Ông nội em mất năm 2004, bà nội em mất năm 2012, khi bà nội em còn sống đã có đơn gửi xã Xuân Phương cũ với nội dung để lại mảnh đất cho gia đình em mảnh đất này, nhưng bên xã đã trả lời là sổ mục kê tên của bố em nên bà em không có liên quan gì đến thửa đất. Hiện nay gia đình em đang làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quỳên sử dụng đất của mảnh đất này thì bác trai em có đơn gửi lên phường yêu cầu được cùng đứng tên chủ sở hữu mảnh đất với lý do mảnh đất chia cho hộ gia đình, vì vậy việc làm thủ tục để được cấp sổ của nhà em đang gặp vướng mắc đó.

Việc thứ 2 là : Hiện nay bác trai em đang ở mảnh đất của ông bà em để lại, ông bà em không để lại di chúc, tuy nhiên thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quỳên sử dụng đất cho bác trai em, nhà em vẫn có giấy tờ liên quan đến thửa đất như sổ mục kê người đứng tên là ông nội em. Vậy bố em có được hưởng một phần thừa kế mảnh đất đó không ạ? Em mong công ty luật Minh Khuê tư vấn giúp gia đình em hai việc trên và em. Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính:

>> Xem thêm:  Tách thửa đất ở có đất trồng cây lâu năm được không ? nếu được thì thủ tục tách ra sao ?

2. Nội dung tư vấn :

Thứ nhất về mảnh đất giãn dân gia đình bạn được cấp.

Đất giãn dân là đất do chính quyền cấp cho các hộ gia đình ở địa phương nhà đông người , hoàn cảnh khó khăn không mua được đất ở hoặc không có, không đủ chỗ để ở. Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất giãn dân trên được cấp cho gia đình bạn và trên mục kê của phường ghi tên bố bạn ngay từ khi cấp mảnh đất vào năm 1992 theo đó có thể xác định được rằng mảnh đất này được cấp cho bố bạn (căn cứ theo khoản 2 Điều 20 thông tư 24/2014/TT-BTNMT sổ mục kê thể hiện thông tin người sử dụng đất được giao quản lý đất), chứ không phải là cho hộ gia đình bao gồm ông bà và các bác của bạn do đó đây không phải là tài sản chung của hộ gia đình nên các bác bạn không có quyền đứng tên chung trên mảnh đất này.

"Điều 20. Lập bản đồ địa chính và sổ mục kê đất đai

2. Sổ mục kê đất đai là sản phẩm của việc điều tra, đo đạc địa chính, để tổng hợp các thông tin thuộc tính của thửa đất và các đối tượng chiếm đất không tạo thành thửa đất gồm: Số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất, diện tích, loại đất, tên người sử dụng đất và người được giao quản lý đất để phục vụ yêu cầu quản lý đất đai."

Thứ hai về mảnh đất của ông bà bạn mà bác bạn đang ở.

Theo thông tin bạn cung cấp mảnh đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bác bạn, vậy để được cấp GCN như vậy bác bạn phải được sự đồng ý của ông bà bạn là người sở hữu quyền sử dụng đất trước đó thông qua giao dịch chuyển nhượng hoặc tặng cho đất. Do thông tin bạn cung cấp chưa được cụ thể nên chúng tôi xin đưa ra hai hướng phân tích sau :

TH1 : Mảnh đất được sang tên trước khi ông bà bạn mất.

Nếu mảnh đất được sang tên trước khi ông bà bạn mất thì bắt buộc phải có sự đồng ý của ông bà bạn mới có thể sang tên được. Theo pháp luật về thừa kế bố bạn không thuộc một trong số những người thừa kế không phụ thuộc vào di chúc theo Điều 644 BLDS 2015, như vậy nếu mảnh đất trên được sang tên cho bác bác theo ý chí của ông bà bạn kể cả không để lại di chúc thì bố bạn cũng không được hưởng một phần thừa kế trên mảnh đất đó.

"Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này."

TH2 : Mảnh đất được sang tên sau khi ông bà bạn mất

Nếu sau khi ông bà bạn mất không để lại di chúc hợp pháp mà thành viên trong gia đình không tự phân chia được di sản thì có thể yêu cầu tòa án phân chia di sản thừa kế, trường hợp này di sản thừa kế sẽ được chia theo điểm a khoản 1 Điều 651 BLDS bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất và được hưởng một phần di sản bằng những người còn lại trong hàng thừa kế này.

"Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Vậy để được sang tên mảnh đất này sau khi ông bà bạn mất bác bạn cần có sự đồng ý của tất cả những người được hưởng thừa kế còn lại theo pháp luật, theo đó nếu bác bạn sang tên sổ đỏ mà không có sự đồng ý của bố bạn thì bố bạn có thể nộp đơn khiếu nại tại UBND xã hoặc khởi kiện ra TAND huyện yêu cầu phân chia di sản thừa kế.

>> Xem thêm:  Cấp xã phường có quyền thu hồi đất xây chợ dân sinh không?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Không trúng thầu đấu giá quyền sử dụng đất có được trả lại tiền đặt cọc không ?