Tại sao chúng ta không thể dừng việc nói xấu, buôn dưa lê , tung tin đồn,…mặc dù chúng ta biết điều này là không nên? Có thể bạn đã cố gắng ngăn mình làm việc này lại, nhưng bạn không vượt qua nó ?

 

Để trấn an bản thân

Khi còn nhỏ rồi đến thời kì thanh thiếu niên, chúng ta chê bai, nói xấu anh, chị, em chúng ta, bạn bè chúng ta với bố mẹ, giáo viên, bạn thân. Nhằm mục đích gì ? Có thể vì chúng ta cảm thấy mẹ không đủ yêu thương ta ? Với bạn bè, bởi vì chúng ta không có chiếc áo thời trang mới nhất, vì ta thấy cô ấy đáng yêu, hợp thời trang hơn ta, vì ghen tị ? Bởi vì chúng ta không tự tin vào chính mình, chúng ta so sánh mình với người khác, điều này gây ra sự thấy vọng. Một người cảm thấy tự tin, hài lòng với bản thân sẽ không có hoặc có rất  ít nhu cầu hủy hoại danh tiếng, hình ảnh của người khác.

Bác sĩ tâm thần người Pháp - Frédéric Fanget lí giải rằng, nói xấu người khác là một cách gián tiếp để bạn nói tốt về mình. Khi làm cho người khác trở nên kém tài giỏi hay kém hấp dẫn đi, bạn đồng thời tự trấn an về khuyết điểm của bản thân và cho thấy “ta đây” cũng đâu thua kém ai. Ngoài ra, còn có một hình thức tự trấn an khác của việc tung tin đồn xấu mà theo như nhà phân tâm học Megglé là nhằm mục đích gán lỗi lầm mà chúng ta cố gắng phủ nhận cho người khác.

 

Tạo liên kết xã hội

Theo các chuyên gia, khi hai người không quen biết gặp nhau, họ sẽ dễ trở nên gần gũi hơn nếu nói một điều gì đó về người thứ ba hơn là về những điều tốt đẹp của chính mình; những tin xấu về một người sẽ luôn mang tính kích thích, ly kỳ, dễ kéo dài câu chuyện. Hơn nữa, nó làm cho người bạn đang nói chuyện cùng cảm thấy bạn tin tưởng họ, và từ đó khuyến khích đối phương chia sẻ thêm về những bí mật khác.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên nói xấu người khác, hành đồng này sẽ mang đến những tạc dụng ngược, mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi khi nghe ai đó liên tục nói những điều tiêu cực trong một thời gian dài. Họ sẽ trở nên cảnh giác với bạn, và tự hỏi điều gì bạn sẽ nói họ khi họ vắng mặt.

 

>> Xem thêm:  Con đường để trở thành một nhà tâm lý thực thụ ?

Nói xấu cũng là đòi hỏi một hình thức công bằng

Chúng ta không ủng hộ việc nói xấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp chúng ta cũng có thể cảm thông với những lời chỉ trích. Bởi vì đôi khi đằng sau những lời nói xấu cũng là một sự than phiền. Than phiền đã bị làm nhục, thất vọng, chán nản, làm mất uy tín,…

Tóm lại, nói xấu đúng là có mang đến những lợi ích nhất thời, tuy nhiên nếu chúng ta không biết hạn chế về lâu dài hành vi này sẽ gây tổn hại đến người bị nói xấu và ảnh hưởng tiêu cực cho cả chúng ta.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn tâm lý - Công ty Luật Minh Khuê.

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có điều gì cần chia sẻ, trợ giúp về tâm lý quý khách hãy gọi đến tổng đài tư vấn tâm lý  1900.6162  chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn tháo gỡ khó khăn !

>> Xem thêm:  Cần phải làm gì khi trong gia đình có bố là người nghiện rượu ?