Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội

Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội

Quyết định số 2868/QĐ-NHNN về mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước

2. Nội dung phân tích:

Bộ luật dân sự quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

>> Xem thêm:  Phải làm sao khi bị công ty tài chính làm phiền khi lỡ xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp ?

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

>> Xem thêm:  Không có giấy vay tiền có khởi kiện đòi nợ được không ? Con nợ bỏ trốn có đòi được không ?

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

khoảng tháng 4 năm 2013. Em làm ăn và cần vốn có vay tin chấp của ngân hang 70 triệu. em có đóng lời được 5 đến 6 tháng. Như không may măn trong việc kinh doanh cua em không được suôn sẻ và em đã vỡ nợ. em cũng không thông báo tình hình cho ngân hàng biết việc của em bi vỡ nợ như thế. và em lang thang khắp nơi đến nay của em cung bị chậm trả tiền lơi cho ngân hàng cả hơn năm nay rồi, và lại, lãi mẹ đẻ lãi con, cũng từ đó đên nay em cũng chưa có liên lạc gì bên ngân hàng cả. cũng đến thời điểm này em không còn khảc năng chi trả khỏan nợ to như thế. dạ. thưa Luật Sư liệu em có mác vào tội gì không ạ.

=> Vì bạn vay ngân hàng với số tiền là 70 triệu và đến hiện tại bạn không cư trú ở nơi cũ, cũng không còn liên lạc với ngân hàng nên trường hợp này bạn có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy bạn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

>> Xem thêm:  Cho vay tiền làm ăn có tiền nhưng không trả nên báo công an không ?

Nhà cháu có anh cả là bộ đội công tác xa nhà tháng về 1,2 lần. Ở nhà chị dâu cháu (tức vợ anh cả) có vay nợ rất nhiều tiền (vay nặng lãi) mà khi vỡ ra cả nhà cháu không biết là tiền vay làm gì mang đi đâu. thậm chí số vàng anh trai cháu tiết kiệm được mấy cây vàng cũng bị chị bán từ bao giờ rồi. Bây giờ chủ nợ kiện ra tòa, tòa yêu cầu chị về xin ủy quyền của chồng để cho vợ toàn quyền ở tòa, chị ấy cũng không nói gì với chồng và ký khống rồi nộp cho tòa. Hôm nay có người ở tòa án về nhà cháu nói là anh trai cháu cũng phải có trách nhiệm trả số tiền đó không là họ dọa đưa ra tòa án quân sự kiện cho anh trai cháu mất việc. Trong khi anh trai cháu không hề biết về số tiền chị dâu vay. Vậy xin hỏi anh trai cháu có phải trả số tiền đó như lời người ở tòa án nói không ạ?

=> Hiện tại anh bạn cần yêu cầu tòa án giám định chữ ký anh bạn trên đơn ủy quyền đó đẻ xác định đây không phải là chữ ký của anh bạn. Vậy hợp đồng ủy quyền này vô hiệu. Khi đó chị dâu bạn sẽ có trách nhiệm với số tiền này một cách độc lập, không liên quan đến anh bạn.

Mẹ cháu có vay nợ nhiều người và số nợ lên đến tầm 400 triệu với lãi suất trung bình 7%/tháng. Nay mẹ cháu không còn khả năng trả lãi và muốn trả vốn dần từng tháng ( trong khả năng lớn nhất mà gia đình cháu có thể trả) nhưng nếu bên cho vay không đồng ý, hai bên không thỏa thuận được số tiền trả mỗi tháng và bên cho vay muốn khởi kiện thì mẹ cháu có bị khởi tố không? Nếu khởi tố, thì theo pháp luật hiện hành vụ việc của mẹ cháu sẽ được giải quyết như thế nào. Mẹ cháu chỉ vay các cá nhân và không có bất kỳ giấy tờ, đoạn ghi âm ?

=> Nếu bên cho vay có bằng chứng để khởi kiện mẹ bạn thì mẹ bạn sẽ phải thực hiện nghãi vụ trả tiền. Vì mẹ bạn không có yếu tố bỏ trốn hay lừa đảo nên không phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Thì mẹ bạn chỉ phải thực hiện nghĩa vụ trả nợ với lãi suất 1,125%/tháng. Số tiền lãi dư từ những lần trả trước sẽ được trừ vào khoản nợ gốc mà mẹ bạn nợ.

tôi có vay vốn của ngân hang. số tiền là 30 triệu đồng. tính cả lãi suất phải trả cho hợp đồng có thời hạn 2 năm lá 51.000 000đ.tới nay tôi đã trả đước 20 000 000đ.gần 2 năm rồi.nhung hiện tại vì công việc tôi không ổn định.thu nhập chưa có đủ.vì gđ kho khăn.có con nhỏ nên tôi chậm trể trả nợ.tôi đã nhận được thông báo kiện của văn phòng luât sư .nhưng tôi vẫn không thể tìm ra được số tiền lớn là trả trước 10 triệu.nay họ kiên tôi về tóa án của phường.vậy tôi phải làm gì.và sẻ bị xử phạt ra sao.tôi luôn hợp tác và không có hành vi trốn tránh.

=>Vì bạn luôn hợp tác và không có hành vi trốn tránh nên hiện nay khi bị khởi kiện thì Tòa án sẽ yêu cầu bạn thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Tức là tòa án sẽ cho bạn một khoảng thời gian để bạn thi hành án thực hiện nghĩa vụ này. Nếu hết thời gian thi hành án bạn không thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì bạn sẽ bị kê biên tài sản như nhà, quyền sử dụng đất... để thực hiện nghĩa vụ trả nợ.

Cách đây không lâu Mẹ tôi có trao cho ông chủ tịch xã 30 triệu đồng với mục đích mong ông giúp đỡ để được nhà nước cấp đất cho chị gái tôi, lúc ông chủ tịch xã nhận tiền có hứa rằng trong thời gian ngắn ông sẽ chỉ đât,thậm chí ông mạnh dạn chỉ khu đất ông sắp cấp cho chị tôi,hứa vinh dự là " tôi 30 tuổi Đảng chả lẽ tôi lại đi gạt anh chị..." vì thời gian khá lâu mà không thấy ông liên lạc mẹ tôi chủ động gọi nhưng hiện tại gọi ông không nghe máy,kể cả gọi số lạ. Hiện tại ông này đã về hưu ko còn làm chủ tịch xã nữa. Có một trường hợp khác cũng giống như trường hợp gia đình tôi. Hiện tại mẹ và chị tôi rất lo lắng bởi vì số tiền đó chị tôi phải đi vay,hàng tháng phải trả lãi vay. Và không biết phải xử lý như thế nào. Mong sự giúp đỡ của Luật sư để giúp tôi gđ tôi nhận lại số tiền đó ạ, nếu kiện ra tòa ai là người thắng kiện,và mẹ tôi có chịu trách nhiệm về tội đưa hối lộ không ạ?

=> Số tiền mà mẹ bạn đưa cho ông chủ tịch xã nếu có viết hợp đồng bằng văn bản và ghi mục đích là để cấp đất thì mẹ bạn và ông chủ tịch xã sẽ phạm tội hối lộ. Lúc này giao dịch vi phạm điều cấm pháp luật nên giao dịch vô hiệu, ông chủ tịch xã phải trả lại 30 triệu cho mẹ bạn và cả 2 sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Nếu mẹ bạn đưa tiền cho ông chủ tịch xã chỉ là hợp đồng vay mượn tiền thông thường hoặc giao dịch bằng lời nói thì gia đình bạn phải có chứng cứ chứng minh việc ông ấy đã nhận tiền của gia đình bạn và khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:
 
Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan. 
 
Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

>> Xem thêm:  Tư vấn về việc kinh doanh trên các web trên mạng?

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Mẹ em cho một số người vay tiền với lãi suất từ 50-90 nghìn / 1 triệu/ tháng.. được một vài tháng họ k trả lãi , bây giờ nhà em k cần trả lãi chỉ đòi gốc nhưng họ cũng k trả ,cứ hẹn hết lần này đến lần khác vậy nhà em có khởi kiện được không?

=> Nhà bạn có thể khởi kiện được tuy nhiên nhà bạn cần có chứng cứ về việc nguwoif đó nợ bạn. Bạn không nên áp dụng mức lãi suất như vậy vì nó đã vượt mức lãi suất tối đa pháp luật quy định và bạn có thể bị xử phạt.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Phân tích về vai trò của pháp luật đối với nhà nước và xã hội ?

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Thế nào là cho vay nặng lãi ? hành vi cho vay nặng lại bị xử lý như thế nào ?