Trong sổ đỏ nhà nước cấp thì sơ đồ không có con mương đó nay khi lấp xong thì chính quyền xã cho đó là con mương của làng yêu cầu tôi phải đào lên lại nhưng diện tích đất nhà nước cấp cho tôi thì đủ diện tích.

Trong trường hợp này, tôi có cần phải đào mương lên lại không? Và làm cách nào để tôi không phải đào con mương lên trên diện tích đất đó. Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Người hỏi: Q.A

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Xã yêu cầu đào lại mương trên diện tích đất Nhà nước cấp

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì phần diện tích con mương đó không có trong diện tích đất mà bạn đã được cấp sổ đỏ. Nên theo quy định tại Điều 98 khoản 5 luật đất đai 2013 thì phần diện tích đất mương lớn hơn so với diện tích thực tế trên sổ đỏ sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo quy định tại điều 99 luật đất đai 2013

Như vậy, theo quy định trên thì phần diện tích đất mương đó gia đình bạn sẽ có quyền được xem xét cấp GCNQSDĐ và nếu như được cấp thì bạn sẽ không phải đào mương lên vì đây là đất hợp pháp đã được nhà nước công nhận và có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất này là của bạn

Nếu như khi xem xét mà bạn không được cấp GCNQSDĐ thì phần diện tích đất đó là của xã và việc bạn đào mương trên diện tích đất của xã là sai pháp luật và trong trường hợp này bạn sẽ phải tiến hành lấp con mương đó.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.

>> Xem thêm:  Chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

>> Xem thêm:  Đơn giá bồi thường thiệt hại cây trồng, vật nuôi, tài sản khi nhà nước thu hồi đất là bao nhiêu tiền ?