Trong sổ đỏ nhà nước cấp thì sơ đồ không có con mương đó nay khi lấp xong thì chính quyền xã cho đó là con mương của làng yêu cầu tôi phải đào lên lại nhưng diện tích đất nhà nước cấp cho tôi thì đủ diện tích.

Trong trường hợp này, tôi có cần phải đào mương lên lại không? Và làm cách nào để tôi không phải đào con mương lên trên diện tích đất đó. Xin trân trọng cảm ơn luật sư.

Người hỏi: Q.A

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

 

1. Hành vi tự ý san lấp mương có bị xử phạt không?

Theo quy định tại khoản 3 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP ngày 19 tháng 11 năm 2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai: Hủy hoại đất là hành vi làm biến dạng địa hình hoặc làm suy giảm chất lượng đất hoặc gây ô nhiễm đất mà làm mất hoặc giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định, có:

+ Làm biến dạng địa hình trong các trường hợp: thay đổi độ dốc bề mặt, hạ thấp bề mặt đất do lấy đất  mặt dùng vào việc khác hoặc làm cho bề mặt đất thấp hơn so với thửa đất liền kề; san lấp đất có mặt nước chuyên dùng, kênh, mương tưới, tiêu nước hoặc san lấp nâng cao bề mặt của đất sản xuất nông nghiệp so với các thửa đất liền kề; trừ trường hợp cải tạo đất nông nghiệp thành ruộng bậc thang và hình thức cải tạo đất khác phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao, được thuê hoặc phù hợp với dự án đầu tư đã được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất phê duyệt hoặc chấp thuận.

+ Làm suy giảm chất lượng đất trong các trường hợp: làm mất hoặc giảm độ dầy tầng đất đang canh tác; làm thay đổi lớp mặt của đất sản xuất nông nghiệp bằng các loại vật liệu, chất thải hoặc đất lẫn sỏi, đá hay loại đất có thành phần khác với loại đất đang sử dụng, gây xói mòn, rửa trôi đất nông nghiệp.

+ Gây ô nhiễm đất là trường hợp đưa vào trong đất các chất độc hại hoặc vi sinh vật, ký sinh trùng có hại cho cây trồng, vật nuôi, con người.

+ Làm mất khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là trường hợp sau khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm làm hủy hoại đất đai mà dẫn đến không sử dụng đất được theo mục đích được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

+ Làm giảm khả năng sử dụng đất theo mục đích đã được xác định là trường hợp sau khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm làm hủy hoại đất đai mà phải đầu tư cải tạo đất mới có thể sử dụng đất theo mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.

Hành vi tự ý san lấp mương là một trong những hành vi hủy hoại đất đai. Căn cứ vào Điều 15 Nghị định 91/2019/NĐ-CP thì hành vi hủy hoại đất sẽ bị xử phạt như sau:

+ Hành vi hủy hoại đất dưới 0,05 héc ta thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

+ Hành vi hủy hoại đất từ 0,05 héc ta đến dưới 0,1 héc ta thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng

+ Hành vi hủy hoại đất từ 0,1 héc ta đến dưới 0,5 héc ta thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng

+ Hành vi hủy hoại đất từ 0,5 héc ta đến dưới 01 héc ta thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng

+ Hành vi hủy hoại đất từ 01 héc ta trở lên thì bị phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng

Nếu gây ô nhiễm thì hình thức và mức xử phạt thực hiện theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Khi thực hiện hành vi hủy hoại đất đai thì người thực hiện hành vi vi phạm buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Trường hợp người có hành vi vi phạm không chấp hành thì Nhà nước thu hồi đất (theo điểm b khoản 1 Điều 64 Luật đất đai năm 2013).

 

2. Xã có quyền yêu cầu đào lại mương đã san lấp không?

Căn cứ theo thông tin bạn cung cấp thì phần diện tích con mương đó không có trong diện tích đất mà bạn đã được cấp sổ đỏ. Do đó, theo quy định tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 thì phần diện tích đất mương lớn hơn so với diện tích thực tế trên sổ đỏ sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013.

Tại khoản 5 Điều 98 Luật Đất đai năm 2013 quy định như sau: Khi diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất có sự chênh lệch hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có).

Như vậy, theo quy định trên thì phần diện tích đất mương đó gia đình bạn sẽ có quyền được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nếu như được cấp thì bạn sẽ không phải đào mương lên vì đây là đất hợp pháp đã được nhà nước công nhận và có đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng mảnh đất này là của bạn.

Nếu như khi xem xét mà không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phần diện tích đó là của xã và việc bạn đào mương trên diện tích đất của xã là sai pháp luật và trong trường hợp này bạn sẽ phải tiến hành lấp con mương đó.

Trên đây là toàn bộ nội dung bài viết "Xã có quyền yêu cầu lại mương đã san lấp không?" mà Luật Minh Khuê muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn đọc còn bất kỳ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề này hay vấn đề pháp lý khác thì vui lòng liên hệ tới bộ phận tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến qua số 1900.6162 để được hỗ trợ kịp thời. Xin chân thành làm ơn!