Em xin chân thành cảm ơn!

Người gủi: K.M

Câu hỏi đươc biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Vay vốn ngân hàng không thế chấp tài sản

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng!

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý: Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung trả lời:

>> Xem thêm:  Hạn mức giao đất là gì ? Có được sở hữu đất nông nghiệp vượt quá hạn mức cho phép không ?

Điều 476 BLDS 2005 quy định về lãi suất như sau:

"1. Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng.

2. Trong trường hợp các bên có thoả thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất hoặc có tranh chấp về lãi suất thì áp dụng lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời hạn vay tại thời điểm trả nợ."

Theo như bạn trình bày có thể hiểu bạn vay không thế chấp ngân hàng (vay tín chấp) với mức lãi suất cố định (lãi suất gốc).

Ví dụ: mức lãi suất cố định trong trường hợp của bạn là 12%/năm tức 1%/tháng. Vì bạn vay ngân hàng số tiền 30 triệu đồng trong thời hạn 36 tháng lãi suất là 12%/năm nên số tiền bạn phải trả là: 834.000 đồng/tháng cộng với lãi phải trả là 300.000 đồng/tháng (bằng 1.134.000 đồng/tháng). Tổng số tiền phải trả cho đến ngày đáo hạn: 40.824.000 đồng.

Như vậy, vì hiện nay mức lãi suất cho vay tín chấp giữa các ngân hàng có sự khác nhau và do bạn không trình bày rõ bạn vay tiền ở ngân hàng nào? với mức lãi suất bao nhiêu? nên chúng tôi chưa thể đưa ra kết luận rằng mức lãi suất mà bạn vay có vượt quá quy định của pháp luật hay không và chỉ có thể hướng dẫn bạn cách tính số tiền mà bạn phải trả cho đến ngày đáo hạn để bạn tự áp dụng vào trường hợp của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến1900.6162.Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ.

>> Xem thêm:  Lãi suất tái chiết khấu là gì ? Quy định về lãi suất tái chiết khấu

>> Xem thêm:  Công ty tài chính là gì ? Quy định pháp luật về công ty tài chính