Tôi có liên hệ để tạm hoãn thực hiện hợp đồng cuả mình nhưng phía ngân hàng laị trả lời chỉ có thể tạm hoãn đúng 1 năm theo như thơì hạn hợp đồng lao động cuả tôi. Cho tôi hỏi ngân hàng xử lý như vậy có đúng hay không. Chẳng lẽ vì thực hiện nghĩa vụ vơí tổ quốc mà tôi mất công việc mà mình đang có. Mong nhận được sự phản hôì, xin cám ơn.

Luật sư trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Lao động năm 2012;

Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015

2. Nội dung tư vấn:

- Tại Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

1. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

2. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật này.

3. Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ, trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên, đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế - quốc phòng từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên.

=> Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc bạn được gọi đi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân cũng được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Và Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ:

>> Xem thêm:  Cận thị 3 độ có phải đi nghĩa vụ quân sự ? Cận bao nhiêu điop thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

1. Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

2. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

a) Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;

b) Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

3. Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.

=> Theo quy định trên thời gian bạn phải phục vụ tại ngũ là 24 tháng.

- Điều 32 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về các trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động bao gồm:

1. Người lao động đi làm nghĩa vụ quân sự.

2. Người lao động bị tạm giữ, tạm giam theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự.

3. Người lao động phải chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc.

4. Lao động nữ mang thai theo quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.

5. Các trường hợp khác do hai bên thoả thuận.

Như vậy, việc bạn đi tham gia nghĩa vụ công an nhân dân thuộc trường hợp được tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động trong suốt thời gian phục vụ tại ngũ là 24 tháng.

Ngoài ra, tại Điều 33 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nhận lại người lao động khi kết thúc thời hạn tạm hoãn thực hiện hợp đồng: "Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hết thời hạn tạm hoãn hợp đồng lao động đối với các trường hợp quy định tại Điều 32 của Bộ luật này, người lao động phải có mặt tại nơi làm việc và người sử dụng lao động phải nhận người lao động trở lại làm việc, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác."

=> Như vậy, trong vòng 15 ngày, kể từ ngày hết hạn thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động đối với việc đi làm nghĩa vụ quân sự, thì bạn phải có mặt tại nơi làm việc và bên công ty phải nhận bạn trở lại làm việc, trừ trường hợp bạ và phía ngân hàng có thỏa thuận khác.

=> Kết luận: phía ngân hàng laị trả lời bạn chỉ có thể tạm hoãn đúng 01 năm theo như thời hạn hợp đồng lao động là Sai so với quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp sau 15 ngày kể từ ngày kết thúc thời gian phục vụ tại ngũ mà bên ngân hàng không nhận lại bạn vào làm việc thì bạn có thể khiếu nại đến tòa án nhân dân cấp huyện nơi ngân hàng đó đặt trụ sở để được giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Dương Thị Uyên - Chuyên viên tư vấn pháp luật Công ty Luật TNHH Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mới năm 2020