Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là?

A. Trượt lở đất

B. Bão

C. Lũ lụt

D. Vòi rồng

→ D

Về thiên tai, Hoa Kỳ được mệnh danh là quê hương của vòi rồng, Hoa Kỳ nằm ở Bán cầu Tây, giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương, giáp Canada và Mexico, gần các nước Mỹ Latinh.

 

1. Tổng quan về nước Mỹ

Mỹ - Hợp chúng quốc Hoa Kỳ là một cộng hòa lập hiến liên bang gồm có 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang. Hoa Kỳ cũng có 14 lãnh thổ hay còn được gọi là vùng quốc hải rải rác trong vùng biển Caribbean và Thái Bình Dương. Hoa Kỳ là quốc gia lớn hạng ba về diện tích và hạng ba về dân số trên thế giới.

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới. Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hóa và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

 • Tên quốc gia: America/ The United States
 • Thủ đô: Washington, D.C
 • Diện tích: 9.82663 milion km2
 • Dân số: 308,586,000 (2010)
 • Tiền tệ: U.S. Dollars ($)
 • Múi giờ: GMT-5 đến GMT-10 - Mùa hè: GMT-4 đến GMT-10
 • Ngôn ngữ: Tiếng Anh - Mỹ (US English)

Lục địa Hoa Kỳ trải dài từ Đại Tây Dương đến Thái Bình Dương và từ Canada đến Mexico và Vịnh Mexico. Alaska là tiểu bang lớn nhất về diện tích, giáp Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương và bị Canada chia cách khỏi lục địa Hoa Kỳ. Hawaii gồm một chuỗi các đảo nằm trong Thái Bình Dương.

Các thành phố lớn

 • New York - là thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí và còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế, cũng là một trong ba "trung tâm tập quyền" kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo
 • Los Angeles - là thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ, thành phố này được nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận và nhiều phim và chương trình truyền hình được thâu tại Hollywood, một phần thành phố này.
 • Chicago - trung tâm vận tải của nước Mỹ. Thành phố đã nổi tiếng toàn thế giới lâu năm về tài chính, công nghệ, vận tải và dân tộc. Các nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị và đội thể thao của Chicago cũng nổi tiếng.
 • Washington D.C - là một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào, để phục vụ như thủ đô vĩnh viễn của quốc gia. Là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia đều nằm trong đặc khu Washington D.C
 • Las Vegas - mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới, nổi tiếng ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.
 • Seattle - từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí. Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ "xanh". Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê, nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.

 

1.1 Vị trí địa lý & khí hậu nước Mỹ

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất ả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska, nửa khô hạn trong Đại Bình Nguyên phía tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California và khô hạn ở Đại Bồn Địa. Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy.

 

1.2 Nền kinh tế nước Mỹ

Mỹ có một nền kinh tế hỗn hợp tư bản chủ nghĩa được kích thích bởi tài nguyên thiên nhiên phong phú và cơ sở hạ tầng phát triển tốt. Mỹ đứng hạng thứ 8 về tổng sản lượng nội địa trên đầu người và hạng 4 về tổng sản phẩm nội địa trên đầu người theo sức mua tương đương. Mỹ là nước nhập khẩu hàng hóa lớn nhất và là nước xuất khẩu lớn nhất trên thế giới. Đây cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều người dân trên thế giới muốn tham gia các chương trình định cư Mỹ.

 

1.3 Khoa học và kỹ thuật nước Mỹ

Mỹ đã và đang dẫn đầu trong việc sáng tạo kỹ thuật và nghiên cứu khoa học từ cuối thế kỷ 19. Mỹ còn dẫn đầu thế giới trong các tài liệu nghiên cứu khoa học và yếu tố tác động. Mỹ là quốc gia phát triển và trồng trọt chính yếu thực phẩm biến đổi gen, trên phân nửa những vùng đất của thế giới dùng trồng các vụ mùa kỹ thuật sinh học là ở Mỹ.

 

1.4 Giao thông nước Mỹ

Phương tiện giao thông chủ yếu ở Mỹ là xe hơi. Chỉ có 9% tổng số lượt đi làm việc ở Mỹ là dùng giao thông công cộng (xe lửa, xe buýt, tàu điện ngầm...) so với 38,8% tại Châu Âu. Việc sử dụng xe đẹp thì rất ít. 5 hãng hàng không lớn nhất thế giới tính theo số khách hàng được vận chuyển đều là của Mỹ.

 

1.5 Chăm sóc sức khỏe

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ vượt mức chi tiêu bất cứ quốc gia nào khác, tính theo cả số chi tiêu cho mỗi đầu người và phần trăm GDP. Không như đa số các quốc gia phát triển khác, hệ thống chăm sóc sức khỏe của Mỹ không hoàn toàn xã hội hóa, thay vào đó nó dựa vào tài trợ phối hợp của cả công cộng và tư nhân.

 

1.6 Văn hóa nước Mỹ

Mỹ là một quốc gia đa văn hóa, là nơi sinh sống của nhiều nhóm đa dạng chủng tộc, truyền thống và giá trị. Nói đến văn hóa chung của đa số người Mỹ là có ý nói đến "văn hóa đại chúng Mỹ". Đó là một nền văn hóa Tây phương phần lớn là sự đúc kết từ những truyền thống của các di dân từ Tây Âu, bắt đầu là các dân định cư người Hà Lna và người Anh trước tiên. Văn hóa Đức, Ireland và Scotland cũng có nhiều ảnh hưởng. Một số truyền thống của người bản phổ Mỹ và nhiều đặc điểm văn hóa của người nô lệ Tây Phi châu được hấp thụ vào đại chúng người Mỹ.

 

1.7 Thực phẩm nước Mỹ

Bánh nhân táo, bóng chày và cờ Mỹ là các hình tượng văn hóa của đất nước này. Nghệ thuật nấu ăn đại chúng của Mỹ thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực truyền thống Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, thịt nai đuôi trắng, khoai tây, khoai lang, bắp và bí rợ loại trái dài là các loại thực phẩm được người bản thổ Mỹ và dân định cư xưa từ Châu Âu đến chế biến.

Thịt heo nếu theo phương pháp nấu chậm (Slow-cooked pork), thịt bò nướng, bánh thịt cua (crab cake), khoai tây thái mỏng từng miếng và chiến (potato chips), và bánh tròn nhỏ có những hạt sô cô la trộn lẫn gọi là chocolate chip cookie là những loại thực phẩm đậm chất phong cách Mỹ.

Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân tóa, pizza, hamburger và hot dog là những món an đúc kết từ những phương thức chế thức ăn đa dạng của các di dân đến từ Châu Âu. Loại thức ăn gọi là khoai tây chiên kiểu Pháp, các món Mexico như burritos và taco, pasta là có nguồn gốc từ Ý được mọi người khắp nơi thưởng thức.

 

1.8 Dân số nước Mỹ

Dân số của Mỹ khoảng 301 triệu dân (theo thống kê năm 2007)

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

 

1.9 Ngôn ngữ nước Mỹ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Khoảng 10% dân số mỹ sử dụng tiếng Tây Ban Nha

Khoảng hơn 76% dân số Mỹ theo đạo Cơ - đốc giáo.

 

1.10 Thể thao nước Mỹ

Thể thao được xem là rất quan trọng ở Mỹ, nó là một phần của đời sống sinh viên trong cộng đồng các trường học. Các môn thể thao phổ biến ở đây là: bóng chày, bóng rổ, bóng đá Mỹ, bóng gậy (khúc gôn cầu) và Iacrosse (môn thể thao dùng vợt để đánh và bắt bóng)

Các câu lạc bộ thể thao nam và nữ tham gia vào các cuộc thi đấu quốc tế: tennis, golf và boxing và thành công nhiều ở các cuộc thi Olympic. Ở Mỹ có nhiều hoạt động khác như bơi lội, trượt tuyết. Môn thể thao đua moto và oto cũng là các hoạt động thể thao của người dân Mỹ. Câu cá và đi săn là hai loại hình giải trí truyền thống.

 

2. Mười lăm (15) bang chịu nhiều thiên tai nhất ở Mỹ

 2.1 Missisippi

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Bang Magnolia đã trải qua ít nhất 69 thảm họa thiên nhiên kể từ năm 1953. Kể từ khi cơn bão lớn Galveston phá hủy bang vào năm 1900, các trận đại hồng thủy đã không ngừng diễn ra. Tiểu bang miền nam này dễ bị ảnh hưởng hơn bởi lốc xoáy, bão và lũ lụt. Bờ biển Missisippi gần đây nhất đã bị tàn phá bởi cơn bão Issac vào năm 2012.

 

 2.2 Missouri

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Theo Sở An toàn Công cộng Missouri, tiểu bang này đã được ban hành hơn 35 tuyên bố về thảm họa lớn của liên bang kể từ năm 1990. Vị trí địa lý của Bang Show-Me khiến người dân Missouri đặc biệt có nguy cơ xảy ra lốc xoáy, lũ lụt và bão băng. Cơn bão tồi tệ nhất tấn công Missouri là Cơn lốc xoáy 3 bang năm 1925.

 

 2.3 Arkansas

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Tiểu bang phía nam này dễ bị ảnh hưởng bởi một loạt các cơn bão thảm khốc, từ cuồng phong đến lốc xoáy - và thậm chí cả bão băng. "Vùng đất của cơ hội" đã phải hứng chịu 70 thảm họa thiên nhiên từ năm 1953 đến năm 2018. Theo các Chuyên gia về Thảm họa Metro, trận lụt lớn Mississippi năm 1927 đã giết chết hơn 100 công dân Arkansas.

 

 2.4 Oregon

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Trong thế kỷ trước, Oregon đã trải qua động đất, sóng thần, lũ lụt, lở đất và thậm chí cả núi lửa phun trào, tiểu bang phía tây bắc này đã trải qua 73 trận thiên tai từ năm 1953 đến năm 2018. Lũ quét của Oregon đã trở thành huyền thoại, trận lụt Heppner năm 1903 đã giết chết gần 250 người, theo Bách khoa toàn thư Oregon.

 

 2.5 Kentucky

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Theo thống kê, từ năm 1953 đến năm 2018, Kentucky đã hứng chịu 74 cơn bão thảm khốc. Cư dân của Bang Bluegrass có nguy cơ bị lũ lụt, lốc xoáy, sét đánh và bão tuyết. Brandenburg, KY, bị một trận lốc xoát F5 vào ngày 3/4/1974, làm 31 người chết và 15 người bị thương.

 

2.6 Louisina

Bão Katrina là một trong những cơn bão nhiệt đới khét tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, thiệt hại về tài sản do cơn bão này ước tính lên đến hơn 120 tỷ USD và hơn 1.800 người chết. Bang Creole đã bị rung chuyển bởi 75 trận thiên tai từ năm 1953 đến năm 2018. Louisiana cũng nằm trong vùng nguy hiểm về lũ lụt và lốc xoáy.

 

 2.7 New Mexico

Tiểu bang phía tây nam này đã trải qua nhiều sự kiện khẩn cấp trong vài năm qua, bao gồm cháy rừng, hạn hán, lũ lụt và lốc xoáy. Bang đặc biệt dễ bị cháy rừng tàn phá do khí hậu khô hằn và cảnh quan sa mạc. New Mexico đã trải qua 79 trận thiên tai từ năm 1953 đến năm 2018.

 

 2.8 Alabama

Năm 2011, các khu vực Birmingham và Tuscaloosa bị xé toạc bởi một trận lốc xoáy thảm khốc để lại thiệt hại hàng tỷ đô la và khiến 64 người thiệt mạng. Từ năm 1953 đến năm 2018, bang miền nam này đã phải hứng chịu 79 cơn bão mạnh, trải qua một số trận lụt, bão băng và cuồng phong.

 

 2.9 Colorado

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Mặc dù Dãy núi Rocky có tỷ lệ bão tueyets và mưa đá khá lớn, nhưng thiên tai phổ biến nhất ở Colorado cho đến nay là cháy rừng. Tiểu bang này cũng đối phó với lũ quét và thậm chí thỉnh thoảng xảy ra động đất hoặc lốc xoáy. Colorado đã trải qua khoảng 80 trận tàn phá từ thiên nhiên từ năm 1953 đến năm 2018.

 

2.10 New York

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Theo CNN, trận bom bão tuyết vào ngày 3/2018 đã phủ lên thành phố New York một lớp tuyết dày đến hơn 30 inch tuyết. Ngoài những cơn bão tuyết lớn, New york cũng phải đề phòng lũ lụt, bão và lốc xoáy. Từ năm 1953 đến năm 2018, bang này đã chứng kiến 93 sự kiện thời tiết hủy diệt.

 

 2.11 Florida

Theo NBC News, Bang Sunshine đã ban bố tình trạng khẩn cấp gây sốc 65 lần trong 50 năm qua. Trong những năm gần đây, bờ biển của Florida thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão. Ngoài ra, bang miền nam này còn phải đối phó với cháy rừng, lốc xoáy và lũ lụt. Từ năm 1953 đến năm 2018, Florida đã phải hứng chịu 122 trận thiên tai.

 

 2.12 Washington

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Theo Bộ Quân sự Bang Washington, bang phải hứng chịu khoảng 1.000 trận động đất. Bang Evergreen thường xuyên trải qua một loạt các hiện tượng thời tiết đại hồng thủy, lũ lụt gây ra nhiều thiệt hại nhất trong số tất cả các hiểm họa thiên nhiên trong tiểu bang. Ngoài ra, vào năm 2015, Washington đã xảy ra trận cháy rừng lớn nhất trong lịch sử, trải rộng trên 1.600 dặm vuông. Từ năm 1953 đến năm 2018, bang đã hứng chịu 132 trận thiên tai tàn phá.

 

 2.13 Oklahoma

Ở trung tâm Tornado Alley, Oklahoma đã hứng chịu hơn 3.500 cơn lốc xoáy từ năm 1950 đến năm 2014. Theo National Weather Service, cơn lốc xoáy Woodward khét tiếng năm 1947 đã giết chết hơn 100 người và hàng trăm người khác bị thương. Ngoài hạn hán và lốc xoáy, Oklahoma cũng dễ xảy ra lũ lụt. Từ năm 1953 đến năm 2018, bang này đã phải đối phó với 167 thảm họa thiên nhiên thảm khốc.

 

 2.14 California

Những đám cháy rừng kinh hoàng xé toạc miền Bắc và miền Nam California vào mùa hè năm 2017 đã gây chấn động cả nước. Tổng cộng hơn 1.381.405 mẫu Anh đã bị thiêu rụi và thiệt hại hơn 13 tỷ USD. Ngoài ra, California cũng rất dễ bị động đất. Tổng cộng, bang này đã đối phó với 250 thảm họa thiên nhiên tàn khốc đáng kinh ngạc từ năm 1953 đến năm 2018.

 

 2.15 Texas

Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì?

Cả nước đã bị sốc trước sự tàn phá trên diện rộng sau khi cơn bão Harvey đổ bộ vào Houston năm 2017, gây thiệt hại gần 125 tỷ USD. Không những thế, người dân Texas đang có nguy cơ trải qua hạn hán, lũ quét, bão mùa đông, lốc xoáy và bão. Từ năm 1953 đến năm 2018, Bang Lone Star đã tồn tại qua 254 sự kiện thời tiết tàn khốc.

Vừa rồi Luật Minh Khuê đã trình bày nội dung về Về thiên tai Hoa Kỳ được mệnh danh là gì? Hy vọng đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích đối với quý bạn đọc. Xin chân thành cảm ơn!