1. Hòa bình là gì?

Hòa bình là tình trạng không có chiến tranh hay xung đột vũ trang. Nó có ý nghĩa về tình bạn và sự hòa hợp trong xã hội, đồng thời cũng được sử dụng để miêu tả thực trạng không có sự thù địch, đấm đá bạo lực. Trong một xã hội hòa bình tức là không có xung đột và không có sự sợ hãi giữa những cá thể hoặc một nhóm người nào đó. Trong suốt lịch sử vẻ vang, những nhà chỉ huy luôn gìn giữ và bảo vệ hòa bình nhằm mục đích giúp tăng trưởng kinh tế tài chính trải qua những hình thức thỏa thuận hợp tác hoặc những hiệp ước về hòa bình. Từ đó mới hạn chế những yếu tố như giảm xung đột, tăng cường tương tác kinh tế tài chính và tạo ra sự thịnh vượng cho quốc gia.

Lòng yêu hoà bình phải luôn được thể hiện qua hành động hằng ngày trong các công việc của mọi người, hạn chế những xung đột, ẩu đả, cãi vã trong hoạt động đời thường. Như vậy thì lòng yêu hoà bình của một người luôn được hiện hữu. Ví dụ một số biểu hiện của lòng yêu hoà bình như: luôn kiềm chế bản thân trước những xích mích trong gia đình để không có cãi vã lớn, luôn tôn trọng những điều khác biệt của người khác, tham gia các hoạt động vì cộng đồng,.....  Đó là những biểu hiện của lòng yêu hoà bình của mỗi người dân với đất nước thân yêu.

* Biểu hiện của lòng yêu hòa bình:

 • Giữ gìn cuộc sống hòa bình.
 • Dùng thương lượng, đàm phán để giải quyết mâu thuẫn không để xảy ra chiến tranh, xung đột vũ trang.
 • Giao lưu với thanh, thiếu niên quốc tế.
 • Viết thư, gửi quà ủng hộ trẻ em và nhân dân các vùng có chiến tranh.
 • Biết lắng nghe người khác.
 • Biết thừa nhận những điểm mạnh của người khác.
 • Học hỏi những điều hay của người khác.
 • Tôn trọng nền văn hoá của các dân tộc, quốc gia khác;

Những biểu hiện này thể hiện một người có sự kiên nhẫn, quan tâm, tôn trọng, hoà đồng với những người xung quanh. Đây cũng là đức tính mà mỗi con người cần có để cuộc sống luôn chan hoà yêu thương và bình yên. Vậy nên con người cần biết học hỏi những đức tính tốt của một người yêu hoà bình để cuộc sống thêm tươi đẹp.

>> Xem thêm: Vai trò của liên hiệp quốc trong việc duy trì hòa bình, an ninh thế giới

 

2. Vì sao phải bảo vệ hòa bình, chống lại chiến tranh?

Sự tàn khốc của chiến tranh để lại rất nhiều đau thương cho nhân loại, giá trị của hòa bình và sự cần thiết phải bảo vệ hòa bình để chống chiến tranh. Một số hậu quả của chiến tranh như:

 • Cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất đã làm 10 triệu người chết.
 • Chiến tranh thế giới lần thứ hai có 60 triệu người chết.
 • Từ 1900-2000 chiến tranh đã làm: 2 triệu trẻ em chết, 6 triệu trẻ em bị thương, 20 triệu trẻ em phải bơ vơ, 300000 trẻ em buộc phải đi lính, cầm súng giết người.

Chiến tranh là thảm họa vô cùng tàn khốc gây ra cho con người bao đau thương chết chốc xảy ra, đem lại đau thương, nghèo nàn, lạc hậu, bất hạnh cho con người. Vì vậy, hòa bình là khát vọng của loài người đem lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc…. Hòa bình đem lại cho con người những điều tốt đẹp. Đó là hạnh phúc, là khát vọng của loài người. Ngày nay, các thế lực phản động hiếu chiến vẫn đang có âm mưu phá hoại hòa bình, gây chiến tranh tại nhiều nơi trên thế giới. Vì vậy, bảo vệ hòa bình chống chiến tranh là trách nhiệm của mọi người, mọi dân tộc, mọi quốc gia trên thế giới. Để bảo vệ hòa bình, chống chiến tranh chúng ta cần phải xây dựng mối quan hệ tôn trọng, thân thiện, bình đẵng giữa con người với con người, giữa các dân tộc, giữa các quốc gia trên thế giới. 

Chiến tranh đã để lại rất nhiều thương đau cho nhân loại, do đó chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình vì:

Chúng ta phải bảo vệ hòa bình để chặn đứng chiến tranh. Tất cả mọi người không người nào mong muốn sẽ có chiến tranh xảy ra. Việc chiến tranh diễn ra sẽ mất kết đoàn giữa các nước, phá hoại non sông, nhà cửa, hao phí nền kinh tế, phá hỏng nhà cửa, của cải, vật chất.

Ngoài ra, 1 lúc đã có chiến tranh thì những người dân cày phải hy sinh không có tội. Bất kể người nào được sinh ra đều có quyền được sống và bảo vệ mạng sống của chính mình. Do vậy, người nào cho chiến tranh có quyền cướp đi mạng sống, người nhà, của nả vật chất của chúng ta.

Bảo vệ hòa bình chính là bảo vệ cuộc sống của ko chỉ chúng ta nhưng mà còn của con cháu chúng ta đời đời kiếp kiếp về sau. Giá trị của hòa bình ko có gì có thể đánh đổi được, có hòa bình chúng ta mới có thể tăng trưởng mọi mặt, mọi sự tăng trưởng đều được đặt trên nền móng của hòa bình. Do đấy, chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình bằng mọi cách. Khi các nước tiến đến một nền hòa bình thì nó đã giúp con người ngày nay có được cuộc sống giống như mong muốn. Thật sự ý nghĩa của hòa bình đối với cuộc sống nhân loại là rất lớn và ý nghĩa, điều đó không bao giờ phủ nhận được hoặc nó là rất khó có thể nêu hết được. Hòa bình mang lại rất nhiều lợi ích ví dụ như: cuộc sống ấm no, hạnh phúc và bình yên cho mỗi người, mỗi gia đình và xã hội. Và tất nhiên chúng ta cần phải bảo vệ hòa bình để ngăn chặn chiến tranh, ngăn chặn những âm mưu gây ra chiến tranh để thiệt hại tới cuộc sống của loài người chúng ta. Tất cả mọi người không ai mong muốn sẽ có chiến tranh xảy ra bởi vì khi đã xảy ra chiến tranh thì con người không chỉ rơi vào cảnh thiếu thốn, khó khăn, khổ cực mà thậm chí có nguy cơ thiệt mạng. Việc chiến tranh diễn ra sẽ mất đoàn kết giữa các nước, phá hoại đất nước, hao tổn nền kinh tế, phá hỏng nhà cửa, của cải, vật chất. Ngoài ra, khi đã có chiến tranh thì những người nông dân phải hy sinh vô tội bởi vì bất kể ai được sinh ra đều có quyền được sống và bảo vệ mạng sống của chính mình. Bảo vệ hòa bình chính là bảo vệ cuộc sống của không chỉ chúng ta mà còn của con cháu chúng ta đời đời về sau. Giá trị của hòa bình không có gì có thể đánh đổi được, có hòa bình chúng ta mới có thể phát triển mọi mặt, mọi sự phát triển đều được đặt trên nền tảng của hòa bình. Hiện nay chiến tranh và xung đột vũ trang vẫn đang xảy ra ở nhiều nước trên thế giới. Nếu không cảnh giác và kiên quyết ngăn chặn thì nhiều quốc gia, dân tộc trong đó có nước ta sẽ rơi vào vòng xoáy của chiến tranh.

 

3. Biểu trưng của hòa bình là gì?

Chúng ta đều biết biểu trưng của hòa bình là chim bồ câu. Con chim bồ câu là biểu trưng cho sự hòa bình, yên vui và hạnh phúc. Hình tượng chim bồ câu chỉ mới chính thức biến thành biểu trưng hòa bình sau Chiến tranh thế giới thứ II.

Vì sao phải bảo vệ hòa bình, chống lại chiến tranh?
Chim bồ câu

Lí do chim bồ câu biến thành biểu trưng của hòa bình là:

Chuyện con chim bồ câu và nhành ôliu báo trước cuộc sống hòa bình trong Kinh Thánh đã được tầm thường ta toàn toàn cầu. Tới những năm 30 của thế kỉ XVII, ở châu Âu nổ ra 1 trận đánh tranh kéo dài hơn 30 năm, khiến cho châu Âu, đặc trưng là quần chúng Đức chìm trong đau thương mất mát. Thời bấy giờ, tại 1 số thành phố ờ nước Đức, lưu hành 1 thứ khăn kỉ niệm, trên vẽ con chim bồ câu ngậm nhành ôliu, phản ảnh ước vọng mong đợi hòa bình của quần chúng, thành ra con chim bồ câu và nhành ôliu đã biến thành vật biểu trưng cho hòa bình.

Sau cuộc Chiến tranh toàn cầu II, họa sĩ nổi danh Picasso đã vẽ 1 bức tranh con chim bồ câu trắng đang bay, gửi tặng Đại hội Hòa Bình toàn toàn cầu, người ta gọi con chim bồ câu này là "Chim bồ câu hòa bình." 

 

4. Cần phải làm gì để ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ hoà bình?

 • Giải quyết các cuộc xung đột, mâu thuẫn giữa các dân tộc, tôn giáo, quốc gia bằng đàm phán, hòa bình; tránh để xảy ra chiến tranh.
 • Có ý thức bảo vệ hòa bình mọi lúc mọi nơi, tùy và khả năng của mình; tuyên truyền và ngăn chặn những âm mưu chống phá gây chiến tranh phá hoại của các thế lực thù địch.
 • Tích cực tham gia đấu tranh vì hòa bình và chống chiến tranh tại các khu vực bất ổn hiện nay trên thế giới.
 • Xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, nhân ái giữa mọi người; không kì thị phân biệt màu da.

* Để thể hiện lòng yêu hoà bình, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, học sinh cần phải làm gì?

 • Chăm chỉ học tập, học thật tốt để xứng đáng là một học trò chăm ngoan học giỏi.
 • Viết thư cho bạn bè quôc tế những vùng có chiến tranh, tham gia các cuộc thi viết bài với chủ đề vì hoà bình (cuộc thi UPU).
 • Tham gia các cuộc thi, các phong trào, các chiến dịch như "Đi bộ vì hòa bình".
 • Tham gia các diễn đàn vì hoà bình, chống chiến tranh do trường, địa phương tổ chức.
 • Cư xử với bạn bè và mọi người xung quanh một cách thân thiện, đoàn kết, nhân ái.
 • Trở thành những công dân có ích cho xã hội, cho đất nước.
 • Phải bảo vệ chủ quyền đất nước, dân tộc.
 • Tố giác, báo cáo những trường hợp có hành vi xấu;
 • Kiên quyết chống đối lại những lực lượng có hành vi xấu liên quan đến chiến tranh.
 • Tự giác thực hiện những chính sách, pháp luật, tôn trọng kỷ cương.
 • Lựa chọn cho bản thân một công việc phù hợp với bản thân và cống hiến hết mình vì công việc. 
 • Tôn trọng những nét đặc trưng văn hoá của các dân tộc và các quốc gia trên thế giới.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho quý bạn đọc những kiến thức hữu ích. Xem thêm: Nghị luận về ý nghĩa của cuộc sống hòa bình chọn lọc hay nhất. Trân trọng cảm ơn.