1. Vay vốn sinh viên cần những điều kiện gì ?

Em chào luật sư. Em hiện là sinh viên năm cuối của trường đại học K. Bắt đầu từ năm 3, em có vay vốn sinh viên ở địa phương em. Ngân hàng cho em vay là ngân hàng Viettinbank. Tổng là 11 triệu đồng. Nhưng đến năm 4, Ủy ban huyện có xem xét trước đó lâu rồi (khoảng 6, 7 năm) ba em có vay nhà nước một khoản tiền là 3 triệu đồng nhưng không có khả năng trả nợ. Giờ nhà em chỉ còn ông bà nội già rồi, ba em thì đau ốm không đi làm được.
Lên ủy ban, họ nói không cho em vay nữa, nếu muốn vay thì trả khoản nợ của ba em rồi mới được vay. Liệu như vậy có đúng không ạ ?
Em xin cảm ơn!

>> Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi:1900.6162

Trả lời:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi:

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình, thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định của pháp luật

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo nêu trên.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian học sinh, sinh viên học tại các trường có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Điều 4. Điều kiện được vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay, có đủ các tiêu chuẩn quy định tại đối tượng được vay vốn.

2. Học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu."

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng có văn bản hướng dẫn việc thực hiện tín dụng đối với học sinh sinh viên cụ thể như sau:

a/ Về nội dung xác nhận:

- HSSV đang theo học tại trường.

- HSSV không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

- Xác nhận số tiền học phí hàng tháng của HSSV (số tiền thực nộp hàng tháng hoạc bifnhq uân 1 tháng phải nộp nếu ố tiền học phí của HSSV được thu theo học kỳ, năm học theo tín chỉ…).

- HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại khoog có khả năng lao động (để HSSV vay vốn trực tiếp tại NHCSXH nơi trường đóng trụ sở).

Lưu ý: Khi xác nhận các nội dung trên, các cơ sở giáo dục không yêu cầu thêm bất cứ thủ tục giấy tờ nào khác ngoài các nội dung theo mẫu giấy khác nhận của NHCSXH (không đòi hỏi HSSV quay về địa phương lấy xác nhận trước sau đó mới xác nhận).

b/ Về trách nhiệm của các Sở GD&ĐT và các trường:

Quán triệt Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản này trong cán bộ, công chức và HSSV nhà trường, tổ chức việc xem xét và xác nhận cho HSSV một cách thuận tiện, nhanh chóng, tránh phiền ha, khó khăn cho HSSV.

Như vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn vẫn được tiếp tục vay vốn sinh viên tại ngân hàng Vietinbank. Ủy ban nhân dân huyện thông báo không cho gia đình bạn tiếp tục vay vốn sinh viên là không đúng với quy định của pháp luật. Việc ba bạn trước có vay nhà nước một khoản tiền là 3 triệu đồng nhưng không có khả năng trả nợ không ảnh hưởng đến điều kiện được vay vốn sinh viên của gia đình bạn theo quy định của pháp luật đã nói ở trên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

>> Xem thêm:  Lãi suất tái chiết khấu là gì ? Quy định về lãi suất tái chiết khấu

2. Chính sách cho sinh viên vay tiền hiện nay ?

Chào luật sư! Tôi là sinh viên năm hai, tôi muốn hỏi về chính sách cho vay tôi không thuộc đối tượng nào trong qui định vậy tôi có thể được vay tiền không vậy? Chân thành cảm ơn luật sư.

Trả lời:

Điều 2 Quyết định 157/2007/QĐ- TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên về đối tượng được vay vốn

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Theo đó, nếu bạn không thuộc các đối tượng được vay vốn theo quy định tại điều 2 quyết định 157/2007/QĐ- TTg thì bạn không được áp dụng chính sách vay vốn tín dụng cho học sinh, sinh viên.

Chào luật sư, Cho con hỏi Lúc trước chị con có vay tiền sinh viên nhưng tới hạn mà chưa trả. Giờ bên ngân hàng không cho con vay nữa con phải làm sao ạ ? Con xin cảm ơn.

=> "Điều 6. Thời hạn cho vay

1. Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

2. Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thỏa thuận với đối tượng được vay vốn.

3. Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định.

Điều 9.Trả nợ gốc và lãi tiền vay:

1. Trong thời hạn phát tiền vay đối tượng được vay vốn chưa phải trả nợ gốc và lãi; lãi tiền vay được tính kể từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên đến ngày trả hết nợ gốc.

2. Đối tượng được vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học.

3. Mức trả nợ mỗi lần do Ngân hàng Chính sách xã hội hướng dẫn và được thống nhất trong hợp đồng tín dụng."

Theo quy định trên thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiền đến ngày trả hết nợ. Chị bạn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên ngay sau khi học sinh, sinh viên có việc làm, có thu nhập nhưng không quá 12 tháng kể từ ngày chị bạn kết thúc khóa học. Do đó, nếu chị bạn đang đi học mà chưa trả được khoản tiền lãi thì vẫn được tiếp tục vay . Nếu ngân hàng chính sách không cho vay , bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi lên ngân hàng chính sách để yêu cầu giải quyết.

Thưa luật sư, Anh chị cho em hỏi, vào thời gian nào mình có thể làm thủ tục vay vốn học sinh sinh viên? Thủ tục vay vốn được pháp luật quy định như thế nào? Chính sách ưu đãi ra sao? Có phải là đầu năm học, hay phải đầu năm mới, và khi nhận tiền mình có thể nhận được mấy đợt, 2 đợt hay phải chia làm 4 đợt.

=> Nếu bạn thuộc một trong các đối tượng được vay vốn theo quy định tại diều 2 Quyết định 157/2007/QĐ- TTg thì bạn có thể làm thủ tục vay vốn cho học sinh sinh viên ngay sau khi có giấy báo nhập học của trường, thủ tục như sau:

1. Đối với hộ gia đình:

1.1. Hồ sơ cho vay:

- Giấy đề nghị vay vốn kiêm Khế ước nhận nợ (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).

- Danh sách hộ gia đình có HSSV đề nghị vay vốn NHCSXH (mẫu số 03/TD).

- Biên bản họp Tổ TK&VV (mẫu số10/TD).

- Thông báo kết quả phê duyệt cho vay (mẫu số 04/TD)

1.2. Quy trình cho vay:

a. Người vay viết Giấy đề nghị vay vốn (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo nhập học gửi cho Tổ TK&VV.

b. Tổ TK&VV nhận được hồ sơ xin vay của người vay, tiến hành họp Tổ để bình xét cho vay, kiểm tra các yếu tố trên Giấy đề nghị vay vốn, đối chiếu với đối tượng xin vay đúng với chính sách vay vốn của Chính phủ. Trường hợp người vay chưa là thành viên của Tổ TK&VV thì Tổ TK&VV tại thôn đang hoạt động hiện nay tổ chức kết nạp thành viên bổ sung hoặc thành lập Tổ mới nếu đủ điều kiện. Nếu chỉ có từ 1 đến 4 người vay mới thì kết nạp bổ sung vào Tổ cũ kể cả Tổ đã có 50 thành viên. Sau đó lập Danh sách hộ gia đình đề nghị vay vốn NHCSXH (mẫu số 03/TD) kèm Giấy đề nghị vay vốn, Giấy xác nhận của nhà trường hoặc Giấy báo nhập học trình UBND cấp xã xác nhận.

c. Sau khi có xác nhận của UBND cấp xã, Tổ TK&VV gửi toàn bộ hồ sơ đề nghị vay vốn cho NHCSXH để làm thủ tục phê duyệt cho vay.

d. NHCSXH nhận được hồ sơ do Tổ TK&VV gửi đến, cán bộ NHCSXH được Giám đốc phân công thực hiện việc kiểm tra, đối chiếu tính hợp pháp, hợp lệ của bộ hồ sơ vay vốn, trình Trưởng phòng tín dụng (Tổ trưởng Tổ tín dụng) và Giám đốc phê duyệt cho vay. Sau khi phê duyệt, NHCSXH lập thông báo kết quả phê duyệt cho vay (mẫu số 04/TD) gửi UBND cấp xã.

đ. UBND cấp xã thông báo cho tổ chức chính trị - xã hội cấp xã (đơn vị nhận uỷ thác cho vay) và Tổ TK&VV để thông báo cho người vay đến điểm giao dịch tại xã hoặc trụ sở NHCSXH nơi cho vay để nhận tiền vay.

2. Đối với HSSV mồ côi vay trực tiếp tại NHCSXH:

2.1. Hồ sơ cho vay: Giấy đề nghị vay vốn kiêm khế ước nhận nợ (mẫu số 01/TD) kèm Giấy xác nhận của nhà trường (bản chính) hoặc Giấy báo nhập học (bản chính hoặc bản photo có công chứng).

2.2. Quy trình cho vay:

a. Người vay viết Giấy đề nghị vay vốn (mẫu số 01/TD) có xác nhận của nhà trường đang theo học tại trường và là HSSV mồ côi có hoàn cảnh khó khăn gửi NHCSXH nơi nhà trường đóng trụ sở.

b. Nhận được hồ sơ xin vay, NHCSXH xem xét cho vay, thu hồi nợ (gốc, lãi) và thực hiện các nội dung khác theo quy định tại văn bản này.

Về chính sách ưu đãi:

Điều 7. Lãi suất cho vay:

1. Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng.

2. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Về những đợt nhận tiền do ngân hàng chính sách nơi bạn vay quy định trong hợp đồng tín dụng thường trong 1 năm bạn sẽ được nhận làm 2 đợt tương ứng với 2 học kì.

Thưa luật sư, Em vay tiền cho sinh viên khó khăn. Tháng9/2009 vay 8 triệu, các năm sau mỗi năm 11 triệu,tổng cộng tới năm 2013 là 41 triệu. em không hiểu ngân hàng chính sách xã hội tính làm sao mà giờ này 10/2016 tiền lãi của em là 14 triệu. Xin luật sư giải thích giùm em với,có phải ngân hàng tính sai cho em không ? Em xin cảm ơn.

Theo khoản 5 mục I Hướng dẫn 2162A/ NHCS- TD

5. Lãi suất cho vay:

a. Các khoản cho vay từ 01/10/2007 trở đi được áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng.

b. Các khoản cho vay từ 30/9/2007 trở về trước còn dư nợ đến ngày 30/9/2007 vẫn được áp dụng lãi suất cho vay đã ghi trên Hợp đồng tín dụng hoặc Sổ Tiết kiệm và vay vốn hoặc Khế ước nhận nợ (sau đây gọi chung là Khế ước nhận nợ) cho đến khi thu hồi hết nợ.

c. Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Theo đó do bạn không nói rõ thời gian bạn dừng vay ngân hàng là thời gian nào của năm 2013 nên bạn có thể tham khảo quy định trên để tính tiền lãi mà mình phải nộp.

Thưa luật sư, Ông Nam và bà Anh là vợ chồng và có một người con tên Thảo. Hai vợ chồng có tài sản chung là 01 thửa đất và 01 căn nhà. Sau thời gian bệnh nặng, ông Nam mất không có di chúc. Bà Anh tiếp tục quản lý, sử dụng nhà và đất nêu trên (lúc ông Nam mất, Thảo được 11 tuổi). Một năm sau khi chồng mất, do cần tiền để kinh doanh, buôn bán nên bà Anh đã ký hợp đồng vay tiền có thế chấp tài sản với bà Thu, tài sản thế chấp là nhà và đất nêu trên. Sau đó, hợp đồng phát sinh tranh chấp nên bà Thu khởi kiện yêu cầu Tòa án buộc bà Anh trả khoản tiền đã vay, nếu bà Anh không có tiền thì đề nghị Tòa án phát mãi tài sản thế chấp để thực hiện nghĩa vụ. Tòa án sơ thẩm tuyên bố hợp đồng thế chấp vô hiệu nên không thể phát mãi tài sản theo yêu cầu của bà Thủy. Hãy giải thích tại sao hợp đồng thế chấp bị Tòa án tuyên bố vô hiệu?

=> Điều 317. Thế chấp tài sản

1. Thế chấp tài sản là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng tài sản thuộc sở hữu của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp).

Trong trường hợp của bạn, ông Nam và bà Anh có 1 thửa đất và 1 căn nhà. Ông Nam mất đi không để lại di chúc, vậy một nửa tài sản của ông Nam trong khối tài sản chung sẽ thuộc về những người ở hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết. Nếu trong những người ở hàng thừa kế thứ nhất chỉ còn vợ, và con của ông Nam thì những người này có phần tài sản bằng nhau đối với một nửa tài sản của ông Nam trong khối tài sản chung với vợ. Do đó, tài sản 1 thửa đất và 1 căn nhà đang thuộc sở hữu của bà Anh và bé Thảo. Do bạn không nói rõ nên có thể hiểu bà Anh hoàn toàn có năng lực hành vi dân sự và là người giám hộ của Thảo. Bà Anh khi thế chấp tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ ( theo khoản 2 điều 59) . Nếu không được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ thì bà Anh không có quyền thế chấp , do đó hợp đồng thế chấp bị vô hiệu về mặt chủ thể do tài sản thế chấp không thuộc hoàn toàn sở hữu của bà Anh.

Kính chào Luật Minh Khuê, Tôi có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi có vay vốn tại ngân hàng Ppf là 17triệu đồng , những thông tin và hồ sơ không có gì gian dối. Tôi góp đựợc 2 tháng nhưng công việc của tôi không ổn định nên đã không góp hơn 4 tháng. Nay công ty viết thư gửi cho tôi kêu tôi thanh toán hết hợp đồng với số tiền 26 triệu 400 ngàn, không sẽ kiện tôi tội lừa gạt chiếm đoạt tài sản.Tuy nhiên với khả năng tôi thì không đủ trả số tiền lớn như vậy 1 lần. Vậy cho tôi hỏi khi tôi bị kiện sẽ có thể bị phạt tù không và tôi sẽ chịu hình phạt gì ? Từ nhỏ tới lớn tôi chưa có tiền án hình sự gì hết. Tôi xin chân thành cảm ơn!

=> Điều 140. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ năm trăm nghìn đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới năm trăm nghìn đồng nhưnggây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Theo như bạn trình bày, bạn có vay tiền của ngân hàng và bạn đã góp được 2 tháng, do công việc của bạn không ổn định nên bạn đã không góp 4 tháng . Nếu bạn không có những hàng vi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản thì bạn không phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản hay tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên khi bạn bị bên cho vay khởi kiện ra Tòa án thì bạn phải có nghĩa vụ trả nợ ( cả gốc và lãi) cũng như lãi suất quá hạn theo quy định của BLDS 2015. Thời hạn trả nợ sẽ do các bên thỏa thuận.

Trân trọng cảm ơn!

>> Xem thêm:  Công ty tài chính là gì ? Quy định pháp luật về công ty tài chính

3. Hỏi về thanh toán tiền vay sinh viên ?

Xin chào Luật Minh Khuê! Mong Luật sư tư vấn giúp tôi về vấn đề thanh toán tiền nợ vay sinh viên tư vốn vay từ ngân hàng Nhà nước. Hiện tại tôi muốn trả số tiền nợ này.

Số tiền vay của tôi như sau: Lần 1 vay 4,5 triệu đồng, lãi suất 0,5%/tháng (ngày 16/12/2010). Hạn trả nợ cuối cùng 14/12/2016 2. Lần 2 vay 4,5 triệu đồng, lãi suất 0,5%/tháng (ngày 26/04/2011) 3. Lần 3 vay 4,5 triệu đồng, lãi suất 0,65%/tháng (ngày 06/12/2011). Hạn trả nợ cuối cùng 14/10/2018 4. Lần 4 vay 4,5 triệu đồng, lãi suất 0,65%/tháng (ngày 16/03/2012) 5. Lần 5 vay 10 triệu đồng, lãi suất 0,65%/tháng (ngày 11/01/2013)

Vì vậy rất mong luật sư hỗ trợ: - Các khoản giải ngân cho vay từ 1/10/2007 đến 31/7/2011 áp dụng lãi suất cho vay 0,5%/tháng. Vậy lần 1 và lần 2, tôi chỉ phải thanh toán tiền lãi 0,5% suốt thời gian vay hay chỉ tính đến ngày đổi lãi suất (01/08/2011) ?

- Ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn: Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn. Vậy nay tôi muốn thanh toán toàn bộ số tiền vay thì được hưởng mức độ như thế nào ?

- Rất mong luật sư cho biết công thức tính lãi + gốc cần thanh toán mà ngân hàng chính sách đang áp dụng ?( Lãi hàng tháng, mẹ tôi đã thanh toán 2 lần và sau này không thanh toán hàng tháng nữa).

Xin cảm ơn!

Hỏi về thanh toán tiền vay sinh viên ?

Luật sư tư vấn trực tuyến qua điện thoại gọi:1900.6162

Trả lời:

Căn cứ và thời điểm bạn vay vốn ngân hàng và thời điểm có vướng mắc trong việc tính lãi suất đó thay đổi quy định của pháp luật cụ thể là việc ban hành Quyết định số 853/QĐ-TTg quyết định về điều chỉnh mức cho vay và lãi suất đổi với học sinh, sinh viên, chúng tôi sử dụng công văn số 1662 của Ngân hàng Chính sách xã hội có hiệu lực vào thời điểm này để giải đáp thắc mắc cho bạn.

Theo quy định tại Công văn 1662/NHCS-TDSV Hướng dẫn Quyết định 853/QĐ-TTg :

"2. Lãi suất cho vay

- Các khoản giải ngân cho vay từ 01/8/2011 trở đi sẽ áp dụng mức lãi suất cho vay 0,65%/tháng.

- Các khoản cho vay từ trước đây còn dư nợ đến ngày 31/7/2011 vẫn được áp dụng lãi suất cho vay đã ghi trên Sổ tiết kiệm và vay vốn (hoặc Khế ước nhận nợ hoặc Hợp đồng tín dụng) cho đến khi thu hồi hết nợ.

- Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Quy trình, thủ tục về điều chỉnh mức cho vay và lãi suất cho vay mới thực hiện theo các quy định hiện hành của Tổng giám đốc NHCSXH.

Nhận được văn bản này, Giám đốc Sở giao dịch, Giám đốc chi nhánh NHCSXH các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện, nếu có vướng mắc báo cáo về Hội sở chính để xem xét, giải quyết."

Như vậy, đối với khoản vay lần 1 và lần 2 có thời điểm vay trước ngày 31/7/2011 của bạn vẫn áp dụng theo mức lãi suất cũ tức 0,5% trong suốt thời gian vay.

Ưu đãi khi trả nợ trước thời hạn được quy định như sau "Trường hợp đối tượng vay vốn trả nợ trước hạn đã cam kết trong hợp đồng tín dụng lãi suất phải trả sẽ được giảm lãi vay. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định cụ thể mức ưu đãi lãi suất trong trường hợp trả nợ trước hạn". Do vậy, bạn căn cứ vào nội dung quy định cụ thể của NHCS để xác định mức lãi suất ưu đãi bạn được hưởng.

Về cách tính lãi + gốc mà ngân hàng chính sách áp dụng đối với trường hợp của bạn là tính theo lãi suất cố định bạn đầu: (bạn dự định trả nợ trong hạn)

Để tính số tiền lãi hàng tháng phải trả, bạn chỉ việc lấy số dư nợ ban đầu nhân với phần trăm lãi suất là ra số tiền cần trả hàng tháng và tương ứng với kỳ hạn vay bao nhiêu tháng, khách hàng sẽ phải trả từng ấy tiền lãi cộng với nợ gốc.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Ngân hàng chính sách xã hội là gì ? Mức lãi suất của ngân hàng chính sách xã hội

4. Sinh viên có khó khăn về kinh tế có được vay vốn sinh viên ?

Chào luật sư, em là sinh viên năm nhất của trường cao đẳng kinh tế đối ngoại. Hiện giờ em đang gặp khó khăn về tiền học phí thì em có thể vay vốn từ ngân hàng trong chương trình vay vốn cho học sinh sinh viên nào ạ ? Em không có giấy chứng nhận hộp nghèo hay hộ gặp khó khăn vậy em được vay vốn không vậy ạ ?
Chân thành cảm ơn.

Sinh viên có khó khăn về kinh tế có được vay vốn sinh viên ?

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến, gọi:1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên quy định về những đối tượng được vay vốn bao gồm:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học (hoặc tương đương đại học), cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật.

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ gia đình nghèo theo quy định của pháp luật.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

Thông tư 27/2007/TT-BLĐTBXH hướng dẫn như sau:

"2. Thủ tục xác nhận đối tượng:

a. Đối với học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, Uỷ ban nhân dân cấp xã căn cứ vào danh sách đối tượng bảo trợ xã hội đang quản lý trên địa bàn theo quy định tại Nghị định số 67/2007/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2007 của Chính phủ về Chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội để xác nhận vào đơn xin vay vốn của hộ gia đình.

b. Đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ nghèo theo tiêu chuẩn quy định của pháp luật, căn cứ vào danh sách hộ nghèo xã đang quản lý, Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận vào đơn xin vay vốn của hộ gia đình.

c. Đối với học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hạn, dịch bệnh trong thời gian theo học, căn cứ mức độ thiệt hại thực tế, Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận vào đơn xin vay vốn của hộ gia đình.

d. Đối với hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người trên chuẩn nghèo và tối đa bằng 150% chuẩn nghèo (đối với khu vực nông thôn: trên 200.000 đồng đến 300.000 đồng/người/tháng; đối với khu vực thành thị: trên 260.000 đồng đến 390.000 đồng/người/tháng), Uỷ ban nhân dân cấp xã chỉ đạo tiến hành như sau:

- Tổ chức khảo sát thu nhập của hộ gia đình: sử dụng phiếu khảo sát thu nhập của hộ gia đình (theo mẫu số 1) để xác định thu nhập của hộ gia đình; những hộ có thu nhập bình quân đầu người trên chuẩn nghèo và tối đa bằng 150% chuẩn nghèo được tổng hợp vào danh sách để bình xét.

- Tổ chức bình xét ở hội nghị thôn, bản, ấp và dựa vào kết quả bình xét để lập danh sách hộ có thu nhập bình quân đầu người trên chuẩn nghèo và tối đa bằng 150% chuẩn nghèo (theo mẫu số 2) đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã xác nhận vào đơn xin vay vốn của hộ gia đình (cách thức thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 04/2007/TT-BLĐTBXH ngày 29 tháng 01 năm 2007 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo hàng năm). "

Về phương thức cho vay:

1. Việc cho vay đối với học sinh, sinh viên được thực hiện theo phương thức cho vay thông qua hộ gia đình. Đại diện hộ gia đình là người trực tiếp vay vốn và có trách nhiệm trả nợ Ngân hàng Chính sách xã hội. Trường hợp học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động, được trực tiếp vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội nơi nhà trường đóng trụ sở.

2. Giao Ngân hàng Chính sách xã hội thực hiện cho vay đối với học sinh, sinh viên.

Điều kiện vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay có đủ các tiêu chuẩn quy định tại Điều 2 Quyết định này.

2. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận được vào học của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên từ năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

Mức vốn cho vay:

1. Mức vốn cho vay tối đa là 800.000 đồng/tháng/học sinh, sinh viên.

2. Ngân hàng Chính sách xã hội quy định mức cho vay cụ thể đối với học sinh, sinh viên căn cứ vào mức thu học phí của từng trường và sinh hoạt phí theo vùng nhưng không vượt quá mức cho vay quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Khi chính sách học phí của Nhà nước có thay đổi và giá cả sinh hoạt có biến động, Ngân hàng Chính sách xã hội thống nhất với Bộ trưởng Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định điều chỉnh mức vốn cho vay.

Bạn lưu ý:

- Lãi suất cho vay ưu đãi đối với học sinh, sinh viên là 0,5%/tháng.

- Lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất khi cho vay.

Như vậy, bạn có thể đối chiếu với những quy định nêu trên để xem xét mình có thuộc đối tượng được vay vốn hay không để tiến hành liên hệ với UBND xã/phường làm hồ sơ vay vốn. Tham khảo bài viết liên quan: Giải đáp vấn đề vay vốn học sinh, sinh Viên ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Xác nhận thông tin để người khác vay tiền trả góp?

5. Lấy thẻ sinh viên đi vay rồi bỏ trốn xử lý thế nào ?

Luật Minh Khuê giải đáp các thắc mắc về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và các vấn đề liên quan.

Luật sư phân tích:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội quy định:

"Điều 290. Thực hiện nghĩa vụ trả tiền

1. Nghĩa vụ trả tiền phải được thực hiện đầy đủ, đúng thời hạn, đúng địa điểm và phương thức đã thoả thuận.

2. Nghĩa vụ trả tiền bao gồm cả tiền lãi trên nợ gốc, trừ trường hợp có thoả thuận khác."

Bộ luật hình sự số 15/1999/QH10 của Quốc Hội (Bộ luật hình sự số 37/2009/QH12 sửa đổi, bổ sung một số điều của Quốc hội) quy định:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Tái phạm nguy hiểm;

d) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

e) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

g) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Thưa luật sư, em là sinh viên, em có đồng ý cho 1người quen mượn thẻ sinh viên ra quán cầm đồ thế chấp vay tiền .do em ký tên.sau đó đưa tiền cho anh ta 2 triệu đồng .anh ta nói sẽ đóng lãi và lấy thẻ sv của em ra trong 1 tháng .tới thời gian lấy thẻ thì anh ta bỏ đi Hà Nội mà không hề nói một tiếng .nhắn tin thì không trả lời được 1tháng rồi . tiền lãi cũng không đóng .vậy luật sư cho em lời khuyên với ạ

=> Trường hợp này mặc dù anh ta là người nhận tiền nhưng bạn lại là người trực tiếp ký tên vay tiền nên nên về mặt pháp lý bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ trả tiền với số tiền này. Nếu bạn có bất kỳ giấy tờ hay bản ghi âm về việc anh đó mượn tiền của bạn thì bạn có thê làm đơn tố cáo gửi lên cơ quan công an để công an điều tra vụ việc này.

Thưa luật sư, Năm 2011 tôi có vay của bà M số tiền là 50 triệu đồng lãi suất 10%/tháng, lúc này do làm ăn khó khăn nên tiền lãi tháng trả tháng không, đến năm 2015 bà cộng tiền lãi và gốc thành 150 triệu sau đó bà ép tôi viết giấy đặt cọc bán căn nhà của tôi với gia150 triệu, giấy đặt nhà không có chữ ký cửa chồng tôi, sau đó bà thuê giang hồ xuống nhà tôi ép chồng tôi ký vào giấy bán nhà, chồng tôi không ký mà gọi công an phường xuống công an không lập biên bản mà chỉ giải quyết về tôi quấy rối an ninh trật tự an ninh. toàn bộ quá trình bắt éo ký giấy bán nhà điều được ghi âm lại. - tôi có tố cáo bà M tôi cho vay nặng lãi và thuê giang hồ đòi nợ cưỡng đoạt tài sản được không? và tố cáo ở đâu?

=> Khoản 1 Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005 có quy định về lãi suất vay như sau: “Lãi suất vay do các bên thoả thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng”. Theo Quyết định 2868/QĐ-NHNN 29/11/2010 của Ngân hàng Nhà nước, kể từ ngày 01 tháng 12 năm 2010, lãi suất cơ bản là 9%/ năm.

Như vậy, lãi suất do các bên thỏa thuận sẽ không được vượt quá: 9% x 150% = 13,5%/ năm

Lãi suất cho vay tối đa trung bình một tháng sẽ là: 13,5 :12 = 1,125%/tháng.

Vậy trường hợp này bà M cho vay với lãi suất 10%/tháng chưa đủ để cấu thành tôi cho vay nặng lãi mà dây chỉ là hanh vi cho vay vượt quá lãi suất quy định bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về việc bắt ép kí giấy bán nhà thì bạn có thể tố cáo về hành vi cưỡng đoạt tài sản. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 135. Tội cưỡng đoạt tài sản

1. Người nào đe doạ sẽ dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

d) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;"

Thưa luật sư, em là sinh viên, Em bị một người quen tại nơi làm thêm mượn thẻ sinh viên của em và đi vay tiền ở quán cầm đồ 2 triệu .tới hạn đóng lãi thì anh ta bỏ trốn lên HN mà không lấy lại thẻ sinh viên cho em .em có nhắn tin nhưng anh ta không trả lời, giờ em nên làm gì ?

=> Bạn làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với người này.

Để thực hiện việc tố cáo, cần có trình tự tố cáo được quy định theo Luật tố cáo như sau:

Khi làm đơn, người tố cáo phải làm đơn gửi đến cơ quan có thẩm quyền qua đường bưu điện hoặc đến trực tiếp cơ quan.

Trong đơn tố cáo cần có nội dung chính gồm:

+ Tên cơ quan nhận đơn;

+ Họ, tên, địa chỉ của người tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền, lợi ích hợp pháp bị xâm hại (nếu có);

+ Họ, tên, địa chỉ của người bị tố cáo;

+ Họ, tên, địa chỉ của người có quyền và nghĩa vụ liên quan;

+ Nêu rõ hành vi vi phạm pháp luật của người bị tố cáo; những vấn đề cụ thể yêu cầu cơ quan tiếp nhận Đơn tố cáo giải quyết và các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho việc tố cáo của mình là có căn cứ và hợp pháp.

Thưa luật sư, Tôi trước kia có cho người bạn mượn 1 số tiền là 20 triệu đồng không lấy lãi, nhưng tôi chỉ viết giấy cho vay và 2 bên ký tên chứ không công chứng. Nhưng khi đến hạn trả số tiền trên thì bên vay cứ hẹn, lần này đến lần khác. Tới nay thì trể so với hợp đồng 1 tháng rồi. Bên vay nói chưa thể chi trả được, giờ có ngồi tù cũng chịu chứ không có tiền. trường hợp hợp đồng không có công chứng như tôi thì có được cơ quan chức năng giải quyết không? Và nếu bên vay thật sự không có khả năng chi trả thì hình phạt như thế nào? Và số tiền tôi đã cho vay sẽ ra sao?

=> Trường hợp hợp đồng không có công chứng nhưng có chữ ky của 2 bên và 2 bên đều xác nhận thì vẫn có giá trị pháp lý. Người này không có yếu tố bỏ trốn hay lừa đảo nên không có dấu hiệu để truy cứu trách nhiệm hình sự. Bạn có thể khởi kiện người đó yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trả tiền. Tòa án sẽ tiến hành kê biên tài sản của người đó để trả nợ cho bạn.

Thưa luật sư, Hiện tại gia đình chúng tôi có tham gia o1 hợp đồng bảo hiểm của P trong vòng 10 năm. Hiện tại, tôi đã tham gia đóng được 4 năm. Ngày 1/6/2016 vừa rồi tới hạn đóng bảo hiểm nhưng do 1 vài lý do khách quan tôi chưa thể đi nộp. Tới đầu tháng 8 vừa rồi bên bảo hiểm có gửi thông tin về khoản đóng này. Họ thông báo đã ứng trước và tính tiền lãi cho 6 triệu đồng trong vòng 2 tháng là 1,7 triệu đồng. Tôi thấy khá là vô lý và mức lãi suất này quá cao và họ không hề hỏi trước ý kiến có đồng ý cho họ ứng trước hay không. Hiện nay, tôi muốn chấm dứt hợp đồng thì tôi có thu hồi được số tiền đã đóng 4 năm qua không.

=> Lãi là 1,7 triệu/6 triệu/2 tháng ứng với lãi suất 14,2%. Mà lãi suất tối đai quy định là 1,125%/tháng. Bộ luật hình sự quy định:

"Điều 163. Tội cho vay lãi nặng

1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.

2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một lần đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Vậycông ty P đã phạm tội cho vay nặng lãi. Hiện tại bạn muốn chấm dứt hợp đồng thì việc bạn co thu hồi được số tiền đã đóng không phụ thuộc vào hợp đồng và mức lãi suất trước đây áp dụng. Nếu đó là hợp pháp thì bạn không thu hồi được.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật dân sự - Công ty Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Bị nợ xấu nhóm 5 ở ngân hàng phải làm thế nào để được vay thêm theo quy định mới?

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi?

Trả lời:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi:

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình, thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định của pháp luật

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo nêu trên.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian học sinh, sinh viên học tại các trường có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Câu hỏi: Điều kiện được vay vốn tín dụng ưu đãi?

Trả lời:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi:

Điều 4. Điều kiện được vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay, có đủ các tiêu chuẩn quy định tại đối tượng được vay vốn.

2. Học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu."

Câu hỏi: Thời hạn cho vay vốn tín dụng ưu đãi?

Trả lời:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi:

Điều 6. Thời hạn cho vay

1. Thời hạn cho vay là khoảng thời gian được tính từ ngày đối tượng được vay vốn bắt đầu nhận vốn vay cho đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi) được ghi trong hợp đồng tín dụng. Thời hạn cho vay bao gồm thời hạn phát tiền vay và thời hạn trả nợ.

2. Thời hạn phát tiền vay là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn nhận món vay đầu tiên cho đến ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học, kể cả thời gian học sinh, sinh viên được các trường cho phép nghỉ học có thời hạn và được bảo lưu kết quả học tập (nếu có). Thời hạn phát tiền vay được chia thành các kỳ hạn phát tiền vay do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định hoặc thỏa thuận với đối tượng được vay vốn.

3. Thời hạn trả nợ là khoảng thời gian tính từ ngày đối tượng được vay vốn trả món nợ đầu tiên đến ngày trả hết nợ (gốc và lãi). Đối với các chương trình đào tạo có thời gian đào tạo không quá một năm, thời hạn trả nợ tối đa bằng 2 lần thời hạn phát tiền vay, đối với các chương trình đào tạo khác, thời hạn trả nợ tối đa bằng thời hạn phát tiền vay. Thời hạn trả nợ được chia thành các kỳ hạn trả nợ do Ngân hàng Chính sách xã hội quy định.