Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Quy định mới về lãi suất trong Bộ luật dân sự hiện hành

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Cầm cố sổ đỏ để vay tiền có được không ? Sổ đỏ có thể là tài sản cầm cố không ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Tôi có vay tín chấp bên công ty Pl. Vay 24triệu. Mỗi tháng góp 1triệu2. Góp 36 tháng. Tôi góp dc 2 nam. Nhưng 4 tháng nay tôi ko co góp vi gap khó khan. Bên do kiện ra tòa. Như vậy tôi co bi khởi kiện không?
Em có mua 1 xe may em vay 29 trieu va e góp được 1 lần 2 triệu gio e ko có kha năng tra vay e co bi truy tố ra pháp luật không?

 => Trường hợp này bạn đã chậm thực hiện nghĩa vụ trả tiền nên bên cho vay có quyền khởi kiện bạn ra Tòa án. Nếu bạn không có yếu tố bỏ trốn,lừa đảo hay sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp thì bạn chỉ bị khởi kiện dân sự. Lúc này Toàn án sẽ tiến hành kê biên tài sản của bạn để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

>> Xem thêm:  Đất chuyên dùng ? Đất chuyên dùng có được cầm cố, thế chấp hay không ?

Em có mua xe trả góp nhưng em nộp đc 3 tháng còn mấy tháng sau em thất nghiệp không có tiền đóng, Nay đã trễ hạn mấy tháng rồi, công ty HB kiện ra tòa vậy em sẽ bị phạt thế nào, mức phí phải trả cho Tòa án là bao nhiệu?

Nếu bạn không có yếu tố bỏ trốn,lừa đảo hay sử dụng tiền vào mục đích bất hợp pháp thì bạn chỉ bị khởi kiện dân sự, bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự. Có thể bạn sẽ bị phạt lãi quá hạn.

Mức án phí cụ thể bạn phải chịu phụ thuộc vào giá trị tài sản tranh chấp của 2 bên. Bạn có thể căn cứ vào Pháp lệnh án phí, lệ phí Tòa án số 10/2009/UBTVQH12 để xác định cụ thể.

vừa qua e có mượn 1 cô bạn số tiền là 10 triệu để mua trả góp 1 chiếc xe trong vòng 12 tháng. Mỗi tháng e phải trả 2 triệu... Và qua 4 tháng cô ấy có trả thêm giúp e. Tổng số tiền là 18 tr.. Và giờ cô ấy đòi nhưng e vẫn chưa xoay trả được. Bên cạnh đó cô ấy còn nói e còn vái số tiền 1 tr, 2 tr mà cho e, cô ấy vẫn tính len tổng số tiền là 30 tr.. Nhưng em không biết những số đó ở đâu ra. Cô ấy nói sẽ thưa e với công an. Và tụi em chỉ trao đổi qua tin nhắn và những số tiền kia em không xác nhận là mình đã nhận, Có bắt buộc em phải trả không thưa luật sư.

Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy bạn chỉ phải trả số tiền bạn mượn cô ấy và lãi suất theo quy định pháp luật. Những khoản khác không có căn cứ thì bạn không phải trả tiền.

Tôi có cho chị gần nhà mượn số tien 280 tr de mua ban chỉ có 1cai shop baby nho nhỏ ,có viết giấy hợp đồng vay mượn tiền đàng hoàng. ngày mượn 16/03/2015, trả ngày 16/12/2015 với muc đích vay là kinh doanh mua bán áo quần trẻ em . Sau khi lấy tièn tôi xong chi trả tôi được 8 lần mỗi lần góp 5tr /5 ngay tra 1lan , vì trước khi mượn tôi nói mỗi ngày góp 1tr chỉ đồng ý nhưng sau 8 lần trả chỉ kêu tôi cho mượn thêm 120tr chị đi lấy hàng rồi bán xong 15ngay c trả e số tiền 120tr và cũng có ghi giấy lân sau này nữa ! Và tới ngày chỉ lại hẹn tôi cuối tháng chị hốt huê sẽ trả e luôn cho đủ 120tr vì bữa giờ bán ế (theo lời chỉ nói ) tôi cũng cho cuối tháng sau đoa đến ngày trả chỉ nói sáng mai chị chuyển vì nay chủ nhật và 11h khuya đem đó chị nhắn tin tôi là chị đỗ nợ ko có khả năng trả em lấy shop chị đi ! Chị bỏ đi luôn rồi và toi ko liên lạc với chỉ đc ! Hiện tại mẹ và em gái chị gọi kêu tôi lên lấy shop chứ ko nguoi khác lấy nhưng tôi nghĩ số tiền 2lan mượn của tôi là 400tr cái shop chỉ tôi thấy ko có j giá trị ,nên tôi quyết ko lấy và nói với gia đình chỉ nếu chị ko trả tiền cho tôi ,tôi sẽ kiện chị và cho tôi hỏi trong trường hợp vậy tôi kiện chị đó có hợp lý ko ? Và chỉ sẽ bị về tội gì?

 Trường hợp này bạn có thể khởi kiện đòi tiền chị đó được vì bạn có hợp đồng rõ ràng về việc chị đó mượn tiền của bạn. Hơn nữa hiện nay người đó có yếu tố bỏ trốn, không liên lạc với chị vậy bạn có thể khởi kiện chị đó Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ bốn triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới bốn triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

>> Xem thêm:  Rủi ro khi nhờ người đứng tên vay trả góp mua nhà và đứng tên nhà hộ là gì ?

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

...

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;"

Năm 2015 em có mua một chiếc xe máy trả góp hợp đồng với ngân hàng HD, chiếc xe trị giá 25.000.000 đồng. Cửa hàng bán xe máy bảo phải trả trước 2.000.000đồng, em đã thanh toán số tiền trả trước nhưng nhận xe được một tuần cảm thấy mình không có khả năng thanh toán nên em đã trả lại xe may cho cửa hàng, cửa hàng đã nhận lại xe nhưng suốt mấy tháng nay ngân hàng vẫn liên tục gọi điện đòi tiền và nói sẽ kiện em. Thưa luật sư trường hợp của em có vi phạm pháp luật không ạ?nếu có thì em đã phạm những tội gì và sẽ bị xử lý như thế nào?

Trường hợp này bạn phải làm hợp đồng 3 bên giữa bạn, cửa hàng xe và ngân hàng. Nếu hợp đồng trả góp giữa bạn với ngân hàng là hợp đồng độc lập thì bạn có nghĩ vụ phải trả tiền cho ngân hàng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Vay tiền trả góp bị quá hạn thanh toán thì phải chịu trách nhiệm gì ?

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?