Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê. 

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến : 1900.6162

 

Trả lời:

Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho Luật Minh Khuê của chúng tôi.Với câu hỏi trên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật tố cáo năm năm 2011

2. Nội dung phân tích:

Một ông bí thư chi bộ viết đơn tố cáo một đảng viên trong chi bộ nhưng ông không ký tên mà vận động bốn người dân trong thôn ký vào đơn là đúng hay sai? Nếu sai thì bị kỷ luật như thế nào ạ?

Như vậy trong tình huống này có thể chia làm hai trường hợp:

>> Xem thêm:  Trường hợp nào thị bị tạm khóa, đóng, phong tỏa tài khoản thanh toán của ngân hàng ?

- trường hơp thứ nhất là  nếu khi đi  vận động người dân ký vào đơn,ông có hành vi dụ dỗ,cưỡng ép người khác ký vào đơn thì ông đã vi phạm vào điều cấm trong luật ,tố cáo năm 2011

Theo khoản 1,2 Điều 19 Luật tố cáo năm 2011

Điều 19. Hình thức tố cáo

1. Việc tố cáo được thực hiện bằng đơn tố cáo hoặc tố cáo trực tiếp.

2. Trường hợp tố cáo được thực hiện bằng đơn thì trong đơn tố cáo phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo. Đơn tố cáo phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ. Trường hợp nhiều người cùng tố cáo bằng đơn thì trong đơn phải ghi rõ họ, tên, địa chỉ của từng người tố cáo, có chữ ký hoặc điểm chỉ của những người tố cáo; họ, tên người đại diện cho những người tố cáo để phối hợp khi có yêu cầu của người giải quyết tố cáo.

.Điều 8. Các hành vi bị nghiêm cấm

10. Cố ý tố cáo sai sự thật; kích động, cưỡng ép, dụ dỗ, mua chuộc người khác tố cáo sai sự thật; mạo danh người khác để tố cáo.

2, Trong trường hợp này ông bí thư sẽ bị xử lý như sau:

Điều 48. Xử lý hành vi vi phạm đối với người tố cáo và những người khác có liên quan

Người tố cáo và những người khác có liên quan có hành vi quy định tại các khoản 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12 và 13 Điều 8 của Luật này hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về tố cáo và giải quyết tố cáo thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

-Trường hợp thứ hai là ông khi đi vận động người dân ký vào đơn nhưng không cưỡng ép người khác ký ,mà người dân trong xóm ký một cách tự nguyện khong có cưỡng ép thì ông không vi phạm vào điều cấm trong luật tố cáo năm 2011 và việc khiếu nại của ông là đúng theo quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Mẫu đơn kiện đòi nợ mới nhất năm 2021 và Thủ tục khởi kiện đòi nợ