1. Điều kiện nhập khẩu ô tô cũ của Việt kiều về nước

Điều kiện áp dụng cho việc nhập khẩu và tạm nhập khẩu xe ô tô không phục vụ mục đích thương mại được quy định trong Điều 3 Thông tư 143/2015/TT-BTC, đã được điều chỉnh bởi Điều 1 của Thông tư 45/2022/TT-BTC như sau: Đối với xe ô tô, các quy định được thực hiện theo luật hiện hành đối với các loại xe ô tô đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng. Chính sách quản lý nhập khẩu và tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy theo hình thức quà biếu, quà tặng, hàng mẫu, và tài sản di chuyển sẽ tuân thủ theo hướng dẫn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Theo quy định trên, điều kiện đối với việc nhập khẩu và tạm nhập khẩu xe ô tô không phục vụ mục đích thương mại sẽ tuân thủ các quy định hiện hành đối với xe ô tô đã qua sử dụng hoặc chưa qua sử dụng. Cụ thể, xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu là những xe ô tô đã được đăng ký hoạt động tại quốc gia xuất khẩu trước khi về đến cửa khẩu Việt Nam, theo quy định trong Điều 3 Nghị định 116/2017/NĐ-CP.

Trách nhiệm về bảo hành và bảo dưỡng xe ô tô của các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ tuân thủ theo quy định tại Điều 4 Nghị định 116/2017/NĐ-CP như sau: Đối với xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu, thời gian bảo hành tối thiểu là 02 năm hoặc 50.000 km đối với xe con và ít nhất là 01 năm hoặc 20.000 km đối với các loại xe khác, tùy theo điều kiện nào đến trước.

 

2. Thủ tục nhập khẩu ô tô cũ của Việt kiều về nước

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 45/2022/TT-BTC thì thủ tục nhập khẩu ô tô cũ của Việt kiều về nước bao gồm những nội dung như sau:

- Địa điểm thực hiện các thủ tục liên quan đến hải quan là tại Chi cục Hải quan theo quy định của pháp luật.

- Người khai hải quan cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai hải quan và nộp các chứng từ cần thiết theo hồ sơ hải quan quy định, có thể thực hiện thông qua Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử hải quan hoặc nộp trực tiếp tại Chi cục Hải quan (nếu là thủ tục hải quan giấy). Họ cũng phải chịu trách nhiệm bảo quản xe tại địa điểm được phép trong thời gian chờ kết quả kiểm tra của cơ quan kiểm tra chuyên ngành.

- Chi cục Hải quan sẽ thực hiện các thủ tục nhập khẩu và tạm nhập khẩu xe theo quy định. Sau khi hoàn thành kiểm tra thực tế hàng hóa nhập khẩu, trong vòng 08 giờ làm việc, nếu có căn cứ xác định rằng giá trị do người khai hải quan khai báo không phù hợp với hàng hóa thực tế, cơ quan hải quan phải xác định lại giá trị hải quan và ban hành Thông báo về giá trị hải quan. Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày ban hành Thông báo về giá trị hải quan, nếu người khai hải quan không thực hiện khai bổ sung theo thông báo, cơ quan hải quan sẽ ra quyết định xử lý theo quy định của Luật Quản lý thuế. Nếu người khai hải quan đủ điều kiện để đưa hàng về bảo quản theo quy định, trong vòng 30 ngày kể từ ngày đưa hàng về, Chi cục Hải quan sẽ phân công công chức theo dõi và cập nhật kết quả kiểm tra của cơ quan chuyên ngành thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Khi có kết quả kiểm tra, người khai hải quan cần khai bổ sung (nếu cần) và hoàn tất thủ tục thông quan theo quy định. Nếu sau 30 ngày kể từ ngày đưa hàng về bảo quản mà người khai hải quan không tiếp tục thủ tục hoặc cơ quan hải quan có thông tin về việc không tuân thủ quy định về bảo quản hàng hóa, Chi cục Hải quan nơi đăng ký tờ khai sẽ kiểm tra việc bảo quản hàng hóa. Nếu người khai hải quan không lưu giữ xe tại địa điểm đã đăng ký, cơ quan hải quan sẽ xử lý vi phạm theo quy định pháp luật.

- Chi cục Hải quan chỉ thông quan sau khi nhận được giấy chứng nhận về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho xe cơ giới nhập khẩu (đối với ô tô) và giấy kiểm tra chất lượng cho xe gắn máy nhập khẩu (đối với xe gắn máy) từ cơ quan kiểm tra chuyên ngành. Khi nhận được tài liệu này qua cổng thông tin một cửa quốc gia hoặc từ người khai hải quan, Chi cục Hải quan sẽ kiểm tra và so sánh với thông tin đã khai báo trên tờ khai hải quan và kết quả kiểm tra thực tế. Nếu có sự khác biệt dẫn đến thay đổi giá trị hàng hóa, cơ quan hải quan sẽ xác định lại giá trị hải quan và ban hành thông báo. Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày ban hành thông báo, nếu người khai hải quan không bổ sung theo thông báo, cơ quan hải quan sẽ ra quyết định xử lý vi phạm.

- Trong trường hợp thực hiện thủ tục hải quan bằng giấy: Sau khi hoàn thành các thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan tại nơi làm thủ tục nhập khẩu hoặc tạm nhập khẩu sẽ xác nhận thông quan trên 03 tờ khai hải quan. Đồng thời, họ sẽ đóng dấu tái xuất, chuyển nhượng hoặc tiêu hủy xe ô tô, xe gắn máy theo quy định của pháp luật lên 01 tờ khai hải quan và trả lại cho người khai hải quan 01 tờ khai hải quan đã được xác nhận thông quan cùng 01 tờ khai hải quan có dấu để tái xuất, chuyển nhượng hoặc tiêu hủy xe, đồng thời lưu giữ 01 tờ khai hải quan. Trong trường hợp nhập khẩu mà phải nộp thuế, Chi cục Hải quan tại nơi làm thủ tục nhập khẩu sẽ xác nhận thông quan trên 02 tờ khai hải quan. Sau đó, họ sẽ trả lại cho người khai hải quan 01 tờ khai hải quan đã được xác nhận thông quan và lưu giữ 01 tờ khai hải quan.

- Nếu thực hiện thủ tục hải quan điện tử mà chưa chia sẻ dữ liệu giữa cơ quan công an và cơ quan hải quan theo quy định, Chi cục Hải quan tại nơi làm thủ tục nhập khẩu hoặc tạm nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy sẽ xác nhận thông quan trên tờ khai hải quan in từ hệ thống và trả lại cho người khai hải quan để tiến hành thủ tục đăng ký lưu hành xe tại cơ quan công an. Trong trường hợp cần phải xác định lại giá trị hải quan và ban hành quyết định ấn định thuế, Chi cục Hải quan tại nơi thực hiện thủ tục nhập khẩu xe sẽ gửi văn bản bổ sung cho Cục Thuế tỉnh hoặc thành phố nơi quản lý thuế của tổ chức hoặc cá nhân nhập khẩu xe. Thông báo sẽ nêu rõ giá trị xác định lại của xe cùng số tiền thuế (chi tiết từng loại thuế) mà cơ quan hải quan đã thu bổ sung, nhằm phối hợp thu thuế theo quy định.

 

3. Lưu ý khi nhập khẩu ô tô cũ của Việt kiều về nước

Khi nhập khẩu ô tô cũ của Việt kiều về Việt Nam, cần lưu ý các điều sau:

- Giới hạn: Mỗi Việt kiều chỉ được phép nhập khẩu một chiếc ô tô theo chế độ tài sản di chuyển. Quy định này nhấn mạnh vào việc đảm bảo tính công bằng và ngăn chặn sự lạm dụng chế độ nhập khẩu. Bằng cách này, các quy định nhập khẩu không bị lạm dụng để mục đích cá nhân, và mỗi người Việt kiều có cơ hội như nhau để nhập khẩu một chiếc ô tô về nước theo chế độ này.

- Bảo hiểm: Ô tô nhập khẩu phải được bảo hiểm trách nhiệm dân sự theo quy định của pháp luật. Điều này đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và bảo vệ quyền lợi của các bên liên quan trong trường hợp xảy ra tai nạn.

- Tìm hiểu quy định: Trước khi thực hiện thủ tục nhập khẩu, Việt kiều cần tìm hiểu kỹ thông tin về luật pháp và quy định liên quan đến nhập khẩu ô tô cũ về Việt Nam. Điều này giúp họ đảm bảo tuân thủ đúng quy trình và tránh gặp phải các rủi ro pháp lý.

Những lưu ý này sẽ giúp Việt kiều thực hiện thủ tục nhập khẩu ô tô cũ về Việt Nam một cách đúng đắn và thuận lợi.

Ngoài ra, quý bạn đọc có thể tham khảo thêm bài viết Thủ tục nhập khẩu oto cũ về bán tại Việt Nam? Nếu có bất cứ vấn đề pháp lý nào cần hỗ trợ, vui lòng liên hệ tới bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua số điện thoại: 1900.6162 hoặc gửi yêu cầu tới địa chỉ email: lienhe@luatminhkhue.vn. Trân trọng!