờ, hồ sơ, tài liệu liên quan đến tương trợ tư pháp về dân sự;

2. Triệu tập người làm chứng, người giám định;

3. Thu thập, cung cấp chứng cứ;

4. Các yêu cầu tương trợ tư pháp khác về dân sự."

Như vây, khi thực hiện hoạt động tương trợ tư pháp hình sự, Bạn bạn có thể bị dẫn độ về Việt nam ngay khi cơ quan tư pháp nước ngoài nhận được yêu cầu từ phía tòa án việt nam theo quy định tại Điều 32 Luật tương trợ tư pháp như sau:

Điều 32. Dẫn độ để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án

1. Dẫn độ là việc một nước chuyển giao cho nước khác người có hành vi phạm tội hoặc người bị kết án hình sự đang có mặt trên lãnh thổ nước mình để nước được chuyển giao truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án đối với người đó.

2. Cơ quan tiến hành tố tụng có thẩm quyền của Việt Nam có thể:

a) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài dẫn độ cho Việt Nam người có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án;

b) Thực hiện việc dẫn độ người nước ngoài đang ở trên lãnh thổ Việt Nam có hành vi phạm tội hoặc bị kết án hình sự mà bản án đã có hiệu lực pháp luật cho nước yêu cầu để truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc thi hành án"

Tuy nhiên, bạn cần chú ý về các trường hợp bị dẫn độ tại Điều 33 Luật tương trợ tư pháp như sau:

" Điều 33. Trường hợp bị dẫn độ

1. Người có thể bị dẫn độ theo quy định của Luật này là người có hành vi phạm tội mà Bộ luật hình sự Việt Nam và pháp luật hình sự của nước yêu cầu quy định hình phạt tù có thời hạn từ một năm trở lên, tù chung thân hoặc tử hình hoặc đã bị Tòa án của nước yêu cầu xử phạt tù mà thời hạn chấp hành hình phạt tù còn lại ít nhất sáu tháng.

2. Hành vi phạm tội của người quy định tại khoản 1 Điều này không nhất thiết phải thuộc cùng một nhóm tội hoặc cùng một tội danh, các yếu tố cấu thành tội phạm không nhất thiết phải giống nhau theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật của nước yêu cầu.

3. Trường hợp hành vi phạm tội của người quy định tại khoản 1 Điều này xảy ra ngoài lãnh thổ của nước yêu cầu thì việc dẫn độ người phạm tội có thể được thực hiện nếu theo quy định của Bộ luật hình sự Việt Nam hành vi đó là hành vi phạm tội."

Như vậy, dù đang ở nước ngoài tại thời điểm xét xử nhưng bạn bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm, dẫn độ về nước ngay khi đủ điều kiện.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, theo theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê