Ông Sanh vẫn tiếp tục ở trên khuôn đất đó và sau đó để lại cho con ông sinh sống là Bà Quận. Năm 1993, Gia đình Em có khai hoang một khuôn đất dọc theo Quốc Lộ 1A, bên cạnh khuôn đất Bà Quận đang ở. Từ 1993 den nam 2001 không có ai đến tranh chấp. Năm 2002, những khuôn đất dọc theo Quốc lộ 1A có giá trị, vợ chồng Bà Quận có đã có đơn tranh chấp với 4 hộ, có gia đình Em.

Vụ việc trên được UBND Xã hòa giải nhưng không thành. Năm 2005, gia đình và 4 hộ đã thỏa thuận để được sống cho êm xuôi, mỗi hộ cắt 3 mét cho lại cho Bà Quận, 4 hộ là 12 met dọc theo Quốc lộ 1A dưới sự chứng kiến và lập biên bản của đại diện địa chính Huyện , Xã và Trưởng Thôn. Đến nay vợ chồng Bà Quận lại gửi đơn đòi đất. (Trong khi hiện tại gia đình Em đã có sổ đỏ). Gia đình Em muốn sang sửa nhà, khi đổ đất thì gia đinh bà Quận kéo nguời lên phá, không cho sang sửa... Gia đình Em có gọi ra công an thôn nhưng công an thôn không giải quyết được.

Gia đình em ra xã thì xã giải quyết nhưng không thành và kêu gia đình Em kiện ra tòa. Em đã kiện nhưng đã 6 tháng rồi gia đình Em vẫn không thấy tòa gọi. Ra tòa  hỏi thì tòa nói không tìm thấy đơn khởi kiện của bà Quận, tòa kêu về Xã hỏi. Về Xã thì phó chủ tịch Xã nói "Gia đình Em mà làm lớn chuyện thì thiệt gia đình em. Em sợ gia đình Em sửa nhà thì cả nhà bà Quận kéo lên quậy phá. Giờ gia đình Em không biết phải làm sao ?

Gia đình Em có nên đâm đơn kiện lại nhà bà Quận vì hành vi phá rối không ? và nếu nhu vậy thì trong thời gian bao lâu tòa mới giải quyết cho gia đình Em ? Mong luật sư tư vấn giùm Em để gia đình Em có thể sửa chữa nhà trong thời gian sớm nhất?

Em xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Sabrina Nguyễn

Câu hỏi được biên tập dựa trên fanpage của Luật Minh Khuê

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến - Ảnh minh họa

 

>> Xem thêm:  Tư vấn thủ tục cấp sổ hồng và vấn đề xin cấp phép xây dựng ?

Trả lời:

Chào bạn, Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Về vấn đề của bạn công ty xin giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004

- Nghị định số 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn trật tự xã hội

2. Nội dung phân tích:

Về việc xử lý hành vi quấy rối:

Bạn có thể viết đơn trình báo vụ việc tới cơ quan công an nơi bạn đang cư trú để được can thiệp giải quyết. Tùy thuộc vào mức độ gây thiệt hại của hành vi mà cơ quan công sẽ xử lý hành chính hoặc có các biện pháp khác. Tuy nhiên, Về mức xử phạt hành chính về hành vi này có thể từ 500.000 đến 1.000.000 đồng theo quy định tại khoản 2 Điều 5 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP như sau:

"  Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

đ) Tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng;

e) Để động vật nuôi gây thiệt hại tài sản cho người khác;

g) Thả diều, bóng bay, chơi máy bay, đĩa bay có điều khiển từ xa hoặc các vật bay khác ở khu vực sân bay, khu vực cấm; đốt và thả “đèn trời”;

h) Sách nhiễu, gây phiền hà cho người khác khi bốc vác, chuyên chở, giữ hành lý ở các bến tàu, bến xe, sân bay, bến cảng, ga đường sắt và nơi công cộng khác."

Thời gian giải quyết vi phạm hành chính là 7 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp thì thời gian giải quyết tối đa là 30 ngày.

Về việc giải quyết đơn kiện:

>> Xem thêm:  Vợ có nhà ở riêng thì chồng có được mua nhà ở xã hội không ? Mức thuế phải nộp khi mua nhà đất

Căn cứ quy định tại Điều 176 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 về thủ tục nhận đơn khởi kiện thì:

" Điều 167. Thủ tục nhận đơn khởi kiện

Toà án phải nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp trực tiếp tại Toà án hoặc gửi qua bưu điện và phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:

1. Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;

2. Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;

3. Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án."

 Nếu cho rằng có vi phạm trong thủ tục tố tụng dân sự, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và nghĩa vụ của mình, bạn có thể thực hiện việc khiếu nại hành vi tố tụng dân sự theo quy định tại khoản 1 Điều 391 BLTTDS, như sau:

" Điều 391. Quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự có thể bị khiếu nại

1. Cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền khiếu nại quyết định, hành vi trong tố tụng dân sự của cơ quan, người tiến hành tố tụng dân sự khi có căn cứ cho rằng quyết định, hành vi đó là trái pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của mình."

Về thời gian thụ lý vụ án được quy định tại Điều 394 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 như sau:

" Điều 394. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại là mười lăm ngày, kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc biết được quyết định, hành vi tố tụng mà người đó cho rằng có vi phạm pháp luật.

Trong trường hợp có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan mà người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hạn quy định tại Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan đó không tính vào thời hiệu khiếu nại."

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn, xin đảm bảo tất cả những thông tin tư vấn hoàn toàn đúng theo tinh thần pháp luật. Chúng tôi rất mong nhận được hồi âm của bạn về vấn đề này và luôn sẵn sàng trao đổi những thông tin cần thiết. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty tư vấn của chúng tôi. Nếu còn bất kỳ vướng mắc nào vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại: 1900.6162, đội ngũ luật sư của Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp.

Trân trọng./

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất ? Thủ tục mua bán, tách sổ của lô đất ?