Khi làm giấy phép kinh doanh karaoke không có sự đồng ý của gia đình nhà tôi. Họ còn nói nhà bên cạnh không kêu gì vậy tại sao nhà tôi lại kêu? Tôi nói là nhà hàng xóm kia không ở sát vách vì có nhà xe rộng chừng 6m nên không nghe thấy còn nhà tôi sát vách nên nghe rất rõ. Hàng xóm với nhau mà cô ấy lớn tuổi hơn nên chúng tôi không đôi co. Vì có đôi co cô ấy cũng nói to hơn và không chịu tiếp thu. Trường hợp như thế này quý luật khuyên tôi nên giải quyết như thế nào? Nếu đưa ra UBND phường họ không giải quyết vì có thể có bảo kê thì chúng tôi phải làm như thế nào? Quy định về kinh doanh karaoke là không được gây tiếng ồn cho nhà hàng xóm.

Vậy TH nhà nước không can thiệp do có sự ăn chia ở đây thì chúng tôi sẽ phải làm như thế nào để hàng xóm thực hiện đúng quy định về kinh doanh quán karaoke ?

 Xin chân thành cảm ơn và mong có phúc đáp sớm.

 Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê. 

Về vi phạm ô nhiễm tiếng ồn do quán karaoke

Luật sư tư vấn luật dân sự gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

>> Xem thêm:  Các thủ tục cần làm nếu muốn mở quán karaoke và các loại thuế cần phải nộp ?

Luật khiếu nại năm 2011

Nghị định số 179/2013/NĐ-CP

Nghị định 103/2009/NĐ-CP

- Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL 

2. Nội dung tư vấn:

- Theo Nghị định 103/2009/NĐ-CP ngày 06/11/2009 (Điều 30, 31, 32)  và Thông tư 04/2009/TT-BVHTTDL ngày 16/12/2009 thì :

* Điều kiện kinh doanh karaoke

1. Phòng karaoke phải có diện tích sử dụng từ 20m2 trở lên, không kể công trình phụ, đảm bảo điều kiện về cách âm, phòng, chống cháy nổ;

2. Cửa phòng karaoke phải là cửa kính không màu, bên ngoài nhìn thấy toàn bộ phòng;

3. Không được đặt khóa, chốt cửa bên trong hoặc đặt thiết bị báo động để đối phó với hoạt động kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

4. Địa điểm hoạt động karaoke phải cách trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, di tích lịch sử - văn hóa, cơ quan hành chính nhà nước từ 200m trở lên;

5. Phù hợp với quy hoạch về karaoke được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

- Theo quy định tại khoản 2, Điều 17 của Nghị định số 179/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường “Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA”  hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke phát nhạc gây tiếng ồn vượt quy chuẩn kỹ thuật về tiếng ồn từ 05 dBA đến dưới 10 dBA trong khoảng thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ.

Như vậy, phòng kinh doanh karaoke gần nhà bạn đã vi phạm về điều kiện kinh doanh karaoke. Bạn có thể gửi đơn đến UBND xã (phường,thị trấn) nơi bạn đang cư trú yêu cầu xử lí hành vi vi phạm này.Nếu UBND xã (phường, thị trấn) nơi bạn đang cư trú không giải quyết khiếu nại của bạn thì bạn có thể khiếu nại lên cơ quan cấp trên trực tiếp là UBND huyện nơi bạn đang cư trú về hành vi không giải quyết khiếu nại của UBND cấp xã (phường thị trấn) nơi bạn đang cư trú theo Luật khiếu nại năm 2011.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

>> Xem thêm:  Tư vấn thuế tiêu thụ đặc biệt cho dịch vụ Karaoke ?

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê