Giờ nhà em chỉ còn ông bà nội già rồi, ba em thì đau ốm không đi làm được. Lên ủy ban, họ nói không cho em vay nữa, nếu muốn vay thì trả khoản nợ của ba em rồi mới được vay. Liệu như vậy có đúng không ạ ? Em xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi: 1900 616

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Quyết định số 157/2007/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ : Về tín dụng đối với học sinh, sinh viên

2. Nội dung tư vấn:

Theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 29/7/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, đối tượng được vay vốn tín dụng ưu đãi:

Điều 2. Đối tượng được vay vốn:

Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam, gồm:

1. Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

2. Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình, thuộc một trong các đối tượng:

- Hộ nghèo theo chuẩn nghèo quy định của pháp luật

- Hộ gia đình có mức thu nhập bình quân đầu người tối đa bằng 150% mức thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo nêu trên.

3. Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong thời gian học sinh, sinh viên học tại các trường có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú.

Điều 4. Điều kiện được vay vốn:

1. Học sinh, sinh viên đang sinh sống trong hộ gia đình cư trú hợp pháp tại địa phương nơi cho vay, có đủ các tiêu chuẩn quy định tại đối tượng được vay vốn.

2. Học sinh, sinh viên năm thứ nhất phải có giấy báo trúng tuyển hoặc giấy xác nhận của nhà trường.

3. Đối với học sinh, sinh viên năm thứ hai trở đi phải có xác nhận của nhà trường về việc đang theo học tại trường và không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu."

Bộ Giáo dục và đào tạo cũng có văn bản hướng dẫn việc thực hiện tín dụng đối với học sinh sinh viên cụ thể như sau:

a/ Về nội dung xác nhận:

- HSSV đang theo học tại trường.

- HSSV không bị xử phạt hành chính trở lên về các hành vi: cờ bạc, nghiện hút, trộm cắp, buôn lậu.

- Xác nhận số tiền học phí hàng tháng của HSSV (số tiền thực nộp hàng tháng hoạc bifnhq uân 1 tháng phải nộp nếu ố tiền học phí của HSSV được thu theo học kỳ, năm học theo tín chỉ…).

- HSSV mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại khoog có khả năng lao động (để HSSV vay vốn trực tiếp tại NHCSXH nơi trường đóng trụ sở).

Lưu ý: Khi xác nhận các nội dung trên, các cơ sở giáo dục không yêu cầu thêm bất cứ thủ tục giấy tờ nào khác ngoài các nội dung theo mẫu giấy khác nhận của NHCSXH (không đòi hỏi HSSV quay về địa phương lấy xác nhận trước sau đó mới xác nhận).

b/ Về trách nhiệm của các Sở GD&ĐT và các trường:

Quán triệt Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và văn bản này trong cán bộ, công chức và HSSV nhà trường, tổ chức việc xem xét và xác nhận cho HSSV một cách thuận tiện, nhanh chóng, tránh phiền ha, khó khăn cho HSSV.

Như vậy, trong trường hợp này, gia đình bạn vẫn được tiếp tục vay vốn sinh viên tại ngân hàng Vietinbank. Ủy ban nhân dân huyện thông báo không cho gia đình bạn tiếp tục vay vốn sinh viên là không đúng với quy định của pháp luật. Việc ba bạn trước có vay nhà nước một khoản tiền là 3 triệu đồng nhưng không có khả năng trả nợ không ảnh hưởng đến điều kiện được vay vốn sinh viên của gia đình bạn theo quy định của pháp luật đã nói ở trên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: [email protected] để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật dân sự.