Vấn đề của khách hàng

Thưa Luật sư, tôi là một cư dân ở Hà Nội, hiện nay khu vực của tôi rất bức xúc về hành vi của người chủ nhà trọ cho người dân thuê với giá rẻ ở khu vực Bệnh viện nhi Trung ương ở Đê La Thành dẫn đến cái chết thương tâm cho hai vợ chồng trọ ở đó và đồng thời cũng gây thiệt hại lớn, làm cháy rụi các nhà của người dân xung quanh, là một công dân thuộc địa bàn thành phố Hà Nội tôi rất bức xúc về vấn đề này? Vậy Luật sư cho tôi hỏi hành vi này của ông Đinh Thế Hiệp chủ nhà trọ đó thì Pháp Luật nói như thế nào về vấn đề này? Ông Hiệp rồi sẽ bị khởi tố vì tội gì? bản thân tôi và những người dân nơi đây rất bức xúc về vấn đề này? Mong Luật sư tư vấn cho chúng tôi. Cám ơn Luật sư.

Giái quyết vấn đề của khách hàng

- Thứ nhất là thông tin về vụ cháy trong dãy nhà trọ ở Đê La Thành ngày 17/09/2018

Đây là một trong những tin nóng, đáng chú ý trong dư luận, gây ra một mất mát khá lớn không chỉ về tài sản mà còn là những mất mát thương tâm về tinh thần, về nhiều người thấy thương, nhiều người thấy sợ, nhiều người thấy bàng hoàng.
Một số thông tin từ những trang báo cũng có cập nhật về hiện trạng cũng như kết luận điều tra của cơ quan công an.
“Khoảng 11h30 trong khi đoàn liên ngành đang khám nghiệm, kiểm tra hiện trường vụ cháy 19 căn nhà trên đường Đê La Thành (Ba Đình, Hà Nội), thì bất ngờ khói bốc lên tại căn nhà số 905 Đê La Thành đã bị cháy ngày 17/9 vừa qua.
Nhận được tin báo từ lực lượng công tác tại hiện trường, Đội CS PCCC quận Ba Đình đã điều 2 xe chữa cháy đến hiện trường để chữa cháy.
Theo người dân có mặt tại hiện trường cho biết, vào khoảng thời gian trên bỗng nhiên căn nhà 905 bốc khói nghi ngút lên từ tầng hầm của căn nhà. Được biết tầng hầm của căn nhà số 905 đường Đê La Thành chứa gỗ và hàng hoá bằng gỗ, sau đợt cháy vừa rồi vẫn còn âm ỉ, đến trưa hôm nay bùng cháy lại, do phát hiện kịp thời nên không có xảy ra thiệt hại.
Theo điều tra ban đầu, khoảng 17h ngày 17/9, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, Ba Đình đã xảy ra vụ hỏa hoạn làm nhiều ngôi nhà bị cháy, trong đó có khu nhà trọ cho thuê của ông Nguyễn Thế Hiệp.
Qua công tác khám nghiệm hiện trường vụ cháy, đêm 21/9, lực lượng chức năng phát hiện 2 tử thi bị cháy đen không thể nhận dạng dưới hệ thống khung sắt và mái tôn bị sập đổ của tầng 2 khu nhà trọ của ông Hiệp cho thuê.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan điều tra xác định danh tính 2 nạn nhân xấu số là anh Tạ Văn Tính (SN 1976) và chị Hạ Thị Lành (SN 1977, cùng quê quán thị trấn Thanh Sơn, Phú Thọ) thuê trọ tại nhà ông Nguyễn Thế Hiệp để thăm nom con là cháu T.C.M đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Trung ương.
Kết quả pháp y tử thi, ban đầu nhận định 2 nạn nhân tử vong do ngạt khí CO. Những phần còn lại của cơ thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao, không phát hiện dấu vết của ngoại lực tác động.
Căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an quận Ba Đình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình để điều tra.”(theo báo 24h)
“Tại khu vực cháy, có căn nhà của ông Nguyễn Thế Hiệp (71 tuổi) vốn được biết đến với danh xưng ông Hiệp "khùng". Trước đấy, dãy trọ nhà ông được mệnh danh "5 sao" chuyên dành cho người nghèo. Cả dãy có tổng cộng 4 khu, với sức chứa khoảng hơn 120 người một lúc. Ngoài điều hòa, ông còn trang bị cho tất cả các phòng ti vi, wifi, truyền hình cáp, nồi cơm điện, quạt, giường ngủ, chăn, gối...
Xung quanh dãy trọ cấp 4 nhà ông Hiệp, có nhiều ý kiến trái chiều liên quan đến nguyên nhân vụ hoả hoạn. Có người cho rằng, ngọn lửa xuất phát từ khu vực dãy trọ nhà ông, người khác lại phản bác ý kiến này”. (kênh14)
“ Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 17h chiều 17.9, tại ngách tập thể cơ khí C70, ngõ 879 Đê La Thành, phường Ngọc Khánh, Ba Đình đã xảy ra vụ hỏa hoạn.
Được biết, ngay sau khi nhận được tin báo, Công an quận Ba Đình phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP Hà Nội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, chính quyền địa phương và người dân tổ chức triển khai công tác chữa cháy.
Hậu quả vụ cháy xảy ra trên diện tích rộng khoảng 900m2, làm chết 2 người, làm cháy 20 nhà, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của 31 hộ, 99 nhân khẩu; thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính khoảng 2,8 tỉ đồng.
Cũng theo tài liệu điều tra, đến chiều 21.9, người dân và lực lượng chức năng phát hiện 2 vật hình hộp sọ, nằm dưới hệ thống khung sắt và mái tôn bị sập đổ của tầng 2. Cơ quan chức năng tiến hành tháo dỡ các kết cấu khung sắt, xác định là 2 tử thi bị cháy đen không thể nhận dạng.
Kết quả pháp y tử thi, ban đầu nhận định 2 nạn nhân gồm 1 nam và nữ; nguyên nhân tử vong do ngạt khí CO.” (theo báo lao động)

- Thứ hai hành vi này của ông đinh thế hiệp bị khởi tố vì tội gì?

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ cập nhật mới nhất năm 2022

Căn cứ theo quy định tại Điều 313 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017 có quy định cụ thể như sau:

Điều 313. Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy
1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:
a) Làm chết người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 08 năm:
a) Làm chết 02 người;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
c) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 12 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
c) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả quy định tại một trong các điểm a, b và c khoản 3 Điều này nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.
5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
Các yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định vể phòng cháy, chữa cháy.
Mặt khách quan: Mặt khách quan của tội phạm này có dấu hiệu như sau:
– Về hành vi. Có hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy (như không chuẩn bị bình chữa cháy ở nhưng nơi như trạm xăng dầu...)
Nếu vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng thì các hành vi sau đây là hành vi vi phạm:
+ Ở những khu rừng tập trung mà chủ rừng không có phương án phòng cháy, chữa cháy và công trình phòng cháy, chữa cháy;
+ Đốt lửa, sử dụng lửa trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt rừng đặc dụng, phân khu phòng hộ rất xung yếu;
+ Đốt lửa, sử dụng lửa ở các khu rừng dễ cháy, thảm thực vật khô nỏ vào mùa hanh khô;
+ Đốt lửa, sử dụng lửa gần kho, bãi gỗ khi có cấp dự báo cháy rừng từ cấp III đến cấp V;

>> Xem thêm:  Đăng ký tạm trú cho những người đang thuê nhà trọ của gia đình phải làm thủ tục như thế nào ?

+ Đốt lửa, sử dụng lửa để săn bắt động vật rừng, hạ cây rừng và đốt để lấy than ở trong rừng, lấy .mật ong, lấy phế liệu chiến tranh;
+ Đốt nương, rẫy, đồng ruộng trái phép ở trong rừng, ven rừng;
+ Không bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy rừng khi được phép sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, các thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt và bảo quản, sử dụng chất cháy trong rừng và ven rừng;
+ Các hành vi khác trực tiếp gây ra nguy cơ cháy rừng.
– Dấu hiệu khác: Người thực hiện hành vi nêu trên chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp gây thiệt hại tính mạng được gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác. Đây là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.
Lưu ý: Nếu gây cháy rừng thì thiệt hại xác định như sau:
Gây thiệt hại từ một loại rừng mà diện tích thiệt hại từ trên mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính đến hai lần mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính.
Gây thiệt hại từ hai loại rừng trở lên (rừng sản xuất, rừng phòng hộ, rừng đặc dụng) mà diện tích mỗi loại rừng thiệt hại chưa vượt mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng tổng diện tích các loại rừng bị thiệt hại trên mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính đến hai lần mức tối đa bị xử phạt vi phạm hành chính đối với rừng sản xuất.
+ Làm chết một người.
+ Gây tổn hại sức khoẻ của một đến hai người với tỷ lệ thương tật mỗi người từ 31% trở lên;

>> Xem thêm:  Quy định mới chủ nhà trọ cần phải biết khi kinh doanh cho thuê nhà trọ dịp cuối năm 2020?

+ Gây tổn hại cho sức khỏe nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% đến 100%;
+ Gây tổn hại cho sức khỏe của một người vỏi tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng tới dưới năm mươi triệu đồng;
+ Gây tổn hại cho sức khỏe của nhiều người với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30 đến 40% và còn gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ ba mươi triệu đồng tới dưới năn. mươi triệu đồng;
+ Gây thiệt hại về tài sản khác có giá trị từ năm mươi triệu đồng tới dưới năm trăm triệu đồng.
Khách thể: Hành vi nêu trên xâm phạm đến các quy định về phòng cháy, chữa cháy, đồng thời xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.
Mặt chủ quan: Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.
Chủ thể: Chủ thể của tội phạm này là bất kỳngười nào có năng lực trách nhiệm hình sự.
Như vậy có nghĩa là hành vi của ông Đinh Thế Hiệp chủ dãy nhà trọ giá rẻ ở Đê La Thành sẽ bị khởi tố về "Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy" theo Điều 313 Bộ Luật hình sự 2015 sửa đổi 2017, còn cụ thể sau này phải lãnh án bao nhiêu năm tù còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tình tiết giảm nhẹ, và tình tiết tăng nặng của hành vi này. Được biết, theo nhiều nguồn thông tin thì ông Hiệp từng có 4 tiền án, 11 tiền sự, đi tù 33 năm do phạm tội Buôn bán ma túy. Ông Hiệp ra tù từ năm 2007, đến đầu năm 2009, ông bắt đầu kinh doanh nhà trọ.Ông Hiệp từng được một số báo viết bài như một tấm gương người tốt, việc tốt. Nhưng sau khi vụ cháy xảy ra, trên mạng xã hội có nhiều thông tin trái chiều về việc cho thuê nhà trọ "từ thiện" của ông Hiệp.
Quý khách hàng có thể xem thêm một số bài viết cùng chủ đề khác tại đây

>> Xem thêm:  Sinh viên thuê nhà trọ không đăng ký tạm trú sẽ bị xử phạt như thế nào? Cần giấy tờ gì để đăng ký tạm trú ?