1. Dàn ý bài giới thiệu sách giáo khoa

Khi viết một đoạn văn 4 - 5 câu giới thiệu sách giáo khoa, các bạn học sinh cần xây dựng dàn bài trước khi làm bài. Đối với những bài viết ngắn, chỉ với 4 đến 5 câu, các bạn học sinh không nhất thiết phải lập dàn bài, nhưng nếu các bạn học sinh mới bắt đầu học viết văn, còn gặp nhiều lúng túng trong quá trình triển khai bài viết, các bạn học sinh có thể chọn cách lập dàn bài như một cách để thể hiện khung bài viết, ý tưởng của mình.

Lập dàn bài giúp các bạn học sinh bước đầu định hình bài viết của mình, ngoài ra, dàn bài còn tạo cơ sở để phát triển bài văn hoàn chỉnh mà không lo sợ mình lạc đề, bỏ sót những ý chính. 

Đối với dàn bài cho một đoạn văn 4 - 5 câu giới thiệu sách giáo khoa, các bạn học sinh chỉ cần tạo lập các ý tưởng cơ bản của bài viết, cụ thể như:

Câu văn 1: Giới thiệu về cuốn sách giáo khoa mà bạn định viết

Câu văn 2: Nêu lý do tại sao bạn lại viết về cuốn sách giáo khoa đó

Câu văn 3: Nêu những đặc điểm nổi bật của cuốn sách giáo khoa

Câu văn 4: Cuốn sách giáo khoa đó giúp ích được gì cho các bạn học sinh trong quá trình học tập

Câu văn 5: Nêu nhận xét chung nhất của bản thân về cuốn sách giáo khoa đó

 

2. Bài viết tham khảo giới thiệu sách giáo khoa

- Giới thiệu cuốn sách giáo khoa toán lớp 2

Bài 1:

Trong các cuốn sách giáo khoa lớp 2, em thích nhất là cuốn sách giáo khoa toán tập 2. Cuốn sách có hình chữ nhật và bìa sách được thiết kế bắt mắt, tạo nguồn cảm hứng lớn khi học môn Toán. Cuốn sách giáo khoa không quá dày, nhưng lại chứa đựng rất nhiều kiến thức toán học hấp dẫn, thú vị. Em rất thích cuốn sách giáo khoa toán lớp 2 và thường giữ gìn rất cẩn thận. 

Bài 2:

Trong số các môn học em thích nhất là môn toán, bởi vì cuốn sách giáo khoa toán lớp 2 được thiết kế rất đẹp và bắt mắt. Bìa sách được trình bày một cách ngăn ngắn, phía trên có tên chủ biên và các tác giả đã biên soạn cuốn sách, ở ngay phía dưới tên tác giả đã biên soạn cuốn sách là dòng chữ toán được in to, nổ bật và bên dưới dòng chữ là hình ảnh hai bạn học sinh dễ thương xung quang là một đàn vịt con đáng yêu. Cuốn sách giáo khoa toán có hình chữ nhật và không quá dày. Em rất yêu cuốn sách giáo khoa toán

Bài 3:

Trong chương trình toán lớp 2 có 2 cuốn sách giáo khoa bao gồm: sách giáo khoa toán tập 1 và sách giáo khoa toán tập 2, tuy nhiên, em thích cuốn sách giáo khoa toán tập 2 hơn. Bởi, cuốn sách giáo khoa toán tập 2 có bìa rất đẹp và được trình bày một cách rất ngay ngắn và bắt mắt. Cuốn sách giáo kho hình chữ nhật, ở phía dưới có dòng chữ "Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam". Em rất yêu thích cuốn sách giáo khoa toán lớp 2. Cuốn sách này đã cho em rất nhiều cảm hứng trong quá trình học tập

- Giới thiệu cuốn sách giáo khoa âm nhạc lớp 2

Bài 1:

Sách âm nhạc là cuốn sách giáo khoa lớp 2 mà em yêu thích nhất. Sách có kích thước tương đương với những cuốn sách giáo khoa khác, nhưng lại khá mỏng nếu so với các cuốn sách giáo khoa khác trong chương trình học của em. Ở phía dưới bìa sách có dòng chữ "Nhà xuất bản giáo dục". Bên trên cùng là tên chủ biên và các tác giả đã biên soạn cuốn sách. Em rất yêu thích cuốn sách giáo khoa âm nhạc.

Bài 2:

Trong các cuốn sách giáo khoa, em thích nhất là cuốn sách giáo khoa âm nhạc. Cuốn sách có hình chữ nhật, chiều dài 25cm và chiều rộng là 15cm, bao gồm phần bìa sách và các trang sách được in một cách rõ ràng. Bìa sách được thể hiện một cách khoa học, tươi tắn và rất hài hoà. Cuốn sách đã cho em rất nhiều cảm hứng để học tốt môn âm nhạc.

Bài 3:

Cuốn sách âm nhạc là cuốn sách em thấy đẹp nhất trong tất cả các cuốn sách giáo khoa lớp 2. Bìa sách được in bằng loại giấy bóng cứng, rất sáng và bắt mắt. Cuốn sách có chiều dài 25 cm và chiều rộng 15 cm. Cuốn sách không quá dày so với cuốn sách giáo khoa khác. Em rất yêu thích cuốn sách giáo khoa âm nhạc.

- Giới thiệu cuốn sách giáo khoa tiếng Việt

Bài 1

Cuốn sách giáo khoa tiếng Việt là cuốn sách mà em thích nhất. Đây là cuốn sách dày nhất trong tất cả các cuốn sách giáo khoa lớp 2. So với các cuốn sách giao khoa của các mô học khác, cuốn sách giáo khoa cũng có chiều rộng và chiều dài gần giống các cuốn sách khác. Tuy nhiên, phần bìa cuốn sách giáo khoa tiếng Việt được thiết kế rất ấn tượng, bìa sách dày, bề mặt láng bóng, trên đó có in hình tên sách Tiếng Việt 2, hình ảnh minh họa là hình ảnh những học sinh đang cùng nhau học tập. Bên trong quyển sách Tiếng Việt cũng có rất nhiều bài văn, bài thơ hay, nhưng kiến thức bổ ích đi kèm hình ảnh minh họa sinh động. Quyển sách nhỏ bé là thế đấy nhưng lại chứa đựng biết bao những bài học thú vị.

Bài 2

Trong bộ sách giáo khoa của mình, em thích nhất là quyển tiếng Việt lớp 2. Quyển sách này được in theo khổ hình chữ nhật, chiều rộng 15cm và chiều dài 25cm. Bìa sách được trang trí một cách bắt mắt và hấp dẫn. Trên bìa là hình ảnh hai bạn đang ngồi đọc sách rất chăm chú. Phía trên cùng của bìa sách có tên của những nhà biên soạn cuốn sách, phía dưới cùng là dòng chữ "Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam". Nhờ có cuốn sách này, em đã học được rất nhiều kiến thức bổ ích trong môn Tiếng Việt.

Bài 3

Các cuốn sách giáo khoa lớp 2 được trang trí rất đẹp và bắt mắt, tuy nhiên, trong các cuốn sách lớp 2, em thích nhất là cuốn sách giáo khoa tiếng Việt. Cuốn sách dày hơn hẳn so với các cuốn sách khác. Chiều dài sách là 25 cm và chiều rộng sách là 25 cm. Bìa sách được trang trí rất đẹp, với hình ảnh hai bạn học sinh đang quan sát một cuốn sách được mở rộng rất thú vị. Em rất yêu thích cuốn sách giáo khoa tiếng Việt.

- Giới thiệu cuốn sách giáo khoa Mỹ thuật

Bài 1

Năm học mới, em được mẹ mua cho bộ sách giáo khoa mới tinh, thơm phức. Trong các quyển sách, em thích nhất là quyển sách Mỹ thuật lớp 2. Bìa sách in hình những bạn nhỏ đang ngồi vẽ tranh, nhiều hình vẽ của các bạn rất đẹp. Tên sách được in rất rõ ràng và nổi bật, nằm ở giữa phía trên cùng của quyển sách. Quyển sách có rất nhiều bài học hay, đặc biệt là những bài học về màu sắc, hoa lá... Em rất thích vẽ tranh nên nhờ có quyển sách Mỹ thuật mà em đã vẽ được rất nhiều bức tranh đẹp.

Bài 2:

Em thích nhất cuốn sách giáo khoa môn Mĩ thuật. Bìa sách có in tên sách. Bìa sách được thiết kế rất đẹp. Cuốn sách đã giúp ích cho em khi học môn Mĩ thuật.

Bài 3:
Sách giáo khoa Mĩ thuật là cuốn sách em thích nhất trong tất cả các cuốn sách giáo khoa lớp 2. Cuốn sách được trang trí rất đẹp. Bìa sách là giấy cứng, sáng và bóng loáng. Sách không quá dày. Em rất yêu quý cuốn sách.

 

3. Những lưu ý khi viết đoạn văn giới thiệu sách giáo khoa

Khi viết đoạn văn giới thiệu về sách giáo khoa, với yêu cầu đề bài là một đoạn văn 4 đến 5 câu, các bạn học sinh cần lưu ý:

- Viết đúng trọng tâm yêu cầu bài viết. Do yêu cầu đề bài đưa ra là đoạn văn ngắn từ 4 đến 5 câu, nên ngay từ phần mở đầu các bạn học sinh nên tập trung đi thẳng trọng tâm bài viết

- Khi làm bài, các bạn học sinh cần chú ý, đề bài yêu cầu viết đoạn văn từ 4 đến 5 câu giới thiệu về sách giáo khoa, các bạn học sinh có thể lựa chọn cuốn sách giáo khoa mà mình yêu thích nhất để làm bài.

- Khi làm bài, các bạn học sinh cần giới thiệu được tên cuốn sách mà mình giới thiệu và nêu lên những đặc điểm nổi bật của cuốn sách đó.

Trên đây là nội dung được nêu trong bài viết trên. Tham khảo: Phân tích nhân vật Đăm Săn trong Đăm Săn đi bắt nữ thần mặt trời.

Trân trọng.