Nhưng vì không tin tưởng nên mẹ em đã không cho mượn chứng minh và sổ hộ khẩu. Nhưng vì người mượn nói quá hay nên bố em đã cho mượn sổ hộ khẩu đi photo. Anh chị cho em hỏi: - Chỉ có sổ hộ khẩu photo như thế thì có thể vay tín chấp được không ? (Em sợ người ta lấy về để đi vay). - Có cách nào để khắc phục, giải quyết chuyện này không ạ. Theo anh chị em nên làm gì ạ ? Cảm ơn!

 

Trả lời:

Chào bạn , luật Minh Khuê xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi, câu hỏi của bạn đã được chúng tôi nghiên cứu và trả lời như sau : 

 

1. Cơ sở pháp luật về vay tín chấp: 

Bộ luật Dân sự năm 2005 (Bộ luật dân sự năm 2015);

Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống, chống bạo lực gia đình

 

2. Tư vấn việc mượn giấy tờ (hộ khẩu, Chứng minh thư) để vay tín chấp: 

Sổ hộ khẩu này không phải là tài liệu chứng minh trong hợp đồng vay tín chấp bởi : 

>> Xem thêm:  Lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng có được vượt quá 150 % không ? Thế nào là cho vay nặng lãi ?

Căn cứ điều 320 BLDS : 

Điều 320. Vật bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự

1. Vật bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự phải thuộc quyền sở hữu của bên bảo đảm và được phép giao dịch.

2. Vật dùng để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự là vật hiện có hoặc được hình thành trong tương lai. Vật hình thành trong tương lai là động sản, bất động sản thuộc sở hữu của bên bảo đảm sau thời điểm nghĩa vụ được xác lập hoặc giao dịch bảo đảm được giao kết.

Vậy thứ nhất nếu như người bạn của bố mẹ bạn dùng sổ hộ khẩu của gia đình bạn để đem đi vay tín chấp dưởi danh nghĩa của người này thì điều này sẽ không được công ty tài chính chấp nhận bởi sổ hộ khẩu là căn cứ để xác minh thông tin , địa chỉ , thân nhân ...của người vay để hỗ trợ cho việc đòi nợ sau này . Vì vậy mà trong sổ hộ khẩu của gia đình bạn không có tên của người vay thì đương nhiên công ty tài chính sẽ không cho người này vay .

Thứ hai , trong trường hợp người này mạo danh mẹ bạn , dùng CMND và sổ hộ khẩu của mẹ bạn để vay tiền thì bạn có thể thông baó điều này cho ngân hàng biết để ngân hàng có những biện pháp xử lý thích đáng . Với trường hợp này giao dịch của người này sẽ được coi là vô hiệu do có sự lừa dối về thông tin người vay . Theo đó ngân hàng sẽ thu hồi số tiền đã cho người này vay lại . 

Bộ luật dana sự 2005 có quy định về giao dịch dân sự vô hiệu như sau : 

Điều 132. Giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối, đe dọa.

Khi một bên tham gia giao dịch dân sự do bị lừa dối hoặc bị đe dọa thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó.

Đe dọa trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên hoặc người thứ ba làm cho bên kia buộc phải thực hiện giao dịch nhằm tránh thiệt hại về tính mạng, sức khoẻ, danh dự, uy tín, nhân phẩm, tài sản của mình hoặc của cha, mẹ, vợ, chồng, con của mình.

Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về vay tín chấp trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư​ Dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tranh chấp hợp đồng tín dụng về cách xác định lãi suất ? Quy định về hoạt động cho vay lãi ?