1. Viêm da cơ địa là gì?

Viêm da cơ địa, hay còn được biết đến với các dấu hiệu như mảng da viêm đỏ, bong vảy, ngứa dữ dội và thậm chí là da viêm đỏ rỉ dịch, là một dạng bệnh da đặc trưng và gây ra nhiều bất tiện cho người mắc phải. Được biết đến với tên gọi khác như chàm thể tạng, bệnh này khi xuất hiện ở trẻ em thường được gọi là chàm sữa hay lác sữa.

Dấu hiệu đặc trưng của viêm da cơ địa là sự xuất hiện của các vùng da viêm đỏ, thường đi kèm với tình trạng bong vảy và cảm giác ngứa khó chịu. Một số trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến việc da bị viêm nứt, rỉ dịch, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn như nhiễm trùng da. Hành động gãi để giảm cảm giác ngứa có thể dẫn đến việc da bị trầy xước, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và khiến cho cảm giác ngứa trở nên nghiêm trọng hơn.

Tuy bệnh này không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ra nhiều khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh. Cảm giác ngứa khó chịu có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và tinh thần, đồng thời, tác động tiêu cực đến tinh thần tự tin và sự tự trọng của họ

Một số giả thuyết được đưa ra để giải thích nguyên nhân của viêm da cơ địa, trong đó có yếu tố da khô và dễ kích thích. Da khô có thể dẫn đến sự kích thích và viêm nổi, đồng thời, những bất thường trong hệ thống miễn dịch cơ bản cũng có thể góp phần vào việc gây ra các triệu chứng như ngứa ngáy và mẩn đỏ trên da. Điều này cũng giải thích tại sao viêm da cơ địa thường bắt đầu ở tuổi sơ sinh và phổ biến hơn trong các gia đình có tiền sử về hen suyễn, viêm mũi dị ứng và các bệnh dị ứng khác.

Ngoài ra, có một số yếu tố khác được xem xét có thể làm tình trạng viêm da trở nên tồi tệ hơn hoặc gây ra các cơn viêm. Các yếu tố này bao gồm việc sử dụng nước nóng hoặc tắm quá lâu, thay đổi sản phẩm dùng vệ sinh cá nhân như xà phòng, biến đổi nhiệt độ môi trường, tiếp xúc với môi trường có độ ẩm thấp, sử dụng quần áo làm từ chất liệu có thể gây kích ứng như len, len dạ, tiếp xúc với bụi bặm, lông động vật, hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá. Ngoài ra, một số thực phẩm dễ gây dị ứng như trứng, sữa, cá, đậu nành và lúa mì cũng có thể gây ra các triệu chứng viêm da.

 

2. Viêm da cơ địa có thuộc diện miễn nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ dựa theo khoản 2 Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự. Có quy định như sau:

Miễn gọi nhập ngũ là một chính sách quan trọng của các quốc gia, nhằm bảo đảm quyền lợi và tôn trọng đối với những công dân đã có những đóng góp đặc biệt cho xã hội, đặc biệt là những gia đình có liên quan đến người đã hy sinh hoặc gặp khó khăn trong việc lao động vì đất nước. Dưới đây là các trường hợp cụ thể được miễn gọi nhập ngũ:

- Con của liệt sĩ và con của thương binh hạng một: Những người con này được miễn gọi nhập ngũ để tôn trọng và vinh danh sự hy sinh của cha mẹ hoặc người thân đã hi sinh cho đất nước. 

- Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ: Đối với những người anh em của liệt sĩ, chính sách miễn gọi nhập ngũ được áp dụng nhằm giúp họ có thể có một người chăm lo cho gia đình, bởi sự hi sinh của người thân phục vụ cho tổ quốc đã là một sự mất mát quá lớn đối với gia đình của họ. 

- Con của thương binh hạng hai và con của người bị bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Đây là một trong những chính sách của nhà nước đối với những người có công với cách mạng nhằm ghi nhớ công ơn đối với những cá nhân này. 

- Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân: 

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên: Đối với những người này, việc miễn gọi nhập ngũ giúp đảm bảo rằng họ có thể tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ của mình trong các vùng đặc biệt khó khăn phát triển đất nước. Đây cũng là một cách họ phục vụ cho đất nước và bảo vệ đất nước, bởi khi phát triển kinh tế ở vùng này giúp cho đất nước phát triển hơn nữa. 

Theo đó thì bệnh viêm da địa không thuộc vào trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên thì theo quy định bởi khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định về tạm hoãn thì có quy định về tạm hoãn khi chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng giám định sức khỏe. 

Ngoài ra căn cứ dựa theo quy định bởi bảng phân loại sức khỏe được ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP thì viêm da cơ địa là bị 6 điểm. Theo đó dựa theo cách phân loại sức khỏe thì người bị viêm da cơ địa sẽ thuộc sức khỏe loại 6. Mà sức khỏe loại 6 thì không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Như vậy thì viêm da cơ địa sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. 

 

3. Quy trình tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với người bị viêm da cơ địa

Quy trình tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự đối với người bị viêm da cơ địa đòi hỏi sự chính xác và công bằng để đảm bảo rằng mọi công dân đều được khám sức khỏe kỹ lưỡng. Dưới đây là các bước cụ thể trong quy trình này, theo quy định của Thông tư 105/2023/TT-BQP:

Bước 1: Lập danh sách công dân khám nghĩa vụ quân sự: Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quy trình. Các cơ quan chức năng cần thu thập thông tin và lập danh sách các công dân được yêu cầu tham gia khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Bước 2: Thông báo thời gian và địa điểm tổ chức khám sức khỏe: Sau khi danh sách được lập, thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức khám sức khỏe được gửi đến các công dân liên quan.

Bước 3: Tổ chức khám sức khỏe: Khám sức khỏe được thực hiện theo các nội dung quy định, bao gồm khám về thể lực và lâm sàng, cũng như các xét nghiệm cận lâm sàng. Trong trường hợp của người bị viêm da cơ địa, các xét nghiệm và khám sức khỏe sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia da liễu.

  • Các chuyên khoa thực hiện khám lâm sàng bao gồm mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, nội khoa, thần kinh, tâm thần, ngoại khoa, da liễu và sản phụ khoa (đối với nữ). Điều này nhằm đảm bảo rằng sức khỏe tổng thể của công dân được đánh giá một cách toàn diện và chi tiết.
  • Các xét nghiệm cận lâm sàng bao gồm một loạt các chỉ số như công thức máu, nhóm máu (ABO), chức năng gan (AST, ALT), chức năng thận (Ure, Creatinine), đường máu, virus viêm gan B (HBsAg), virus viêm gan C (Anti-HCV), HTV, và xét nghiệm nước tiểu toàn bộ (bao gồm 10 thông số). Ngoài ra, cũng bao gồm siêu âm ổ bụng tổng quát, điện tim, chụp X-quang tim phổi thẳng, và xét nghiệm nước tiểu phát hiện ma túy. Chủ tịch Hội đồng có thể chỉ định thêm các xét nghiệm khác theo yêu cầu chuyên môn để đảm bảo kết luận sức khỏe chính xác nhất.
  • Trong trường hợp công dân không đạt một trong các tiêu chuẩn sức khỏe quy định, ủy viên Hội đồng trực tiếp khám sẽ báo cáo cho Chủ tịch Hội đồng để quyết định dừng khám. Sau đó, sẽ tiến hành các xét nghiệm máu, nước tiểu, xét nghiệm HIV, và xét nghiệm ma túy cho những công dân đạt tiêu chuẩn sức khỏe sau khi khám thể lực, lâm sàng, siêu âm, điện tim và chụp X-quang tim phổi thẳng.
  • Tổ chức tư vấn và xét nghiệm HIV theo quy định của pháp luật về phòng chống HIV/AIDS đối với các trường hợp đạt tiêu chuẩn sức khỏe sau khi khám sức khỏe. Điều này nhằm đảm bảo rằng tất cả các công dân được cung cấp thông tin và dịch vụ cần thiết để bảo vệ sức khỏe của họ

Bước 4: Hoàn chỉnh Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự: Dựa trên kết quả khám sức khỏe, các thông tin được ghi lại và hoàn chỉnh trong Phiếu sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo mẫu quy định.

Bước 5: Tổng hợp và báo cáo kết quả khám sức khỏe: Cuối cùng, kết quả khám sức khỏe của các công dân được tổng hợp và báo cáo theo mẫu quy định. Kết quả này sẽ được sử dụng để ra quyết định về việc miễn gọi nhập ngũ cho các công dân, dựa trên tiêu chuẩn sức khỏe quy định.

Trong quy trình này, việc đảm bảo sự chính xác và công bằng là điều rất quan trọng, đặc biệt đối với những người bị viêm da cơ địa và các trường hợp khám sức khỏe đặc biệt khác. Điều này giúp đảm bảo rằng quy trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự được thực hiện một cách công bằng và đáng tin cậy.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết của chúng tôi có liên quan đến nghĩa vụ quân sự đối với người bị viêm da cơ địa. Nếu các bạn còn có những vướng mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua số điện thoại tư vấn của tổng đài 19006162 hoặc lienhe@luatminhkhue.vn để được hỗ trợ một cách chi tiết nhất

Tham khảo thêm: Nghĩa vụ quân sự là gì? Những điều cần biết về nghĩa vụ quân sự?